Tìm hiểu tác động của máy chế biến đến giá hạt điều W320.

by Farm Andy
giá nhân điều w320

  Hạt điều w320 của Bình Phước được các đối tác thế giới đánh giá là rất ngon. Đồng thời giá hạt điều W320 của Việt Nam hiện nay được đánh giá là rất cạnh tranh so với mặt bằng chung của thế giới. Chính nhờ điều này mà Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế số 1 của mình. Tìm hiểu tác động của máy chế biến đến giá hạt điều W320 với Andy nhé.

Tự động hóa: chìa khóa tạo ra tác động của máy chế biến đến giá hạt điều W320.

tự động hóa trong chế biến hạt điều

các loại máy móc sử dụng trong quy trình chế biến hạt điều

 1. Andy xin phép được giới thiệu sơ lược về mô hình tự động hóa trong chế biến tại nhà máy của tụi mình. Đầu tiên, hạt điều thô sẽ được phân loại bằng máy (ảnh trên cùng góc trái).
 2. Tiếp đến hạt điều thô sẽ được hấp lên bằng nồi hơi để giảm tính acid của hạt.
 3. Dựa theo các kích thước khác nhau mà hạt điều thô sẽ được chuyển đến các dây truyền khác nhau để chẻ.
 4. Trong khi nhân điều tiếp tục chuyển đến lò sấy thì vỏ hạt điều sẽ được ép để làm dầu dùng trong công nghiệp đóng tàu.
 5. Trước khi được chuyển đến máy bóc vỏ lụa thì hạt điều sấy sẽ được làm ẩm đến nhiệt độ thích hợp.
 6. Máy bắn màu được dùng trong công đoạn phân loại màu nhân điều.
 7. Tiếp theo, nhân điều được phân ra thành loại còn nguyên hạt và loại vỡ.
 8. Máy đóng gói bao bì là khâu cuối cùng trong quy trình chế biến hạt điều.

Tác động của máy chế biến đến giá hạt điều w320: Máy phân loại hạt có lồng xoay? 

máy phân loại hạt điều thô

máy phân loại hạt điều thô Bình Phước có bán trên thị trường (nguồn: internet)

Hạt điều thô sau khi phơi khô sẽ được đưa qua máy phân loại kích thước. Thông thường hạt sẽ được phân ra làm 5 kích thước chuẩn là A cồ, A, B, C và D. Đầu tiên, hạt sẽ được đưa lên băng truyền lên phễu tiếp liệu phía trên. Tại đây, hạt sẽ được luân chuyển trong các lồng quay và sàng theo kích thước. Đường kính của các lỗ giao động từ 18, 20, 22 đến 24 mm. Năng suất máy giao động ở mức 1,5 đến 1,7 tấn/giờ.

Việc phân loại hạt thô giúp tăng hiệu suất làm việc của toàn bộ quy trình. Các bạn hãy thử nghĩ xem nếu hạt điều vẫn còn dính đất, cát với kích thước lộn xộn đi qua dây truyền sau đó thì sẽ thế nào. Tất nhiên, các máy ở công đoạn sau sẽ không thể nào hoạt động được. Vì vậy thật không ngoa khi nói rằng chế biến hạt điều giống như một cuộc thi marathon tiếp sức. Đội về đích sớm nhất cũng chính là đội tạo ra giá hạt điều W320 cạnh trạnh nhất. Tác động của máy chế biến đến giá hạt điều w320 là nỗ lực “chạy tiếp sức” của tất cả các chiến binh máy móc.

Nồi hơi (hay máy hấp hạt điều thô) là một loại máy chế biến. 

nồi hơi

1 mẫu máy hấp hạt điều thô Bình Phước dạng thùng quay có bán trên thị trường

Hạt điều thô cần được hấp lên nhằm trung hòa lượng acid có trong vỏ điều. Ngày nay công đoạn chẻ điều đã được tự động hóa nên việc hấp điều thô cũng có sự thay đổi. Hạt hấp lên phải có sự đồng đều nhằm tăng hiệu quả hoạt động của máy móc trong các bước sau. Để giải quyết bài toán đồng đều, các kỹ sư đã thiết kế máy theo dạng thùng quay xoay đều trong khi trộn. Hạt điều sau khi hấp không bị vàng hạt đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu của AFI.

Công suất máy hấp hạt điều giao động từ 600 đến 800 kg/mẻ. Tỷ lệ hấp đều đạt 98-100%. Trước đây việc cung cấp nguyên liệu được thực hiện thủ công. Khi vận hành máy 1 nhân sự có nhiệm vụ leo lên tiếp nhiên liêu. Hiên nay, máy hấp điều đã được cải tiến với bẳng tải tiếp nguyên liệu. Với mỗi cải tiến nho nhỏ như thế này mà giá hạt điều w320 xuất khẩu đã giảm đi đáng kể đó các bạn.

Ngoài ra nhờ được thiết kế theo dạng hấp áp suất mà máy tiết kiếm được thời gian làm nguội cũng như đảm bảo độ chịn. Hệ thống điều khiển tự động cho phép cài đặt thời gian cũng như áp suất hấp. Vì vậy sẽ là thiếu sót nếu không liệt kê máy hấp trong bài viết về tác động của máy chế biến đến giá hạt điều w320.

Tác động của máy chế biến đến giá hạt điều w320 nằm ở máy tách vỏ. 

Hình dưới minh họa các bộ phận của một dòng máy tách vỏ hạt điều có bán trên thị trường.

các bộ phận của máy tách vỏ hạt điều

1 dòng máy tách vỏ hạt điều hiện bán trên thị trường

Cơ chế hoạt động của máy có gì hay ho?

Bước 1: Hạt điều thô được đổ vào phễu chứa nguyên liệu

phễu nạp điều thô

phễu nạp hạt điều thô

Bước 2: Khi đi qua bộ phận rung hạt thô sẽ gia tăng tốc độ và tuần tự đi vào các rãnh

Bước 3: Hạt thô được dựng theo chiều dọc để việc chẻ diễn ra dễ dàng.

máy chẻ điều

máy chẻ điều thô thành điều nhân

Bước 4: Lúc này vỏ và nhân tách ra, theo cửa máy rớt xuống băng tải.

sang phân loại vỏ và nhân điều

sàng phân loại vỏ và nhân điều

Bước 5: Tiếp đến, hạt được sàng qua các phễu khác nhau

 • hạt chẻ thành công
 • hạt bể hoặc hạt còn sót lại
 • hạt phải cậy lại
nhân điều còn vỏ lụa

nhân điều còn vỏ lụa sau khi được chẻ

Bước 6: Vỏ cứng sẽ được phân loại.

Tác động của máy chế biến đến giá hạt điều w320 có bao gồm máy sấy hay không?

máy sấy nhân điều Bình Phước

máy sấy nhân điều Bình Phước (nguồn: internet)

Hạt điều được sấy trong khoảng từ 120 đến 135 phút  ở nhiệt độ từ 80 -90 độ C. Mục đích là giúp lớp vỏ lụa của hạt bong chóc ra trước khi được cạo sạch. Tùy theo nhu cầu mà khách hàng có thể chọn máy sấy dạng tĩnh hoặc máy dạng chuyển động liên tục. Máy sấy nhân điều có hệ thống kiểm soát nhiệt độ và thời gian giúp nâng cao hiệu suất làm việc của máy. Công suất giao động từ 1500 đến 1800 kg/mẻ.

Tác dụng của máy tạo ẩm hạt điều là gì?

máy tạo ẩm cho hạt điều sấy

hạt điều sấy cần được nâng độ ẩm lên 4-5% nhằm tránh bị vỡ vụn khi bóc vỏ lụa.

Nhân điều sau khi sấy khô có độ ẩm giao động ở mức 2%. Với mức ẩm này khi tiến hành bỏ vỏ lụa thì nhân điều thường bị vỡ vụn. Để giảm thiểu tình trạng vỡ vụn, hạt điều sấy sẽ được nâng độ ẩm lên 4 -5%. Hạt điều được đưa vào phòng kin có trang bị máy tạo ẩm hạt điều.

máy tạo ẩm do Ấn Độ sản xuất

máy tạo ẩm Ấn Độ

Máy tạo ẩm do Việt Nam sản xuất có thể giảm thiểu mức vỡ của hạt điều xuống dưới 9%. Ngoài ra việc sử dụng máy còn giúp nâng tỷ lệ nhân trắng lên tới 85%. Vì vậy sẽ là thiếu sót nếu không liệt kê máy tạo ẩm trong bài viết về tác động của máy chế biến đến giá hạt điều w320

Tác động của máy chế biến đến giá hạt điều w320 có bao gồm máy bóc vỏ lụa hay không?

máy bóc vỏ lụa hạt điều

một mẫu máy bóc vỏ lụa hạt điều trên thị trường (nguồn: internet)

Hạt điều thô sau khi hoàn thành giai đoạn sấy và tạo ẩm sẽ được chuyển sang máy bóc vỏ lụa. Máy bóc vỏ lụa giúp tăng năng suất gấp 60-70% so với việc bóc vỏ lụa thủ công. Cấu tạo máy bao gồm:

 • bộ phận bóc cơ khi (lồng quay và chổi lò xo)
 • bộ phận bóc vỏ bằng khí nén
 • trục lựa giúp phân loại nhân điều nguyên và bể
 • hệ thống quạt hút bụi, lọc qua cyclon
 • ống dẫn khí, valse tự điều chỉnh áp suất và valse điện từ đóng ngắt

Máy bóc vỏ lụa có năng suất 250 – 300 kg/giờ. Tỉ lệ bóc sạch vỏ lụa giao động ở mức từ 75% đến 80%. Tỉ lệ hạt bể khi bóc của máy nằm ở mức 6%. Trước đây công đoạn này thường mất nhiều thời gian cũng như đòi hỏi lượng lao động rất lớn. Ngoài ra bụi cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân đứng máy. Với chi phí đầu tư thấp việc này đã góp phần tích cực vào tác động của máy chế biến đến giá hạt điều W320.

Tại sao phải sử dụng đến 2 loại máy phân loại nhân điều khác nhau?

máy phân loại hạt nguyên

máy phân loại hạt nguyên theo kích thước 240, 320, 450

máy phân loại nhân điều vỡ

nhân điều vỡ được phân theo loại vỡ đôi, vỡ tư, vỡ vụn,…

Bên cạnh máy bắn màu, máy phân loại kích thước điều cũng là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong ngành chế biến hạt điều. Hiện nay trên thị trường có 2 dạng máy: phân loại theo kích và phân loại theo mức độ vỡ. Vì vậy sẽ là thiếu sót nếu không liệt kê máy phân loại trong bài viết về tác động của máy chế biến đến giá hạt điều w320

Tác động của máy chế biến đến giá hạt điều w320: máy nén khí?

máy nén khí

máy nén khí

Máy nén khí phải sử dụng nguồn khí sạch, tinh khiết, không lẫn hơi dầu hoặc mùi vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe công nhân vận hành và người sử dụng. Máy được dùng để điều khiển các thiết bị tự động hóa như đóng bao bì, làm đầy,… Ngoài ra, máy khí nén còn dùng để làm sạch các thiết bị chứa, sục khí. Ứng dụng khác của khí nén trong ngành chế biến nhân điều có thể kể đến việc làm mát nhanh, quá trình đóng gói, sấy khô sản phẩm.

Tác động của máy chế biến đến giá hạt điều w320: máy dò kim loại.

máy dò kim loại

máy dò kim loại có lẫn trong nhân điều

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại tương tự như khi bạn đi qua cổng kiểm tra hải quan. Tất cả hành khách đi máy bay buộc phải tháo các thiết bị bằng kim loại ra. Máy sẽ thông báo trường hợp khách vẫn có đồ dùng bằng kim loại trên người. Trước khi kiểm tra kim loại, nhân điều sẽ được đóng gói và hút chân không.

Andy’s farm hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích về tác động của máy chế biến đến giá hạt điều w320.

You may also like

5 comments

Quy trình làm hạt điều rang muối loại 1 diễn ra ở Andy's farm như thế nào? - Hạt điều Andy's Farm - Thương hiệu hạt điều ngon tại Bình Phước 15 Tháng Tư, 2021 - 3:17 sáng

[…] giải pháp khác để tách vỏ hạt điều là sử dụng máy tách vỏ tự động. Andy’s farm đã có bài viết chi tiết về vấn đề này từ trước nên ở […]

Reply
Theo bạn thì tại sao tác động của máy tách vỏ đến giá hạt điều là vô cùng to lớn? - Hạt điều Andy's Farm - Thương hiệu hạt điều ngon tại Bình Phước 25 Tháng Tư, 2021 - 3:57 chiều

[…] Máy tách vỏ hạt điều đúng như tên gọi của nó giúp tách lớp vỏ cứng ngoài cùng. Hạt điều thô sẽ được đổ vào phễu chứa nguyên liệu phía trên cùng. Tiếp đó hạt sẽ được chuyển đến 4 ống chia nguyên liệu. Tương ứng với 4 ống chia là 4 máy chẻ điều. Hạt điều thô được đặt theo chiều dọc để việc chẻ diễn ra dễ dàng. Nhân điều sau đó sẽ được phân loại ra khỏi vỏ điều. Vỏ điều được tách ra riêng để phục vụ ngành công nghiệp sơn vỏ tàu. Với những hạt chẻ lỗi hoặc chưa chẻ thì quá trình này sẽ được lập lại. […]

Reply
Đôi điều cảm nhận về giá hạt điều thô Bình Phước - Hạt điều Andy's Farm - Thương hiệu hạt điều ngon tại Bình Phước 27 Tháng Tư, 2021 - 8:44 sáng

[…] dụng máy móc, công nghệ thì số lượng lao động đã giảm đáng kể. Quy trình tự động hóa với sự tham gia của nhiều loại máy chế biến giúp cắt giảm chi phí chế biến […]

Reply
Sự biến động của giá hạt điều thô Bình Phước. 30 Tháng Năm, 2021 - 4:51 chiều

[…] phục vụ chế biến. Từ khi bước ra sân chơi thế giới chúng ta đã từng bước làm chủ công nghệ. Thay vì xuất khẩu hạt điều thô, chúng ta đã xuất khẩu nhân điều đã […]

Reply
Tỷ lệ thu hồi hạt điều Bình Phước là bao nhiêu? 31 Tháng Năm, 2021 - 7:53 sáng

[…] Hạt điều thô sau khi phơi khô sẽ được phân loại. […]

Reply

Leave a Comment