Theo bạn thì tại sao tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều là vô cùng to lớn?

by Farm Andy
tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều

Tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều là rất lớn. Tính đến trước năm 2011 thì việc tách vỏ hạt điều vẫn còn diễn ra rất thô sơ. Tuy nhiên dự án KC-07 đã hoàn toàn thay đổi bộ mặt ngành điều Việt Nam. Hãy cùng Andy tìm hiểu câu chuyện đằng sau sự biến chuyển này nhé.

Máy tách vỏ hạt điều là gì?

các bộ phận của máy tách vỏ hạt điều

1 dòng máy tách vỏ hạt điều hiện bán trên thị trường

Máy tách vỏ hạt điều đúng như tên gọi của nó giúp tách lớp vỏ cứng ngoài cùng. Hạt điều thô sẽ được đổ vào phễu chứa nguyên liệu phía trên cùng. Tiếp đó hạt sẽ được chuyển đến 4 ống chia nguyên liệu. Tương ứng với 4 ống chia là 4 máy chẻ điều. Hạt điều thô được đặt theo chiều dọc để việc chẻ diễn ra dễ dàng. Nhân điều sau đó sẽ được phân loại ra khỏi vỏ điều. Vỏ điều được tách ra riêng để phục vụ ngành công nghiệp sơn vỏ tàu. Với những hạt chẻ lỗi hoặc chưa chẻ thì quá trình này sẽ được lập lại.

Hiện trạng của ngành điều Việt Nam trước năm 2011

việc tách thủ công vỏ hạt điều

trước khi có máy tách vỏ, khâu chẻ là khâu thâm dụng rất nhiều lao động.

Những năm đầu của thế kỷ 20, ngành điều gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt do năng suất lao động thấp. Thêm vào đó là tình trạng giá hạt đô có sự biến động lớn. Nguyên nhân đến từ việc các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều thô ép giá người dân. Kỹ thuật chế biến đơn sơ thiếu cạnh trạnh không tạo ra được giá trị gia tăng.

Năm 2011 – năm bản lề chứng minh tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều.

máy tách vỏ hạt điều thô là kết quả của dự án KC-07

tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều là rất lớn (nguồn: internet)

Dự án KC – 07 do VINACAS chủ trì đã tạo ra cuộc cách mạng thật sự. Thành công của dự án là việc Việt Nam đã tự chế tạo được máy tách vỏ hạt điều. Hai kỹ sư Nguyễn Văn Lãng và Huỳnh Lê Can là đồng tác giả của loại máy tách vỏ hạt điều này. Hình dáng máy giống với loại được Ấn Độ sản xuất. Tuy nhiên, sự khác biệt của máy tách vỏ lại nằm ở lưỡi dao, độ rung, độ nhún…

5 Tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều

  1. Chi phí đầu tư máy móc là yếu tố quan trọng trong cấu trúc giá hạt điều. Tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều bao gồm việc giảm chi phí đầu tư ban đầu. Một sản phẩm sẽ có giá thành cao nếu đòi hỏi phải đầu tư máy móc, cộng nghệ. Máy tách vỏ hạt điều do Ấn Độ sản xuất có giá từ 16 đến 20 tỷ. Trong khi đó, máy do Việt Nam sản xuất có mức giá tầm 5 tỷ đồng. Tức là chỉ bằng 1/4 so với máy ngoại nhập.
  2. Giảm chi phí nhân công: Máy tách vỏ giúp giải quyết được bài toán thiếu hụt lao động. Đối với doanh nghiệp ngành điều, việc thiếu hụt nhân công dịp thu hoạch hoặc cận tết là nỗi đau đầu lớn. Tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều nằm ở mức giảm 70%. Điều này đồng nghĩa chi phí cắt thủ công giảm từ 4000/kg xuống còn 1400/kg.
  3. Tỷ lệ nhiễm dầu bằng 0 cũng là một ưu điểm lớn.
  4. Nói đến tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều thì nhiều người sẽ nghĩ tới tỷ lệ bể hạt. Máy tách vỏ giúp tỷ lệ bể hạt chỉ còn 10% so với tỷ lệ 25% của máy ngoại nhập. Tức là cứ 200 hạt điều cho vào thì chỉ có 18 hạt bị vỡ sau khi thành phẩm.
  5. Sau khi dự án KC07 thành công, Việt Nam đã không còn xuất khẩu điều thô nữa. Thay vào đó, chúng ta chuyển sang mô hình nhập khẩu điều thô để chế biến.

Andy’s farm hy vọng bài viết “tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều” đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

You may also like

3 comments

Đôi điều cảm nhận về giá hạt điều thô Bình Phước - Hạt điều Andy's Farm - Thương hiệu hạt điều ngon tại Bình Phước 26 Tháng Tư, 2021 - 5:39 sáng

[…] năm 2011, đây thường là khâu thâm dụng nhiều lao động nhất. Hiện nay với việc ứng dụng máy móc, công nghệ thì số lượng lao động […]

Reply
Giá hạt điều: Thông tin chi tiết về giá hạt điều Bình Phước 17 Tháng Bảy, 2021 - 7:22 sáng

[…] cứu và phát triển sản phẩm: Cuộc cách mạng về máy chế biến bắt đầu với máy tách vỏ hạt điều đã giúp tăng năng suất lao động.  Từ chỗ phải xuất khẩu điều thô, […]

Reply
Thị trường hạt điều Bình Phước nội địa và xuất khẩu. 23 Tháng Bảy, 2021 - 7:52 sáng

[…] 2008: Vinacas triển khai dự án “Hoàn thiện công nghệ, thiết kế, chế tạo máy tự động tách vỏ hạt điều và máy bóc vỏ lụa nhân điều trong dây chuyền chế biến điều xuất […]

Reply

Leave a Comment