Phát triển thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước.

by hatdieu.info
thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước

Table of Contents

Khi nhắc tới hạt điều Bình Phước chúng ta sẽ nghĩ ngay đến sản phẩm nhân điều xuất khẩu. Nếu bạn cũng nghĩ như vậy thì bạn cũng…xưa như trái đất rồi. Trong bài viết này tụi mình sẽ cùng các bạn khám phá những thị trường mới của hạt điều Bình Phước. Từ thị trường hạt điều thô đến những sản phẩm chế biến sâu như điều rang muối, điều rang bơ,… Và hấp dẫn nhất, chúng mình cùng tìm hiểu thị trường siêu giá trị nhưng chưa được khai phá. Hạt điều quà tặng.

Tổ chức giúp phát triển thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước

Sơ lược về hiệp hội điều Việt Nam.

Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) được thành lập năm 1990 với 12 thành viên. Tính đến năm 2020, số hội viên của VINACAS đã lên đến con số hơn 500. VINACAS tự hào là thành viên sáng lập hội đồng điều thế giới (Global Cashew Committee). Các thành viên thường là các tổ chức kinh doanh điều. Ngoài ra còn là các đơn vị nghiên cứu, đào tạo, tư vấn dịch vụ liên quan đến đào lộn hột. 

Lịch sử hình thành và phát triển của VINACAS

 • Năm 1988: cây điều chính thức được du nhập vào Việt Nam
 • Năm 1990: hiệp hội cây điều Việt Nam chính thức được thành lập
 • Năm 1992: Việt Nam bắt đầu xuất khẩu hạt điều sang thị trường Trung Quốc
 • Năm 1994: Việt Nam bắt đầu xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ
 • Năm 1996: bắt đầu nhập khẩu điều thô từ châu Phi
 • Năm 2002: Hạt điều trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Trên thị trường quốc tế, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu điều lớn thứ 2 thế giới.
 • Năm 2006: Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới
 • Năm 2008: triển khai dự án “Hoàn thiện công nghệ, thiết kế, chế tạo máy tự động tách vỏ hạt điều và máy bóc vỏ lụa nhân điều trong dây chuyền chế biến điều xuất khẩu”.
 • Năm 2010: đạt kim ngạch xuất khẩu điều nhân trên 1 tỷ đô la. Hội đồng Điều toạn cầu (GCC) được thành lập và Vinacas là một trong những thành viên sáng lập.
 • Năm 2011: dự án KC.07.DẢ/06-10 khởi xuống năm 2008 đã hoàn thành xuất sắc.
 • Năm 2013: xuất khẩu điều cán mốc 2 tỷ USD
 • Năm 2014: triển khai thành công dự án Ghép cải tạo vườn điều với năng suất tối thiểu 3 tấn/ha sau cải tạo.

Sản phẩm chế biến sâu: cơ hội ở thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước.

Hạt điều chế biến sâu được hiểu là loại nhân điều được chế biến thành thực phẩm ăn liền. Tính đến năm 2014, Việt Nam đã có nhiều sản phẩm hạt điều chế biến sâu. Có thể kể đến:

Quay ngược vòng lịch sử. Năm 2005 là năm mà ngành điều Việt Nam đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Với hơn 30 cơ sở tham gia chế biến sâu. Một công ty Việt Nam đã đầu tư dây chuyền thiết bị hiện đại (6 tỷ). Chúng mình cần lưu ý là tại thời điểm 2005 thì 6 tỷ là con số khá lớn. Công suất thiết kế là 2000 tấn sản phẩm/năm. Nhà máy đạt các tiêu chuẩn ISO và HACCP.

Các sản phẩm chế biến sâu có nguồn gốc từ cây điều.

 • dầu vỏ hạt điều: Tính đến năm 2005 có 10 nhà máy và cơ sở chế biến dầu vỏ hạt điều, công suất thiết kế: 20.000 tấn sản phẩm/năm. Công suất thực tế đạt 75%, tạo ra 15.000 tấn dầu vỏ hạt điều. Tại Đồng Nai, một doanh nghiệp FDI đã đầu tư 2,0 triệu USD xây dựng nhà máy chế biến. Công suất ước đạt 10.000 tấn dầu vỏ hạt điều phục vụ việc xuất khẩu sang Nhật.
 • nước ép điều để sản xuất cồn khô
 • ván ép từ gỗ và bã điều

Phát triển thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước: Bài học từ Ấn Độ:

Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu nhân điều lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đối với mặt hàng chế biến sâu, chúng ta chưa có thói quen tiêu thụ rộng rãi. Tính đến năm 2014, tỷ trong hạt điều chế biến sâu dừng ở mức dưới 10%. Khác với mặt hàng điều xuất khẩu, hạt điều chế biến sâu đòi hỏi nền tảng là thị trường nội địa. Chỉ khi doanh nghiệp thực sự chiến thắng trên sân nhà thì ngành công nghiệp chế biến sâu hạt điều mới thực sự cất cánh.

Có thể lấy Ấn Độ là một điển hình về tiêu thụ hạt điều chế biến sâu. Trước năm 1990, toàn bộ hạt điều điều thô đều được các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Từ năm 1990, ngành điều Ấn Độ đã mạnh dạn thay đổi. Đầu tiên, các doanh nghiệp đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng thông qua việc gia tăng quảng bá. Các kênh bán hàng từ truyền thống (chợ phiên, chợ làng, lễ hội) tới hiện đại (trung tâm thương mại, siêu thị) được chú trọng tối đa.

Chính nhờ những nỗ lực này mà Ấn Độ đã chuyển đổi từ xuất khẩu nhân điều sang chế biến sâu phục vụ nội địa. Từ năm 2000 trở đi, việc tầng lớp trung lưu và thượng lưu gia tăng nhanh chóng càng làm việc tiêu thụ nhân điều tăng theo.

Vì sao thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước vẫn còn bỏ ngỏ?

Có 2 nguyên nhân dẫn đến việc điều Bình Phước vẫn chưa chiếm lĩnh được thị trường trong nước:

 1. Người dân Việt Nam phần lớn tiêu thụ hạt điều vào dịp Tết Nguyên đán.
 2. Các doanh nghiệp chưa có cách tiếp cận bài bản để tạo thói quen tiêu thụ xuyên suốt năm.

Giải pháp để phát triển thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước:

 • Chú trong việc quảng bá, tiếp thị sản phẩm. Đặc biệt là các giá trị dinh dưỡng của hạt điều với sức khỏe.
  • Hạt điều là thực phẩm tốt đối với bệnh nhân tiểu đường.
  • Xây dựng logo kết nối lợi ích sức khỏe của hạt điều với tên thương hiệu.
 • Thay đổi cơ cấu giá thành để hạt điều phù hợp với người tiêu dùng có thu nhập trung bình.
 • phát triển các kênh bán hàng truyền thống, hiện đại cũng như trực tuyến
 • cần đáp ứng các điều kiện VSATTP, nguồn gốc xuất xứ (bao bì đóng gói, mẫu mã, mã vạch), chất lượng hàng hóa
 • đa dạng hóa sản phẩm.

Sàn giao dịch điện tử cho thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước. 

Hiện nay xu thế tất yếu của thương mại thế giới là thương mại điện tử. Việc bán hàng online lại càng phổ biến trong bối cảnh dịch COVID-19 đang ngày càng nghiệm trong. Mặc dù vậy ngành nông sản nói chung và hạt điều nói riêng vẫn chưa tận dụng được thời cơ này. Tại sao lại có vấn đề này?

Doanh nghiệp hạt điều không mặn mà với việc lên sàn.

 • Các sàn giao dịch đòi hỏi phải có sự chuẩn hóa chất lượng. Tuy nhiên, đòi hỏi này với nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam là quá khó.
 • Nguyên tắc hoạt động của sàn là doanh nghiệp phải ký quỹ, vận chuyển hàng hóa đến kho. Tiếp đó hàng sẽ lưu ở kho này cho đến khi có người mua.
  • phần lớn doanh nghiệp ngành điều là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Vốn lưu động luôn thuộc dạng mỏng, dẫn đến 4 rủi ro:
   1. không đủ khả năng gồng gánh trong thời gian dài.
   2. nông sản dễ hỏng
   3. nếu để lâu không có người mua sẽ bị trả lại cho nhà sản xuất. Lúc này lựa chọn duy nhất của doanh nghiệp là phải bán tháo.
   4. chưa tính đến chi phí quảng cáo bán hàng.
 • thói quen của người Việt là mua đứt bán đoạn qua hệ thống thương lái.
 • luật pháp và chính sách của Nhà nước vẫn còn nhiều lỗ hổng.
  • dễ bị tin tặc lợi dụng để trục lợi.
 • Người nông dân trồng điều chưa quen với việc sử dụng thương mại điện tử.

Thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước loại thô.

Thu mua hạt điều thô là khâu thứ hai trong chuỗi 4 khâu gồm: trồng trọt, thu mua, chế biến và tiêu thụ. Thương lái hay còn gọi là người mua gom và chủ vựa hoặc đại lý thu mua hạt điều. Thương lái bắt đầu xuất hiện từ năm 1986 và phát triển mạnh từ sau năm 2000. Ở một mức độ nào đó, những kết quả tích cực của ngành điều trong suốt thời gian qua có sự đóng góp của thương lái. Thống kê sơ bộ thì có khoảng 3000 thương lái đảm nhân việc thu mua hạt điều. Riêng tỉnh Bình Phương có hơn 1000 thương lái.

Thương lái am hiểu mùa vụ thu hoạch điều của từng xã, huyện có trồng điều. Họ có quan hệ thân thiết với các hộ và trang trại trồng điều cũng những những cơ sơ chế biến hạt điều. Đặc biệt các công ty chế biến hạt điều xuất khẩu rất cần sự hỗ trợ của thương lại. Nguyên nhân là do những nhà máy này với công suất lớn nên không thể trực tiếp thu gom hết.

Thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước thô có sự biến động qua từng năm.

 • Năm 1993: khoảng 6.300 đồng/kg
 • Năm 1995: 9.000 đồng/kg
 • Năm 1999: 16.500 đồng/kg
 • Năm 2002: 8.500 đồng/kg
 • Năm 2005: 15.000 đồng/kg

Tuy nhiên có không ít thương lai hoạt động chưa hiệu quả. Những người thu mua này thường làm việc thời vụ, quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh không cao. Thêm vào đó, việc trình độ thấp, ít vốn hoạt động, thiếu tính chuyên nghiệp cũng là những nguyên nhân làm cho hoạt động thu mua không hiệu quả. Ngoài ra, việc ít hợp tác chia thị trường mua và bán hạt điều cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Ba kênh tiêu thụ ở thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước loại thô

Bảng dưới minh họa hoạt động thu mua hạt điều theo 3 kênh khác nhau:

ba kênh tiêu thụ hạt điều thô

ba kênh tiêu thụ của thương lái

Nhìn chung, hạt điều có số lượng lớn được thu mua qua 2 đến 3 nhà thu mua trước khi đến được cơ sở chế biến. Điều này dẫn đến việc làm tăng giá nguyên liệu hạt điều.

Các hạn chế của 3 kênh thu mua này có thể kể đến:

 1. hiện tượng tranh mua để bán tạo nên thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước “ảo”. Ở đó người trồng điều và doanh nghiệp chế biến hạt điều không nắm rõ giá trị thật của điều Bình Phước.
 2. xuất hiện tình trạng ngâm nước, trộn tạp chất vào điều Bình Phước làm giảm chất lượng nguyên liệu hạt điều.
 3. Thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước xuất hiện tình trạng buôn bán lòng vòng. Cao điểm là những năm điều trong nước giảm sản lượng và giá xuất khẩu nhân điều ở mức cao.

3 nguyên nhân dẫn đến sự biến động của thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước.

 1. Mối liên kết giữa trồng trọt, thu mua, chế biến hạt điều chưa thật vững chắc.
 2. Các bên chưa cùng nhìn về một hướng trên tinh thần chia sẻ lợi ích.
 3. Thiếu vai trò điều hành, quản lý theo cơ chế thị trường của cơ quan chức năng.

Sản phẩm quà tặng: hướng đi mới với thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước.

3 lý do để chọn hạt điều Bình Phước làm quà tặng

 1. Hạt điều rang muối Bình Phước là thứ snack kỳ lạ mà bạn có thể bỏ vào miệng ăn ngay. Đối với cuộc sống bận rộn việc tốn nhiều thời gian chế biến món ăn là một điều gì xa xỉ. Bạn có thể để điều Bình Phước ngay bên bàn làm việc, khi đi đánh golf, chơi các môn thể thao khác,…
 2. Điều Bình Phước là thức uống “siêu no”. Chỉ cần 28 gram hạt điều cho bữa trưa là đã đủ no rồi. Nếu tính ra thì bữa trưa tiện lợi này có mức giá siêu rẻ chỉ 12.000 đồng.
 3. Với những dưỡng chất có trong hạt điều, thật sự không ngoa khi nói chúng là những hạt vàng. Các chất dinh dưỡng có thể kể đến omega-3, kali, kẽm,…Tác dụng của hạt điều đối với sức khỏe thì nhiều vô số kể. Hai chất bẽo không bão hòa có trong hạt điều giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh ăn hạt điều thường xuyên giúp giảm tỉ lệ mặc bệnh xơ vữa động mạch tới 34%. Thêm vào đó, hạt điều còn giúp bảo vệ đôi mắt khỏi các tác hại của tia UV.
tác dụng của hạt điều với sức khỏe

tác dụng của hạt điều Bình Phước với sức khỏe

Có nên tặng điều Bình Phước cho người theo chế độ ăn Keto không?

Có rất nhiều lợi ích khi áp dụng chế độ ăn keto. Công việc văn phòng hằng ngày thường làm hạn chế mức độ vận động của mỗi chúng ta. Hậu quả là chúng ta dễ dàng mắc phải các bên như béo phì, tim mạch,… Chế độ ăn hợp lý giúp chúng ta:

 • Giảm cân hiệu quả và nhanh chóng.
 • Áp dụng chế độ ăn keto còn giúp chúng ta phòng, chống bệnh tiểu đường loại 2. Cơ chế ketosis giúp giảm lượng đường trong máu. Đồng thời cũng giảm tác động tiêu cực của insulin liều cao.
 • Đối với dân văn phòng việc tập trung trong thời gian dài là điều rất cần thiết. Chế độ ketogenic diet làm não bộ không cần lấy năng lượng từ carbohydrate. Nhiên liêu thay thế, ketone và một lượng nhỏ glucose từ gan là đủ để não hoạt động 247.

Điều Bình Phước là món quà lưu niệm ý nghĩa

Hạt điều Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng trên thị trường quốc tế. Việc tặng một đặc sản cho bạn bè quốc tế là cách đơn giản để giới thiệu về vẻ đẹp của Việt Nam. Hạt điều được trồng ở Bình Phước có vị ngọt, bùi, giòn, xứng đáng với danh xưng thủ phủ hạt điều. Và còn đặc biệt hơn nếu các bạn biết rằng nông trại Andy’s farm nằm ở Đồng Phú. Đây là một trong tứ trụ của thủ phủ điều.

Món quà không chỉ có ý nghĩa vật chất mà còn chứa đựng giá trị tinh thần bên trong. Đối với sản phẩm hạt điều làm quà tặng, giá trị nằm ở tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Hạt điều Bình Phước rang muối có phải là món quà thích hợp để tặng người thân?

Người lớn tuổi có nên ăn điều Bình Phước không?

Nếu ở chung với ông bà, nhiều bạn sẽ hiểu được những khó khăn mà bệnh Alzheimer mang lại. Bệnh là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng sa sút trí tuệ ở người già. Một bệnh khác cũng khá phổ biến ở người lớn tuổi là tim mạch. Điều Bình Phước là thực phẩm giàu chất béo, chất xơ và chất chống oxy hóa lành mạnh. Điều Bình Phước giúp làm giảm cholesterol xấu cũng như nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

người cao tuổi nên sử dụng hạt điều để phòng bệnh tim mạch. alze

hạt điều giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, alzheimer ở người già

Trẻ em có nên ăn điều Bình Phước không?

Hạt điều rất quan trọng cho sự phát triển của mắt và não bộ. Chất béo MUFA và PUFA trong điều Bình Phước giúp tăng cường chức năng của não bộ. Cụ thể là cải thiện chức năng dẫn truyền thần kinh, dẫn truyền qua khớp thần và tính lưu động của màng.

hạt điều tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

hạt điều rất tốt cho sự phát triển của trẻ

Mua điều Bình Phước sạch, ngon ở đâu?

Hiện nay thị trường nội địa của hạt điều Bình Phước sạch, ngon là rất lớn. Tuy nhiên có rất nhiều hàng phế phẩm gắn mác hạt điều Bình Phước trên thị trường. Đây đang là cơn đau đầu của các cơ quan quản lý. Chưa hết khi dịch Covid-19 đang hoành hành thì việc đi ra ngoài mua sắm là rất khó.

combo 3 hộp hạt điều rang muối

combo 3 hộp điều rang muối và sử dụng củi điều

Nhằm đáp ứng nhu cầu bận rộn của dân văn phòng, hạt điều nhà Andy đã có mặt trên shopee. Còn nếu các bạn muốn vừa tìm hiểu thông tin về điều Bình Phước vừa mua hàng thì có thể thử cửa hàng của tụi mình.

sữa đóng chai làm từ hạt điều tươi Bình Phước

sữa đóng chai làm từ hạt điều tươi

Một tin vui nữa là sắp tới tụi mình sẽ ra dịch vụ “cá nhân hóa quà tặng hạt điều“. Chỉ với 5 thao tác bạn sẽ có được món quà tặng ý nghĩa cho người thân.

 1. Truy cập vào trang mua hàng
 2. Chọn sản phẩm cũng như bao bì mà mình yêu thích.
 3. Điền các thông tin liên quan và chỉ vài ngày sau món quà đã đến tay người mà bạn yêu thương.
 4. Dịch vụ quà tặng hạt điều của Andy’s farm đáp ứng được tất cả các nhu cầu của bạn. Vừa ngon, sạch, tiện dụng mà bao bì mẫu mã lại còn bắt mắt.

You may also like

Leave a Comment