fbpx

So sánh máy tách hạt điều với bàn cắt hạt điều bằng tay về mặt giá cả và hiệu suất. Tại sao nói tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều là vô cùng to lớn?

by Farm Andy
tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều

Tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều là rất lớn. Tính đến trước năm 2011 thì việc tách vỏ hạt điều vẫn còn diễn ra rất thô sơ. Tuy nhiên dự án KC-07 đã hoàn toàn thay đổi bộ mặt ngành điều Việt Nam. Hãy cùng Andy tìm hiểu câu chuyện đằng sau sự biến chuyển này nhé.

Máy tách hạt điều là gì? Chúng có gì khác so với các dụng cụ tách vỏ hạt điều còn lại?

các bộ phận của máy tách vỏ hạt điều

1 dòng máy tách vỏ hạt điều hiện bán trên thị trường

Máy tách vỏ hạt điều là một trong những loại máy chế biến hạt điều góp phần nâng cao vị thế của ngành điều Việt Nam. Ngoài tên gọi trên chúng còn có tên khác là máy chẻ hạt điều. Nếu muốn bạn có thể tìm hiểu loại máy tách hạt điều bằng tiếng Anh thì chúng được gọi là cutting machines (hoặc shelling machines). Ngoài việc tách bằng máy vỏ cứng hạt điều cũng được tách bằng phương pháp:

 • Thủ công: sử dụng kìm tách hạt điều.
 • Bán thủ công: sử dụng bàn cắt hạt điều bằng tay hay máy tách hạt điều mini hoặc máy tách hạt điều thủ công.

Máy tách hạt điều hoạt động ra sao?

Hạt điều thô sẽ được đổ vào phễu tiếp liệu phía trên cùng của máy tách hạt điều. Tiếp đó hạt sẽ được chuyển đến 4 ống chia nguyên liệu. Tương ứng với 4 ống chia là 4 máy chẻ điều. Điều thô được đặt theo chiều dọc để việc chẻ diễn ra dễ dàng. Hạt điều tươi nhân trắng sau đó sẽ được phân loại ra khỏi vỏ điều. Vỏ điều được tách ra riêng để phục vụ ngành công nghiệp sơn vỏ tàu. Với những hạt chẻ lỗi hoặc chưa chẻ thì quá trình này sẽ được lập lại.

Nhìn chung, năng suất của máy tách hạt điều giao động từ 40 kg/giờ đến 2 tấn/giờ. Việc phân loại hạt điều thô trước khi đưa vào tách vỏ là rất quan trọng. Vì vậy, lời khuyên của Andy là các bạn nên mua máy phân loại và máy tách hạt điều ở chung 1 nhà sản xuất. Để có được sự “đồng nhất” trong cách hoạt động của 2 máy. Tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Với các nhà máy xây dựng mô hình sản xuất hạt điều khép kín thì họ thường có 1 đội ngũ bảo trì kỹ thuật lành nghề.

Phương pháp tách vỏ cứng bằng kìm tách hạt điều và bàn cắt hạt điều bằng tay.

Bàn cắt hạt điều bằng tay đòi hỏi sự phối hợp giữa tay và chân của người thợ. Hạt điều thô trước tiên sẽ được phân loại và hấp lên. Mục đích là để trung hòa lượng acid trong vỏ điều. Một lý do khác là vì hạt điều thô tươi thường có vỏ rất cứng, khó cạy nên khi cạy thì tỷ lệ hạt bể cao.

 1. Người thợ cạy vỏ cần mang bao tay cẩn thận. Lý do là tránh lớp nhựa điều còn xót lại ăn vào da tay. Một yêu cầu nữa là găng tay phải bám sát vào bàn tay để tiện cho việc thao tác. Ngoài ra người thợ cạy thường bọc vải ngón tay cái của mình vì nếu không cẩn thận thì sẽ bị đứt tay.
 2. Toàn bộ thân ngươi cần được che kín để tránh nhựa điều dính vào. Trường hợp dính nhiều sẽ rất xót, khó lành thậm chí để lại sẹo. Trường hợp nhựa điều dính vào mắt thì cần rửa ngay bằng mắt vì sẽ rất rát.
 3. Sau khi đã mặc đầy đủ “áo giáp” thì bước tiếp theo là đặt hạt điều vào dao chẻ. Lưu ý sử dụng ngón cái tay trái để giữ phía trên hạt. Dùng ngón giữa và ngón trỏ đặt phía dưới dao chẻ để nâng lên. Lưu ý phần lưng của hạt hướng về phía dao chẻ.
 4. Bước tiếp theo là đạp nhẹ lên pedal phía dưới để lưỡi dao cắt lớp vỏ cứng ra.
 5. Sau đó tay phải dùng dao cạy nhân ra.
 6. Lập lại 5 bước trên với các hạt khác.

Năng suất của bàn cắt hạt điều bằng tay phụ thuộc vào khả năng của người thợ, số lượng thợ mỗi ca. Năng suất của thợ cạy Việt Nam thường từ 3 đến 5 kg/ngày. Nhân nhỏ thì khoảng 3 kg/ngày vì mức độ khó cao lên. Theo các tổ chức hạt điều thì năng suất của thợ châu Phi giao động ở mức từ 35 đến 40/công nhân/ca làm việc. Bàn cắt hạt điều bằng tay do Việt Nam sản xuất được đánh giá là loại có năng suất cao nhất.

Kìm tách hạt điều thường được dùng để kiểm tra tỷ lệ thu hồi hạt điều. Andy đã có bài viết về cách sử dụng kìm tách hạt điều nên ở đây xin phép không đề cập lại.

Giới thiệu một số dòng máy chẻ hạt điều thủ công và tự động trên thị trường Việt Nam

giá máy chẻ hạt điều

Giá một số loại máy chẻ hạt điều có bán trên thị trường hiện nay

Máy chẻ hạt điều do ĐHK cung cấp: Kích thước máy là 8,2 m(dài) * 5,3 m(rộng) * 3,5 m(cao). Trọng lượng máy là khoảng 2,5 tấn. Máy chẻ hạt điều sử dụng nguồn điện 380V (3 pha). Năng lượng tiêu hao 10 kW/h. Tỷ lệ sót hạt theo ĐHK công bố sẽ giao động ở mức từ 2-4%. Trong khi tỷ lệ hạt phải cậy lại nằm ở mức dưới 7%. Công suất và tỷ lệ hạt bể thay đổi tùy theo loại hạt. Cụ thể:

 • Nếu chẻ hạt loại A thì công suất là từ 140-160 kg/dàn 4 đầu chẻ/giờ. Tỷ lệ hạt bể từ 2-4%.
 • Nếu chẻ hạt loại B thì công suất là từ 110-130 kg/dàn 4 đầu chẻ/giờ. Tỷ lệ hạt bể từ 3-5%.
 • Nếu chẻ hạt loại C thì công suất là từ 90 đến 110 kg/dàn máy/giờ. Tỷ lệ hạt bể từ 4-6%.

Máy chẻ hạt điều tự động do Việt Trang cung cấp: Kích thước máy 1,5m (dài) * 1,2m (cao) * 1,5m (rộng). Trong lượng là khoảng 5 tấn. Máy sử dụng nguồn điện 220 hoặc 380V. Nhà sản xuất không nêu cụ thể tỷ lệ sót hạt nhưng khẳng định là máy dễ điều chỉnh, lắp đặt và vận hành.

Bàn cắt hạt điều bằng tay do Việt Trang sản xuất: Loại máy tách hạt điều thủ công này có 2 đầu cắt. Công suất máy là 150 kg/bàn. Kích thước máy 0,9m (dài)*0,9m (rộng)*0,7m (cao).

Một hãng khác cung cấp máy tách vỏ hạt điều là TTQ. Máy có chiều rộng 4m, cao 3m và dài 10m. Sử dụng nguồn điện 3 pha, 380V. Theo nhà sản xuất thì máy có tỷ lệ bệ hạt giao động ở mức từ 5-8%. Tỷ lệ sót hạt khoảng 5-8%. Các bộ phận của máy chẻ hạt điều bao gồm:

 • thùng chứa nguyên liệu
 • băng tải vận chuyển hạt điều thô
 • phễu chờ.
 • 2 sàng lắc tách nhân và vỏ.
 • quạt tách và vận chuyển hạt sót đến bàn lựa bằng tay.
 • quạt tách và vận chuyển hạt chưa bung lên ly tâm.
 • 1 bàn lựa vỏ bằng tay
 • 1 ly tâm tách phụ
 • 1 gầu tải vỏ lên bàn lựa bằng tay
 • 1 máy phân cơ vỏ và hạt chưa cắt.
 • 1 quạt mang vỏ.

Máy chẻ hạt điều do Âu Cao sản xuất có khối lượng 3,78 tấn. Máy sử dụng nguồn điện 3 pha, 380 V. Tổng công suất của loại máy chẻ hạt điều này là 17,5 kW. Năng suất 900 đến 950 kg/giờ với loại điều thô 180 hạt/kg. Máy có tỷ lệ không cắt đạt dưới 5%. Tỷ lệ hạt vỡ cũng dưới 5%. Máy tách hạt điều được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 7383 1&2:2004. Các bộ phận của máy bao gồm:

 • Máy chẻ hạt với 4 tùy chọn kích cỡ A, B, C, D.
 • 3 dầu cắt * 10 dao = 30.
 • Băng truyền tải tự động lên phễu.
 • Băng tải chuyển hạt sau cắt 3,5m.
 • Quát tách tỷ trọng công suất 2 ngựa.
 • 3 sàng (kích thước 1500mm, 1 ngựa inverter).
 • 3 ly tâm (công suất 1 ngữa inverter).
 • Quạt tách tỷ trọng 2 (công suất 3 ngựa).
 • Lồng va đập tích hợp áp.
 • Quạt tách tỷ trọng công suất 3 ngựa.
 • Trục phân 2 cấp
 • Băng tải chuyển hạt.
 • Sàng lựa vỏ.
 • Tủ điều khiền màn hình LCD, PLC.
Một số dòng máy tách vỏ hạt điều do Việt Nam sản xuất

Một số dòng máy tách vỏ hạt điều do Việt Nam sản xuất

Tổng hợp giá máy chẻ hạt điều và máy tách hạt điều thủ công.

Theo trang thông tin Comcashew thì:

 1. Giá máy chẻ hạt điều giao động ở mức từ 1500 đến 165.000 USD tùy thuộc vào công suất của máy. Công suất máy nằm ở mức từ 40 kg đến 1200 kg/giờ. Thông thường, với dòng máy công suất nhỏ (40 kg) thì sẽ cần 2 công nhân vận hành. Dòng máy công suất lớn (1200 kg) thì cần khoảng 5 công nhân đứng máy. Với các nhà máy chế biến lớn thì giá máy chẻ giao động ở ngưỡng từ 400.000 đến 450.000 USD/máy. Theo Andy được biết thì nhà máy lớn thường có công suất khoảng 10.000 tấn điều thô.
 2. Các bàn tách vỏ hạt điều thủ công mức giá nằm ở ngưỡng 75 đến 400 USD/máy.

bàn tách vỏ hạt điều thủ công ở Brazil

bàn tách vỏ điều sử dụng ở Ấn Độ

Hiện trạng của ngành điều Việt Nam trước năm 2011

việc tách thủ công vỏ hạt điều

trước khi có máy tách vỏ, khâu chẻ là khâu thâm dụng rất nhiều lao động.

Những năm đầu của thế kỷ 20, ngành điều gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt do năng suất lao động thấp. Thêm vào đó là tình trạng giá hạt điều thô có sự biến động lớn. Nguyên nhân đến từ việc các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều thô ép giá người dân. Kỹ thuật chế biến đơn sơ thiếu cạnh trạnh không tạo ra được giá trị gia tăng.

Năm 2011 – năm bản lề chứng minh tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều.

máy tách vỏ hạt điều thô là kết quả của dự án KC-07

tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều là rất lớn (nguồn: internet)

Dự án KC – 07 do VINACAS chủ trì đã tạo ra cuộc cách mạng thật sự. Thành công của dự án là việc Việt Nam đã tự chế tạo được máy tách hạt điều. Hai kỹ sư Nguyễn Văn Lãng và Huỳnh Lê Can là đồng tác giả của loại máy tách vỏ hạt điều này. Hình dáng máy giống với loại được Ấn Độ sản xuất. Tuy nhiên, sự khác biệt của máy tách vỏ lại nằm ở lưỡi dao, độ rung, độ nhún…

5 Tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều tươi.

 1. Chi phí đầu tư máy móc là yếu tố quan trọng trong cấu trúc giá hạt điều. Tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều bao gồm việc giảm chi phí đầu tư ban đầu. Giá thành hạt điều sẽ đội lên nếu đòi hỏi mức đầu tư máy móc lớn. Giá máy chẻ hạt điều do Ấn Độ sản xuất khoảng từ 16 đến 20 tỷ. Trong khi đó, máy do Việt Nam sản xuất có mức giá tầm 5 tỷ đồng. Tức là chỉ bằng 1/4 so với máy ngoại nhập.
 2. Giảm chi phí nhân công: Máy tách vỏ giúp giải quyết được bài toán thiếu hụt lao động. Đối với doanh nghiệp ngành điều, việc thiếu hụt nhân công dịp thu hoạch hoặc cận tết là nỗi đau đầu lớn. Tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều nằm ở mức giảm 70%. Điều này đồng nghĩa chi phí cắt thủ công giảm từ 4000 đồng/kg xuống còn 1400 đồng/kg.
 3. Tỷ lệ nhiễm dầu bằng 0 cũng là một ưu điểm lớn.
 4. Tỷ lệ bể hạt là tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều tươi dễ thấy nhất. Máy tách vỏ giúp tỷ lệ bể hạt chỉ còn 10% so với tỷ lệ 25% của máy ngoại nhập. Tức là cứ 200 hạt điều cho vào thì chỉ có 18 hạt bị vỡ sau khi thành phẩm.
 5. Chuyển đổi mô hình xuất nhập khẩu: Sau khi dự án KC07 thành công, Việt Nam đã không còn xuất khẩu điều thô nữa. Thay vào đó, chúng ta chuyển sang mô hình nhập khẩu điều thô để chế biến.

Andy’s farm hy vọng bài viết “tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều” đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Dưới đây là danh sách bài viết liên quan cho bạn đọc muốn tìm hiểu thêm:

You may also like