fbpx

Hạt điều Bình Phước có thật sự ngon và xứng đáng là vua điều Việt Nam? So sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai về mặt chất lượng.

by Farm Andy
so sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai

Hiện nay có rất nhiều bài viết nói rằng hạt điều Bình Phước là số một Việt Nam. Tuy nhiên, một số trang web về hạt điều thì đánh giá hạt điều Đồng Nai mới xứng đáng giữ ngôi vương. Vậy sự thật thì như thế nào? Cùng Andy so sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai.

So sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai: diện tích, sản lượng và năng suất trồng điều:

 • Diện tích trồng điều của tỉnh Bình Phước năm 2020: 170.000 ha
 • Diện tích trồng điều của tỉnh Đồng Nai năm 2020: 36.000 ha
  • Sản lượng hạt điều Đồng Nai: 5.200 tấn/năm
  • năng suất khoảng 150 kg/ha.

Nếu nhìn vào 3 số liệu này thì chúng ta có thể thấy rõ thiên nhiên đã ưu đãi cho Bình Phước nhiều như thế nào so với Đồng Nai. Khi so sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai về mặt năng suất thì Bình Phước rõ ràng chiếm ưu thế hơn.

So sánh hạt điều Bình Phước và hạt điều Đồng Nai: mùa thu hoạch hạt điều.

 • Mùa thu hoạch của Bình Phước là từ tháng 1 đến tháng 4.
 • Mùa hạt điều của Đồng Nai là từ tháng 2 đến tháng 5.

So sánh hạt điều Bình Phước và hạt điều Đồng Nai: giá hạt điều thô.

Nhiều người cho rằng giá hạt điều thô của Bình Phước thấp hơn của Đồng Nai tầm 5000đ/kg? Theo Andy’s farm thì kết luận trên là chưa chính xác. Lý do vì mức chệnh lệch chỉ khoảng 2000-3000đ/kg:

 • Giá điều thô thu mua xô (2020) ở Bình Phước giao động ở mức 29000-30.000đ/kg.
 • Trong năm 2020 điều thô ở Đồng Nai được bán với giá 32.000đ/kg.

Nguyên nhân có thể đến từ việc sản lượng hạt điều Bình Phước nhiều hơn hẳn so với hạt điều ở Đồng Nai. Giá bán của bà con nông dân Bình Phước là giá bán sỉ với sản lượng lớn.

  Một số thông tin trên các web cho rằng “các nhà máy vẫn chuộng nguyên liệu hạt điều từ vùng Đồng Nai, Bình Dương hơn Bình Phước. Hạt điều ở các tỉnh khác tỷ lệ sâu bệnh hại trên cây điều thấp nên giá nguyên liệu thô thường cao hơn 5000đ/kg hạt tươi”. Đây là cách nói “dìm hàng” người nông dân trồng điều Bình Phước nhằm mục đích nâng giá hạt điều Đồng Nai của một số thương hiệu.

Chỉ dẫn địa lý là gì?

Chỉ dẫn địa lý là thương hiệu để chỉ nguồn gốc sản phẩm. Ví dụ, vải thiều Lục Ngạn có nguồn gốc ở Bắc Giang hoặc nước mắm Phú Quốc,.. Danh tiếng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được quyết định bởi điều kiện thổ nhưỡng của vùng đất đó. Ngoài ra, yếu tố tín nhiệm của người tiêu dùng cũng là yếu tố xác định xem sản phẩm có được cấp chỉ dẫn địa lý hay không.

Các sản phẩm hạt điều được cấp chỉ dẫn địa lý:

 1. hạt điều nguyên liệu của Bình Phước thường chắc mẩy, đặc ruột.
 2. hạt điều tươi Bình Phước có mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ với tỷ lệ hạt đúng chuẩn cao.
 3. hạt điều rang muối Bình Phước không giữ muối nếu tách đôi ra với hàm lượng chất béo cao.

So sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai: chỉ dẫn địa lý “hạt điều Đồng Nai”?

Câu trả lời là do đặc điểm đất đai, khí hậu của Bình Phước phù hợp hơn với việc trồng điều ở Đồng Nai. Các bạn chắc hẳn đã nghe về bưởi Tân Triều, Biên Hòa – Đồng Nai. Nhưng Andy cam đoan phần lớn chưa từng nghe rằng Đồng Nai nổi tiếng về hạt điều. Bảng dưới đây giúp các bạn tiện so sánh điều kiện địa lý của 2 nơi.

 

Đặc điểm địa lý

Bình Phước Đồng Nai

1 Mùa mưa bắt đầu muộn giúp ít sâu, tỷ lệ thu hồi cao và độ mẩy cao. 

tháng 5

tháng 4

2. Mưa nhỏ và không kéo dài giúp tỉ lệ đậu quả cao, chất lượng hạt tăng. 

3. Kinh nghiệm canh tác lâu năm của người dân bản địa. 

hơn 50 năm

dưới 50 năm

4. Khí hậu nhiệt đới xích đạo gió mùa

5. Mùa ẩm từ tháng 5 đến tháng 11 giúp cây điều ra hoa, đậu trái. 

6. Thời tiết khô ráo (không mưa quá 2 tháng) giúp hỗ trợ quá trình ra hoa điều

Nếu nhìn vào các số liệu trên thì chúng ta có thể hoàn toàn kết luận tỷ lệ sâu của điều Đồng Nai cao hơn.

  Điều này không giống với thông tin từ các trang mạng cho rằng “hạt điều Bình Phước tỷ lệ hạt bị sâu khá cao, nên giá nguyên liệu mua vào luôn rẻ hơn các vùng khác”.

So sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai: ngành công nghiệp chế biến.

Nếu so sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai về công nghiệp chế biến hạt điều thì Bình Phước lại là người chiến thắng. Tại sao Andy lại dẫn số liệu về công nghiệp chế biến trong bài viết này? Hãy thử đặt mình là một nhà kinh doanh, bạn sẽ chọn đặt nhà máy ở nơi có vùng nguyên liêu dồi dào và tốt nhất chứ? Tất nhiên rồi! Đó là để tối ưu hóa chi phí vận chuyển và sản xuất.

Một số thông tin về nhà máy hạt điều ở Bình Phước:

 • 1400 cơ sở sản xuất hạt điều ở Bình Phước
 • 30 doanh nghiệp vừa
 • 110 doanh nghiệp nhỏ
 • 1200 doanh nghiệp siêu nhỏ
 •  39 tổ hợp tác sản xuất với 500 hội viên
 • 24 hợp tác xã nông nghiệp với diện tích canh tác khoảng 3000 ha.

  Hiện nay rất nhiều cơ sơ hạt điều Bình Phước đã “điêu đứng” vì luồng thông tin “Các nhà cung cấp tại Bình Phước bị khách hàng phàn nàn khá nhiều vì sản phẩm không đạt chuẩn và áp dụng công nghệ chế biến mất vệ sinh và tẩm ướp hóa chất tẩy trắng mục đích thương mại”

Có rất nhiều cơ sở hạt điều và hộ kinh doanh nhỏ ở Bình Phước đạt tiêu chuẩn ISO, GMP và HACCP để xuất khẩu.

So sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai: cảm nhận của riêng Andy.

Ngoài việc kinh doanh hạt điều với trang trại và nhà máy trên Bình Phước thì Andy’s farm còn sở hữu nông trại bưởi ở Đồng Nai và cà phê ở KonTum. Chính vì được đi nhiều nơi, trải nghiệm đặc sản của mỗi vùng nên Andy luôn có sự so sánh đánh giá chất lượng. Khi Andy so sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai hay các nơi khác thì hạt điều Bình Phước vẫn là số 1. Thậm chí nếu so sánh với hạt điều của châu Phi, Ấn Độ thì hạt điều Việt Nam vẫn là số 1.

So sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai: một nhân tốt khác.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hạt điều là kỹ thuật chế biến. Kỹ thuật chế biến hiện đại giúp đảm bảo các mẻ rang sản phẩm có sự đồng nhất về chất lượng. Thêm vào đó, giá trị gia tăng của sản phẩm còn nằm ở việc chế biến sâu. Lấy ví dụ ngành cà phê mà Andy đang kinh doanh là một ví dụ. Cà phê Arabica Cầu Đất là loại ngon nhất Việt Nam nhưng giá hạt thô đã qua sơ chế chỉ 280.000 đ/kg nhưng khi được các nhà máy tẩm, ướp và rang theo công thức riêng thì có giá lên tới hàng triệu đồng 1 kg. Người Bình Phước với kinh nghiệm hơn 50 năm trong việc chế biến nhân điều. Do đó, Bình Phước lại là người chiến thắng khi so sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai về kỹ thuật chế biến.

So sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai: thay cho lời kết.

Mỗi người chắc chắn sẽ có cảm nhận riêng của mình về loại hạt điều nào xứng đáng với ngôi vị quán quân. So sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai là một đề tài rất chủ quan. Kết luận một sản phẩm này ngon hơn sản phẩm từ nơi khác là tùy quan điểm mỗi người. Điều này càng đúng với các thông tin được đưa lên mạng.

Giết chết một thương hiệu không chỉ là việc tiếp tay cho thực phẩm bẩn lấy mác hạt điều Bình Phước. Nó còn nằm ở việc tung các thông tin sai sự thật làm người tiêu dùng hoàng mang. Hy vọng qua bài viết này độc giả sẽ có cái nhìn khách quan hơn về ngành hạt điều. Tránh đi vào vết xe đổ thiếu thông tin dẫn đến lựa chọn sai lầm.

 

You may also like

Leave a Comment