fbpx

Sửng sốt với 7 công dụng của vỏ lụa hạt điều? Có phải hạt điều ăn cả vỏ hay không?

by hatdieu.info
vỏ hạt điều có công dụng gì? Vỏ lụa hạt điều có ăn được không?

Lớp vỏ lụa trong cùng giúp bảo vệ và giảm độ mặn cho nhân điều trong quá trình rang muối. Hai lớp vỏ hạt điều giúp tránh tác động của ngoại lực đến nhân bên trong. Nhiều bạn thắc mắc vỏ lụa có ăn được không? Câu trả lời là không đặc biệt với những bạn mới ăn hạt điều vì có thể bị khé cổ.

Vỏ hạt điều có mấy lớp?

Vỏ hạt điều bao gồm lớp vỏ cứng và lớp vỏ lụa. Lớp vỏ cứng nằm ở ngoài cùng rồi đến lớp vỏ. Nhân điều nằm ở trong cùng. Hai lớp vỏ được phân cách bởi 1 lớp chất lỏng màu đen. Chất lỏng màu đen này còn gọi là nhựa hạt điều phenol urushiol. 

Vỏ hạt điều có 7 công dụng. Chúng là những tác dụng nào?  

7 công dụng của vỏ hạt điều

Vỏ lụa hạt điều có nhiều công dụng trong đời sống. Có thể việc làm thức ăn gia súc, phân bón cho cây

#1. Vỏ hạt điều giúp bảo vệ nhân điều khi còn ở trên cây. 

Vỏ lụa của hạt điều giúp tránh cho nhân bị dính phải dầu urushiol khi tách lớp vỏ cứng. Dầu urushiol nếu ăn phải thì sẽ không tốt cho sức khỏe chúng ta chút nào. Vỏ lụa cùng với lớp vỏ cứng là những lá chắn giúp cho nhân điều không bị mất đi chất dinh dưỡng. Hai lớp vỏ hạt điều này cũng tránh cho nhân không bị oxy hóa do tác động ngoại lực như mưa, gió, côn trùng,…

#2. Vỏ hạt điều giúp tránh cho nhân điều không bị nhiễm mặn rang muối:

Vỏ lụa giúp cân bằng các vị của hạt điều rang muối Bình Phước. Chúng tránh cho nhân không bị “nhiễm mặn”, giữ cho độ mặn của hạt ở mức vừa phải. Đối với fan hạt điều rang muối bị huyết áp cao thì vỏ lụa ngăn muối không thẩm thấu vào bên trong nhân.

Lớp vỏ lụa tránh cho nhân không bị cháy xém đặc biệt trong quá trình rang thủ công. Vì tất nhiên không phải ai cũng có thể duy trì sự tập trung cao độ mãi được!

#3. Vỏ hạt điều được sử dụng trong ngành phân bón:

Vỏ lụa nếu được rải quanh gốc cây thì sẽ tạo thành 1 lớp mùn. Lớp mùn này có chứa nhiều loại dưỡng chất giúp cho cây phát triển.

#4. Vỏ hạt điều là nguồn nguyên liệu trong ngành chăn nuôi.

Vỏ lụa dùng làm thức ăn gia súc trong ngành chăn nuôi ở nhiều nước. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc này vẫn chưa phổ biến. Có thể là do giá thành cũng như nguồn cung không ở mức độ dồi dào. Vỏ hạt điều là món ăn ưa thích của các loại gia sức như dê, bò,… Tinh dầu cũng như các dưỡng chất khác trong vỏ lụa hạt điều rất tốt cho sự phát triển của gia súc.

#5. Vỏ hạt điều được sử dụng trong ngành công nghiệp bột màu.

Vỏ lụa hạt điều có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất thuốc nhuộm. Ngành này rất phổ biến ở Ấn Độ. Vỏ lụa hạt điều ngoài ra còn được dùng trong ngành công nghiệp sơn màu. Nguyên nhân là vì ở Ấn Độ vỏ lụa hạt điều rất dễ tìm. Chúng có tính tạo màu mạnh cũng như giá thành thấp.

#6. Vỏ hạt điều là chất đốt nhờ khả năng cháy mạnh.

Vỏ lụa có khả năng cháy mạnh vì có chứa tinh dầu. Nếu so với xăng dầu thì khả năng bén lửa của vỏ hạt điều cũng không hề kém cạnh là mấy đâu các bạn. Một ưu điểm khác của vỏ lụa là chúng có giá thành rẻ so với xăng dầu. Chính nhờ 2 ưu điểm này mà vỏ hạt điều còn được sử dụng trong ngành nguyên liệu đốt.

#7. Vỏ hạt điều được sử dụng để vệ sinh răng miệng.

vỏ lụa hạt điều

Lớp vỏ lụa hạt điều được sử dụng trong việc chăm sóc răng miệng.

Vỏ lụa hạt điều lụa giúp ngăn ngừa các bệnh về miệng. Cao răng là những mảng bám vào bề mặt răng. Chúng thường có màu trắng đục hoặc vàng nhạt. Nếu để lâu ngày cao răng sẽ là “nơi ở” của vi khuẩn. Gây ra các bệnh răng miệng như nha chu, viêm lợi,…

Vỏ lụa có khả năng kháng khuẩn rất mạnh. Chính nhờ vậy mà chúng có thể phá vỡ các mảng cao răng một cách nhanh chóng. Một điểm cộng nữa là vỏ hạt điều là ít gây đau đớn khi dùng để lấy cao răng. Dưới đây là cách lấy cao răng tại nhà trong 4 bước.

  1. Bỏ vỏ hạt điều vào nồi. Sau đó, bỏ nước vào. Lưu ý là mức nước sẽ cao gấp đôi chiều cao của lượng vỏ lụa.
  2. Đun sôi trong khoảng 15 đến 20 phút.
  3. Lọc vỏ lụa ra và giữ lại nước đã đun.
  4. Chiết 1 lượng nước từ vỏ hạt điều và ngâm bàn chải khoảng 10 phút. Sau đó, dùng bàn chải để đánh răng. Kiên trì áp dụng thì bạn sẽ dần loại bỏ được cao răng.

Lưu ý là bạn có thể bảo quản nước đun từ vỏ hạt điều trong tủ lạnh.

Quan niệm hạt điều ăn cả vỏ là đúng hay sai?

Vỏ lụa hạt điều có vị chát. Khi ăn sẽ có cảm giác khé cổ hoặc ngứa. Nếu ăn không quen thì dễ bị ho. Vô tình điều này sẽ làm mất thiện cảm của nhiều bạn với vị ngọt, bùi của hạt điều Bình Phước. Lời khuyên của Andy là các bạn mới trải nghiệm hạt điều thì không nên ăn vỏ lụa. 

Với những người đã quá quen với hậu vị ngọt nhẹ của nhân điều thì việc ăn cả vỏ sẽ mang đến 1 cảm giác mới lạ. Một chút gì đó chát chát sẽ là điểm nhấn câng bằng với béo, giòn của hạt điều. Vậy câu trả lời cho việc hạt điều ăn cả vỏ là tùy sở thích, “thâm niên” của mỗi người.

Nhựa phenol urushiol trong vỏ hạt điều là gì?

Nhựa phenol urushiol nằm ở giữa 2 lớp vỏ hạt điều thô. Vì cây điều cũng họ với cây thường xuân độc, thù du,… nên nhựa hạt điều phenol urushiol cũng có thể tìm thấy ở các loại cây này. Tuổi thơ nhiều bạn đã nghe đến câu hát “nhựa hạt điều dính vào là rách áo”. Vậy nhựa hạt điều có độc không mà dính vào là đã làm rách áo?

Nhựa hạt điều có độc không?

Nhựa hạt điều phenol urushiol là một loại độc tố. Khi cơ thể tiếp xúc với nhựa urushiol, da sẽ bị dị ứng và phát ban dưới dạng vết sưng. Các triệu chứng khác bao gồm cảm giác nóng rát hoặc sưng cục bộ. Khi ăn phải loại nhựa độc này, chúng ta có thể bị tiêu chảy, ngộ độc. Thậm chí tử vong nếu ăn phải lượng lớn độc tố urushiol.

Vì nhựa hạt điều có độc nên cần phải loại bỏ trong quá trình bóc tách vỏ hạt điều. Hạt điều thô sẽ được hấp lên để trung hòa độc tính của nhựa hạt điều. Tiếp đó, lớp vỏ hạt điều sẽ được loại bỏ thủ công hoặc kết hợp với các loại máy chế biến.

Đến đây, có thể khẳng định câu trả lời là “có” cho câu hỏi nhựa hạt điều có độc không. Một lưu ý là bạn không nên ăn hạt điều chưa chín hoàn toàn. Lý do là vì nhựa urushiol có thể  còn xót lại. Ngoài ra, cần tránh để lẫn hạt điều sống lẫn với hạt điều chín. Vì bạn rất dễ ăn phải nhựa hạt điều có hại cho sức khỏe.

Giá trị kinh tế của lớp vỏ hạt điều.

vỏ hạt điều

Dầu vỏ hạt điều là chế phẩm được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao.

Vỏ cứng hạt điều nhưng nói như vậy không đồng nghĩa là hoàn toàn vô dụng và nguy hiểm đâu các bạn. Hiện nay ở nhiều địa phương như Đồng Nai, Bình Phước vỏ hạt điều được dùng để chế biến dầu điều. Thông thường từ 1 tấn hạt điều thô thì sẽ có khoảng 700 – 750 kg vỏ hạt điều. Lượng vỏ hạt điều này đủ để chế biến 154 kg dầu. Với thành phần là những chất kết dính, tạo màng, dầu điều được dùng trong ngành công nghiệp sơn tàu. Dầu ép từ vỏ hạt điều còn được dùng trong ngành công nghiệp chế tạo vật liệu ép, chịu nhiệt, điện và điện tử,…

Ngành công nghiệp chế biến dầu vỏ hạt điều ở Việt Nam

Dầu vỏ hạt điều được sản xuất bởi doanh nghiệp Việt Nam

Dầu vỏ hạt điều được sản xuất bởi doanh nghiệp Việt Nam

Các công ty Đồng Nai chiếm tỉ trọng 60% trong ngành chế biến dầu vỏ điều. Các doanh nghiệp chế biến thường thu mua vỏ hạt điều từ các cơ sơ chế biến hạt điều tươi nhân trắng. Giá vỏ hạt điều tại thời điểm 2016 nằm ở mức 1450 đồng/kg. Hiện nay, cách doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu xuất khẩu dầu điều thay vì tinh chất dầu Cardanol. Lý do là vì việc sản xuất cardanol đòi hỏi đầu tư lớn, chưa kể điều kiện bảo quản ngắn. Theo đại diện công ty F.T.E thì chi phí đầu tư máy sản xuất cardanol công suất 50 tấn/tháng nằm ở mức 2,5 tỷ đồng. Nguồn cung vỏ hạt điều không đủ đáp ứng nhu cầu các đơn hàng 100-200 tấn. Ngoài ra, F.T.E còn xuất khẩu bã vỏ điều làm chất đốt và dầu cặn đáy. Dầu cặn đáy là sản phẩm thay thế cho cho dầu FO. Nhiệt độ động đặc của dầu ở mức thấp (âm 42 độ C) nên được sử dụng ở những nước hàn đới.

Các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam có thể kể đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Tây Ban Nha. Đối với thị trường khó tính như Mỹ, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu. Tuy nhiên, do vướng các điều khoản gia công hoặc xuất khẩu dầu điều thô sang Trung Quốc. Nên việc thâm nhập vẫn chưa thể diễn ra. Tuy nhiên khi hiệp đinh TPP được ký kết thì giá thành nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam sẽ thấp hơn. So với các đối thủ như Brazil hay Ấn Độ, chúng ta có lợi thế cạnh tranh về chi phí vận chuyển. Thêm vào đó, việc máy móc chế biến dầu vỏ hạt điều được sản xuất 100% trong nước cũng là 1 lợi thế.

Series bài viết về kỹ thuật và máy chế biến hạt điều.

Andy hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu được tác dụng của vỏ hạt điều. Dưới đây là bài viết dành cho các bạn muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật bóc vỏ hạt điều cũng như cách chế biến.

You may also like