fbpx

Sự thay đổi của chất dinh dưỡng trong hạt điều nướng có diễn ra không? 7 dưỡng chất dưới đây thì chất nào không có sự thay đổi khi nướng?

by hatdieu.info
sự thay đổi của chất dinh dưỡng trong hạt điều nướng

Sự thay đổi của chất dinh dưỡng trong hạt điều nướng diễn ra như thế nào? Các dưỡng chất nào trong hạt điều nướng rất nhạy với nhiệt? Chất dinh dưỡng nào thường thay đổi? Các dưỡng chất nào có thể bị phá hủy trong quá trình nướng hạt điều? Cùng Andy tìm hiểu để chế biến hạt điều đúng cách.  

Hạt điều nướng có gì khác so với hạt điều rang muối?

Hạt điều nướng là loại nhân điều được làm chín theo 2 cách. Phương thức đơn giản nhất là bỏ hạt điều nướng lên trên lửa. Một cách khác là bỏ nhân điều trắng vào trong lò nướng để làm chín. Hạt điều nướng sau khi chín sẽ được trộn chung với muối. Đây là một cách ăn hạt điều được nhiều người ưa chuộng. Cách làm này khác với hạt điều rang muối. Theo cách hiểu của Andy thì hạt điều được bỏ chung với muối để rang lên.

Các chất dinh dưỡng trong hạt điều nướng?

Các chất dinh dưỡng trong hạt điều nướng cũng tương tự các loại hạt điều khác. Tuy nhiên sẽ có sự thay đổi của chất dinh dưỡng trong hạt điều nướng. Nguyên nhân của sự biến đổi là do nhiệt độ và thời gian nướng. Trong 28 gram hạt điều có 155 calo năng lượng và 9,2 gram carbohydrate. Ngoài ra, các chất khác bao gồm protein, chất béo, chất xơ, đồng,…

Tác dụng của chất chống oxy hóa trong hạt điều nướng là gì?

Cơ thể chúng ta thường xảy ra quá trình oxy hóa hằng ngày. Các hóa chất trong cơ thể thay đổi và tạo ra các gốc tự do. Cuộc sống càng hiện đại thì mức độ sản sinh của gốc tự do càng cao. Một số tác nhân tạo ra gốc tự do gồm thuốc lá, rượu bia. Ô nhiễm không khí cũng là tác nhân không thể không nhắc tới. Các gốc tự do này tích tụ và gây ra tổn thương lên tế bào. Các ADN cũng chịu sự ảnh hưởng của các gốc tự do. Một số tế bào có thể tự phục hồi sau đó. Tuy nhiên, một số khác thì bị hư hỏng hoàn toàn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng gốc tự do là tác nhân gây ra ung thư. Ngoài ra, cũng không thể không kể đến mối liên hệ với tiểu đường và tim mạch.

Chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu tác động của các gốc tự do. Hiện có 2 nguồn cung cấp chất chống oxy hóa. Đầu tiên là nguồn tự sản sinh trong cơ thể. Thứ hai là nguồn được bổ sung từ bên ngoài. Các chất chống oxy hóa có thể kể đến:

  • vitamin A
  • Vitamin C
  • Vitamin E
  • Beta-carotene
  • Lutein
  • Lycopene
  • Selen

Sự thay đổi của chất dinh dưỡng trong hạt điều nướng bắt đầu ở đâu?

Nhiệt độ và thời gian nướng làm giảm khả năng hoạt động của các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng chỉ nằm trong ngưỡng nào đó chứ không phải hoàn toàn. Thông thường, lượng chất chống oxy hóa sẽ giảm đều từ khi bắt đầu chín. Thường là ở nhiệt độ 150 độ C. Sự thay đổi này sẽ tiếp tục thêm khoảng 30 phút sau đó. Mức độ hoạt động của các chất sẽ bắt đầu tăng trở lại sau 60 phút. Sự thay đổi của chất dinh dưỡng trong hạt điều nướng bao gồm 2 chất chống oxy hóa là Lutein và zeaxanthin.

Sự thay đổi của chất dinh dưỡng trong hạt điều nướng có diễn ra ở đâu khác không?

  • Vitamin E, thiamine (vitamine B1) và carotenoid (còn gọi là beta caroten) sẽ bị mất đi trong quá trình nướng. Tuy nhiên mức độ hao hụt phụ thuộc vào nhiệt độ nướng của hạt điều.
  • Sự thay đổi của chất dinh dưỡng trong hạt điều nướng có xảy ra ở chất alpha-tocopherol. Alpha-tocopherol là một hoạt chất có trong vitamin E. Nhiệt độ càng cao thì thì hàm lượng alpha-tocopherol mất đi càng lớn. Hàm lượng thiamine cũng giảm trong quá trình nướng hạt điều Bình Phước.
  • Sự thay đổi của chất dinh dưỡng trong hạt điều nướng không xảy ra với riboflavin. Hàm lượng riboflavin lại không bị ảnh hưởng.

Andy hy vọng qua bài viết trên các bạn đã phần nào hiểu được sự thay đổi của chất dinh dưỡng trong hạt điều nướng.

You may also like

Leave a Comment