fbpx

Tỷ lệ thu hồi hạt điều Bình Phước là bao nhiêu?

by Farm Andy
tỷ lệ thu hồi hạt điều bình phước

Đâu là sự khác biệt giữa tỷ lệ thu hồi hạt điều Bình Phước với các loại khác? Tỷ lệ thu hồi có tác động đến giá hạt điều thô nói chung và giá hạt điều thô Bình Phước nói riêng không. Tìm hiểu câu trả lời qua bài viết “tỷ lệ thu hồi hạt điều Bình Phước là bao nhiêu?” với Andy nhé.

Cách tính tỷ lệ thu hồi hạt điều qua 4 bước:

cách tính tỷ lệ thu hồi hạt điều

cách tính tỷ lệ thu hồi hạt điều được thực hiện theo 4 bước

Bước 1: Kiểm tra độ ẩm hạt điều thô.

Có 2 cách để đo độ ẩm: sử dụng máy đo độ ẩm và thủ công.

 1. Với máy đo độ ẩm bạn cần chuẩn 1kg hạt điều thô. Tiếp đó, bạn đổ hạt điều vào phễu của máy đo độ ẩm. Đọc chỉ số ghi trên máy. Lập lại quá trình này 20 lần. Độ ẩm chuẩn là giá trị trung bình của 20 lần đo.
 2. Phương pháp thủ công để đo độ ẩm là bấm vào lưng hạt điều. Tùy theo độ hằn của dấu móng mà chúng mình có thể xác định được độ ẩm. Độ ẩm nằm ở mức 10% nếu không có dấu vân tay. Với hạt điều thô có dấu mờ trên vỏ thì độ ẩm giao động ở mức 15%. Nếu dấu bấm hằn sâu, rõ, thậm chí lún xuống thì độ ẩm khoảng từ 17 đến 21%.

Bước 2: Lấy mẫu hạt điều thô

 1. Cần đảm bảo tính ngẫu nhiên khi tiến hành lấy mẫu. Mỗi mẫu được lấy ra từ 5 bao tải đựng hạt điều thô. Tiếp đến, bạn cần đổ hạt điều ra sàn và trộn lẫn với nhau. Lấy khoảng 0.5 kg hạt điều thô làm mẫu.
 2. Tất cả các mẫu sau khi lấy sẽ được trộn lại 1 lần nữa trước khi chia thành 4 phần bằng nhau. Lưu ý tuân thủ nguyên tắc lấy 2 phần đối diện nhau và loại bỏ phần còn lại.
 3. Lập lại quá trình trộn này cho đến khi chỉ còn 20 kg mẫu. Lúc này hạt điều mẫu sẽ được chia làm 4 phần bằng nhau: 1 cho bên mua, 1 cho bên bán, 2 cho bên trung gian kiểm định. Đối với 2 mẫu của bên kiểm định thì sẽ đem tiến hành kiểm tra 1 mẫu. Mẫu còn lại sẽ được lưu để kiểm tra sau này.
 4. Mỗi mẫu 5 kg sẽ được dùng để cắt.

Bước 3: Cắt mẫu hạt điều thô

dụng cụ cần để tính tỷ lệ thu hồi hạt điều

các dụng cụ cần để tính tỷ lệ thu hồi hạt điều

 1. Các vật dụng cần để tính tỷ lệ thu hồi hạt điều: dao dích lụa, kéo cắt, găng tay, thau phân loại, túi đựng mẫu và cân điện tử.
 2. Phân 20 hạt thành 1 cụm. Đồng thời đếm số lượng hạt trên 1 kg hạt điều thô.
 3. Loại bỏ tạp chất như đất, cát,…
 4. Dùng kéo cắt dọc theo sống lưng hạt điều. Thu lại tất cả nhân bao gồm cả vỏ lụa.
 5. Cậy nhân ra khỏi vỏ lụa bằng dao dích lụa.
 6. Cân tổng khối lượng nhân điều sau khi tách.
 7. Lưu ý với trường hợp nhân chỉ tính thu hồi 50%. Đây loại nhân bị chấm đen hoặc chấm vàng hoặc nhân non. Nhân non được hiểu là loại có trọng lượng trên 15% nhưng trọng lượng hạt dưới 25%. Những trường hợp không nằm trong tiêu chí này sẽ được loại bỏ.
các bước cần thiết để tính tỷ lệ thu hồi hạt điều

các bước cần thiết để tính tỷ lệ thu hồi hạt điều

Bước 4 của cách tính tỷ lệ thu hồi hạt điều.

 1. Đầu tiên, cộng tổng nhân điều nguyên và nhân chỉ tính thu hồi 50% (A). Tổng (A) này cũng bằng khối lượng mẫu phân tích (B) trừ đi khối lượng vỏ hạt và nhân lỗi bị loại bỏ.
 2. Tính tỷ lệ % của tổng (A) trên khối lượng mẫu phân tích (B).

Tỷ lệ thu hồi hạt điều Bình Phước là bao nhiêu?

Hạt điều Bình Phước loại thô là loại đã được cấp chỉ dẫn địa lý. Khối lượng của hạt điều nằm ở ngưỡng từ 5g/hạt đến 6g/hạt. Theo tiêu chuẩn Việt Nam thì hạt điều thô Bình Phước có số lượng không quá 200 hạt/kg. Tỷ lệ thu hồi hạt điều Bình Phước từ 30% trở lên.

Đây là những thông số theo tiêu chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Andy’s farm thì các chỉ số này chỉ dừng ở mức tham khảo. Lý do là vì có nhiều yếu tố có thể tác động đến tỷ lệ thu hồi. Lượng mưa hằng năm là một trường hợp cụ thể. Việc mùa mưa đến sớm ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu trái điều. Theo phản ứng dây truyền thì sẽ ảnh hưởng đến lượng hạt lép, hạt hỏng của cây điều.

Tỷ lệ thu hồi ảnh hướng đến đến giá hạt điều Bình Phước như thế nào?

Tại thời điểm này cách đây 1 năm, giá hạt điều bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch covid. Cụ thể:

 • Đối với loại hạt điều có số lượng từ 170 – 190 hạt/kg. Tỷ lệ thu hồi hạt điều Bình Phước thường cao hơn 28%. Giá loại hạt điều Bình Phước này nằm ở mức 24.000 đến 24.500 đồng/kg.
 • Đối với loại 150-160 hạt/kg, tỷ lệ thu hồi cũng nằm ở mức tương tự. Giá hạt điều nằm ở mức 25.000 – 25.500 đồng/kg.
 • Hạt điều Campuchia thông thường là loại 110 hạt/kg. Tỷ lệ thu hồi của hạt điều Campuchia nằm ở mức từ 28,5% đến 29%. Giá nằm ở mức 29.000 đến 30.000 đồng/kg.

Đọc đến đây có bạn sẽ thắc mắc không biết hạt điều nhà Andy có lộn không?! Vì nhân hạt điều có loại W180, W210,… chứ làm gì có 170 hay 190 hạt/kg. Kích thước chuẩn AFI là 180 hạt/pound thì quy ra kilogram là 325 hạt/kg. Hạt điều loại A+ thì tương đương mức W180. Andy’s farm không hề nhầm lẫn đâu bạn.

Hạt điều thô sau khi phơi khô sẽ được phân loại.

 • Loại hạt điều thô lớn thường có dưới 170 hạt/kg. Trong bài viết này là hạt điều Campuchia và hạt điều Bình Phước loại lớn.
 • Loại hạt điều thô trung bình có từ 170 đến 190 hạt/kg. Như đã nói ở trên, tỷ lệ thu hồi hạt điều Bình Phước thường cao hơn 28%.
 • Loại hạt điều thô nhỏ thường có từ trên 190 đến 210 hạt/kg.

You may also like

Leave a Comment