Những tác dụng của chất béo trong hạt điều mà bạn cần biết

by Farm Andy
tác dụng của chất béo trong hạt điều

Trong bữa ăn hằng ngày, chất béo tốt (chất béo không bão hòa) có vai trò cực kỳ quan trọng. Tác dụng của chất béo trong hạt điều với sức khỏe và sự phát triển của trẻ em là rất lớn. Nào hãy theo chân Andy để khám phá nhé.

Chất béo trong hạt điều là gì?

chất béo không bão hòa trong hạt điều

ngoài hạt điều, chất béo còn có trong cá hồi, bơ, hạt hạnh nhân,…

Để trả lời câu hỏi tác dụng của chất béo trong hạt điều là gì, trước tiên hãy tìm hiểu về chất béo tốt. Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất ra axit béo. Chính vì điều này mà chúng mình phải tìm các nguồn chất béo từ thức ăn hằng ngày. Mặc dù vậy, có rất nhiều bạn quan niệm rằng ăn chất béo thì sẽ béo. Đã thế ăn nhiều còn tác động xấu đến tim mạch. Nhưng bạn ơi, quan niệm nay chưa hẳn đã đúng hoàn toàn đâu. Vì sao? Vì chất béo cũng chia ra làm 2 loại:

 • tốt
 • không tốt cho sức khỏe. Chất béo không tốt là loại bão hòa và chuyển hóa.

Còn trong bài viết này mình muốn đề cập đến chất béo tốt, không bão hòa trong hạt điều. Loại chất béo này tồn tại dưới 2 dạng:

 • chất béo không bão hòa đơn thể (MUFA) có tác dụng làm giảm cholesterol xấu.
 • chất béo không bão hòa đa thể làm giảm cholesterol nói chúng. Omega 3 (axit alpha-linolenic) và omega 6 (hay axit linolenic) là 2 loại tiêu biểu.

Khi được cung cấp đầy đủ, PUFA và MUFA sẽ giúp giảm rủi ro liên quan đến xơ vữa động mạch. Ngoài ra, tác dụng của chất béo trong hạt điều còn bao gồm sản sinh cholesterol và hạn chế mắc bệnh tim mạch. Hạt điều chứa khoảng từ 12 đến 12.3 gram chất béo rất cần co sự phát triển của trẻ.

Chất béo không bão hòa đơn MUFA

Ngoài hạt điều, MUFA có nhiều trong các loại rau, đậu, dầu thực vật,… Theo các nghiên khoa học thì tác dụng của chất béo trong hạt điều, ở đây là MUFA, bao gồm:

 1. Tác dụng giúp giảm mỡ máu và bệnh tim mạch: Chế độ ăn kết hợp nhiều loại hạt giúp cải thiện nồng độ cholesterol máu. Đồng thời, chất béo không bão hòa còn có tác dụng ngăn ngừa những vấn đề tim mạch.
 2. Tác dụng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2: MUFA còn giúp giảm tỷ lệ mắc cũng như kiểm soát hội chứng tiểu đường tuýp 2.

Chất béo không bão hòa đa.

chất béo không bão hòa có trong hạt điều

Đặc điểm của chất béo không bão hòa đa là ít ổn định, dễ bị oxy hóa và rancid hơn so với chất béo đơn. PUFA chủ yếu có trong các loại hạt. Ngoài tồn tại ở dạng PUFA, Omega-3 và Omega-6 cũng là 1 dạng chất béo da. Cá hồi và cá ngừ là 2 loại thực phẩm giúp hỗ trợ việc hấp thu chất béo không bão hòa đa. Dù tồn tại ở dạng đơn hay dạng đa thì tác dụng của chất béo trong hạt điều là tương đối giống nhau. Chúng giúp giảm mỡ máu và và cải thiện nồng độ cholesterol.

Tác dụng của chất béo trong hạt điều là gì?

hạt điều có chứa 12 gram chất béo

hạt điều là nguồn cung dồi dào chất béo tốt cho sức khỏe

Tác dụng của axit béo omega-3 và axit béo omega-6

Như đã nói ở trên, 2 loại axit béo này thuộc nhóm chất béo không bão hòa đa kết nối. Chúng có vai trò như một chất xúc tác giúp cơ thể tổng hợp chất prostaglandin. Prostaglandin cần thiết cho quá trình lưu thông máu cũng như giảm rủi ro liên quan đến tim mạch. Cá hồi, cá mòi, cá thu là những nguồn hải sản giàu omega-3.

 • Omega-3 rất cần cho sự phát triển của mắt và não của bé dưới 6 tháng tuổi.
 • Dưỡng chất axit béo này giúp bé thông minh, học tốt cũng như tăng cường sức đề kháng.
 • Với người mắc viêm khớp dạng thấp, omega-3 giúp giảm đau cứng khớp vào buổi sáng.
 • Axit béo còn giúp omega-3 ngăn ngừa các bệnh như viêm hoặc suy tim và rối loạn nhịp tim.
 • Tác dụng của chất béo này còn bao gồm việc chống lại bệnh mạch vành, hỗ trợ lưu thông máu,…

Omega-6 có nhiều trong hạt hướng dương, đậu phộng, cải dầu và đậu nành. Tác dụng của omega-6 bao gồm việc kiểm soát cholesterol xấu, giảm thiểu tác hại của bệnh tim mạch.

6 tác dụng của chất béo trong hạt điều: chất béo không bão hòa.

Chất béo là thành phần quan trọng trong cơ thể, đặc biệt ở màng tế bào, các nhân và ti thể. Chất béo chiếm khoảng 18-24% trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, các tác dụng của chất béo trong hạt điều còn bao gồm:

 1. Tác dụng của chất béo trong hạt điều trong việc ải thiện hiện tượng kháng insulin. Từ đó giúp hạ đường huyết.
 2. Chất béo không bão hòa giúp giải độc từ các axit béo tự do, tăng cường hệ miễn dịch.
 3. Biến đổi và dự trự năng lượng cũng là một công dụng khác của chất béo không bão hòa.
 4. Kiểm soát tình trạng viêm khớp
 5. Tác dụng của chất béo trong hạt điều trong việc tăng cường khả năng hấp thu vitamin A, D, E và K của cơ thể.
 6. Sản sinh các chất chống oxy hóa như vitamin E.

Andy’s farm hy vọng bài viết “tác dụng của chất béo trong hạt điều” đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

You may also like

3 comments

Nếu bạn thắc mắc ăn hạt điều có bị béo không và ăn bao nhiêu hạt điều mỗi ngày thì nhất định không thể bỏ qua bài viết này - Hạt điều Andy's Farm - Thương hiệu hạt điều ngon tại Bình Phư 28 Tháng Tư, 2021 - 3:10 sáng

[…] hạt điều có 2 loại chất béo: chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Tác dụng của chất béo trong hạt điều có rất nhiều. Có thể kể đến việc giảm mỡ máu và kiểm soát tiểu đường […]

Reply
So sánh hạt điều và hạnh nhân về mặt giá trị dinh dưỡng. 30 Tháng Năm, 2021 - 4:53 sáng

[…] thì các bạn thấy chúng nằm trong nhóm có lượng calo thấp nhất. Tổng lượng chất béo trong hạt điều là 13 g và của hạnh nhân là 15 […]

Reply
Ăn hạt điều đúng cách: so sánh hạt điều trước và khi rang. 31 Tháng Năm, 2021 - 8:56 sáng

[…] điều Đồng Tiến, Bình Phước có lượng chất béo không bão hòa đơn và đa kết nối đôi (monounsaturated và polyunsaturated fats) cao. Công dụng của […]

Reply

Leave a Comment