fbpx

Cách làm hạt điều rang muối tại nhà khác gì quy trình chế biến công nghiệp?

by Farm Andy
quy trình làm hạt điều rang muối

Để làm hạt điều rang muối tại nhà bạn có thể sử dụng chảo, lò nướng, lò vi sóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi giữa hạt điều (còn vỏ) lụa và bóc vỏ để đỡ nhàm chán. Quy trình làm hạt điều rang muối kết hợp máy công nghiệp thường được sử dụng trong các nhà máy.

Cách làm hạt điều rang muối đã bóc vỏ tại nhà sử dụng chảo.

Hạt điều rang muối đã bóc vỏ là món ăn dễ làm lại phù hợp với mọi lứa tuổi. Chỉ mất khoảng 1 giờ 20 phút bạn đã có món ngon để cả gia đình nhâm nhi.

Nguyên vật liệu để rang muối hạt điều đã bóc vỏ cho 4 người dùng bao gồm:

 • Hạt điều tươi (200 gram)
 • Muối hạt (400 gram). Lưu ý là bạn nên chọn loại muối hạt thay vì muối i-ot hoặc muối thường.
 • Chảo không dính (1 cái). Bạn nên chọn loại có đáy phẳng thay vì đáy cong để hạt điều chín đều hơn.

3 bước chế biến hạt điều rang muối đã bóc vỏ:

 1. Rang muối: Làm nóng chảo trước khi cho muối hạt vào. Lưu ý bật lửa lớn để muối mau khô, tránh cho hạt điều và muối dính vào nhau trong quá trình rang. Dùng muỗng đảo đều.
 2. Rang hạt điều: Khi muối đã khô, bạn cho hạt điều tươi đã chuẩn bị từ trước vào. Lưu ý để lửa vừa. Trong quá trình rang đảo đều cho đến khi hạt điều tươi chuyển sang màu vàng.
 3. Thành phẩm: Khi hạt điều tươi đã chín vàng bạn tắt bếp và bỏ ra dĩa.

Cách rang hạt điều chưa bóc vỏ.

Với những bạn mới “vào nghề” thì Andy khuyên nên sử dụng loại hạt điều chưa bóc vỏ. Lớp vỏ lụa giúp giảm thiểu nguy cơ cháy xém khi để lửa quá to hoặc khi lơ đễnh. Thêm vào đó, tỷ lệ giữa muối điều  2:1 nói ở trên có thể quá mặn với nhiều bạn. Hạt điều lụa rang muối tránh cho bạn cảm giác nản ngay lần đầu tiên thử sức.

Nguyên liệu cho món hạt điều rang muối chưa bóc vỏ:

 • Hạt điều tươi chưa bóc vỏ (0,5 kg)
 • Chảo lớn (1 cái)
 • Muối hột (0,5 đến 1kg). Nếu không có bạn có thể sử dụng muối thường.

3 Bước rang hạt điều chưa bóc vỏ:

 1. Rang muối: Làm nóng chảo trước khi cho muối hột vào. Đảo đều muối.
 2. Rang hạt điều: Khi muối nóng lên thì bạn cho hạt điều tươi đã chuẩn bị vào. Lưu ý là bạn cần đợi cho cả chảo và muối nóng lên. Tránh việc hạt điều bị chai khó bóc vỏ. Đảo liên tục cho đến khi hạt điều tươi chuyển sang màu vàng.
 3. Lấy hạt điều rang muối ra khỏi chảo và bỏ ra dĩa.

Lưu ý là bạn nên đợi cho nguội trước khi ăn. Lý do là vì hạt điều rang muối để nguội khi ăn có cảm giác giòn. Hạt điều nóng thường khó bóc vỏ, không giòn bằng.

Cách làm hạt điều rang muối sử dụng các thiết bị bếp khác nhau.

quy trình làm hạt điều rang muối 2

Khi rang hạt điều tại nhà bạn có thể sử dụng các thiết bị bếp khác nhau. Chẳng hạn lò nướng, lò vi sóng hay nồi chiên không dầu. Bạn nên lưu ý ưu và nhược điểm khác nhau của từng thiết bị để có món hạt điều rang muối phù hợp với mình. Nguyên liệu để làm hạt điều rang muối bao gồm

 • Hạt điều tươi (1 cốc)
 • Dầu olive, dầu dừa hoặc bơ ghee
 • Muối (1 nhúm)
 • Lò nướng

Cách rang hạt điều bằng lò nướng

Hạt điều rang muối bằng lò nướng là cách chế biến đơn giản nhất. So với các cách khác thì hạt điều rang bằng lò nướng là chín đều nhất. Một lưu ý khi chọn mua hạt điều tươi là bạn nên chọn loại nguyên hạt. Lý do là vì nhân điều nguyên sẽ ít bị cháy xém trong quá trình rang. Bạn nên chọn loại khay nướng có viền để khi đảo thì hạt điều không bắn ra ngoài.

Cách chế biến hạt điều rang muối bằng lò nướng:

 1. Làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 176 độ C (350 độ F). Trong lúc chờ lò nóng bạn bọc giấy bạc quanh khay.
 2. Cho hạt điều tươi, dầu và muối vào trong 1 cái tô rồi trộn đều.
 3. Xếp hạt điều tươi lên trên khay và cho vào lò. Lưu ý bạn nên lắc khay để hạt chín đều sau khi nướng từ 8 đến 12 phút.
 4. Khi hạt điều chín vàng thì bạn lấy ra khỏi lò và để lên dĩa.

Cách rang hạt điều bằng chảo

So với việc rang bằng lò nướng thì sử dụng chảo sẽ nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, bạn phải đảo liên tục để hạt điều vàng đều. Lưu ý là bạn nên dùng loại chảo nhẹ để dễ đảo hạt. Ba bước rang hạt điều bằng chảo gồm:

 1. Làm nóng chảo trên lửa vừa. Sau khi chảo nóng thì cho hạt điều tươi, dầu và muối lên trên chảo và lắc đều.
 2. Đảo đều từ 3 đến 5 phút để hạt điều chín vàng.
 3. Khi hạt đã chín thì lấy hạt điều ra khỏi chảo và bỏ ra dĩa.

Cách làm hạt điều rang muối bằng lò vi sóng.

Hạt điều rang muối bằng lò vi sóng thường mềm hơn so với các phương pháp khác. Ngoài ra, vỏ hạt cũng không giòn bằng. Nhưng bù lại bạn không phải thao tác nhiều.

 1. Trộn đều hạt điều tươi, muối và dầu đã chuẩn bị từ trước.
 2. Đặt chúng lên một cái khay. Tiếp đó, bạn cho hạt điều vào trong lò vì sóng và để trong 1 phút. Bật công suất tối đa.
 3. Lưu ý là bạn nên lấy khay ra và lắc nhẹ sau khoảng 1 phút phòng trường hợp hạt không chín đều.
 4. Lập lại quá trình này cho đến khi hạt chín vàng thì lấy ra.

Làm hạt điều rang muối bằng lò nướng bánh mì.

Một giải pháp khác là sử dụng lò nướng bánh mì để làm hạt điều rang muối. Có một điểm đáng lưu ý là lò nướng bánh mì thường làm nóng “cục bộ” thay vì phân tán đều. Vì vậy bạn cần đặt khay hạt ngay sát bộ phận làm nóng. Đồng thời, bạn cũng phải theo dõi để tránh hạt điều bị cháy khi nấu.

 1. Làm nóng lò đến nhiệt độ khoảng 160 độ C (khoảng 325 độ F). Dùng một tô nhỏ để trộn đều hạt điều tươi, dầu và muối. Sau đó, đặt chúng lên một khay làm bánh. Bạn nên trải đều hạt điều ra, tránh cho hạt điều chín không đều.
 2. Bật chế độ nướng từ 3 đến 5 phút. Sau khi kết thúc bạn lấy hạt ra đảo rồi lập lại quá trình này. Nếu bạn thấy có mùi chát hoặc cháy thì nên lấy hạt ra ngay.
 3. Khi hạt điều đã chín vàng thì bạn lấy ra và bỏ ra dĩa.

Cách làm hạt điều rang muối bằng nồi chiên không dầu.

Nồi chiên không dầu hiện là một “hot trend” được nhiều bà nội trợ yêu thích. Về cơ bản nồi chiên không dầu giống một lò nướng đối lưu đặt trên bàn. Với những nồi chiên không dầu có kích thước lớn bạn có thể nhân đôi số lượng người dùng. Ba bước tiến hành gồm:

 1. Tương tự như các thiết bị điện khác bạn cần phải làm nóng nồi đến khoảng 350 độ F. Trộn đều hạt điều tươi, dầu và muối trước khi cho vào nồi.
 2. Sau khi rang hạt điều trong 5 phút thì bạn lấy hạt điều ra và lắc đều. Lập lại quy trình này trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút cho đến khi hạt điều rang muối chuyển sang màu vàng.
 3. Lấy hạt điều ra dĩa và thưởng thức.

Hạt điều rang muối hoàn toàn có thể kết hợp với các loại gia vị khác. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Lòng trắng trứng gà: Bạn có thể thay thế dầu bằng lòng trắng trứng gà. Nhớ đánh lòng trắng cho tơi lên trước khi rưới lên hạt điều. Thông thường, cứ bốn người dùng thì bạn cần một lòng trắng trứng.
 • Quế là một loại gia vị giúp cho món hạt điều rang muối của bạn thêm phần lạ miệng.
 • Chất tạo ngọt: Với những bạn thích cảm giác ngọt ngọt, mặn mặn có thể thêm khoảng 2 muỗng mật ong hoặc syrup cây phong.
 • Bột tỏi và hành muối giúp tăng độ mặn cho hạt điều rang muối.

Quy trình làm hạt điều rang muối tại các nhà máy chế biến.

Hiện trên thị trường hạt điều rang muối được chia thành 2 loại, đã bóc vỏ và chưa bóc vỏ.

 • Hạt điều lụa rang muối phù hợp với những bạn không thích mặn hoặc muốn làm quà cho người thân bị chứng cao huyết áp.
 • Hạt điều rang muối bóc vỏ lụa. Đối với nhiều bạn thích mặn thì đây là sản phẩm rất phù hợp. Hạt điều được rang chung với muối nên vị muối hòa quyện chặt với vị bùi của hạt điều.

quy trình làm hạt điều rang muối 1

Quy trình làm hạt điều lụa rang muối.

Nhân điều đã tách lớp vỏ cứng được gọi là nhân điều còn vỏ lụa. Bước tiếp theo nhân điều sẽ được rang chung với muối. Trước đây hai nguyên liêu này sẽ được bỏ chung lên chảo và rang đều. Hiện này, quy trình làm hạt điều rang muối đã có sự thay đổi với sự tham gia của máy móc. 5 bước tiến hành bao gồm:

 1. Chuẩn bị nguyên liệu: Các loại máy chế biến hạt điều có công suất chế biến khác nhau. Thông thường thì 1 mẻ rang là khoảng 10 kg. Nếu vượt quá ngưỡng này thì hạt điều rang muối sẽ không đạt yêu cầu chất lượng. Muối được sử dụng là loại muối hạt thay vì muối iot.
 2. Trộn nguyên liệu: Làm nóng lồng rang trong vòng từ 5 đến 10 phút. Thông thường, tỉ lệ giữa muối và hạt điều là 7:3 hoặc 6:4.
 3. Chế biến hạt điều rang muối: Nhiệt độ rang của máy là khoảng từ 270 đến 280 độ. Lưu ý hạt điều rang muối sắp chín sẽ có mùi thơm nhẹ thoang thoảng. Bạn có thể dựa theo yếu tố này để điều chỉnh độ rang theo ý muốn của mình.
 4. Kiểm tra chất lượng. Các hạt có màu xấu, sâu hoặc teo được loại bỏ trong quá trình kiểm tra.
 5. Đóng gói sản phẩm. Hạt điều rang muối thường được đóng trong túi PE loại 10 kg. Tiếp đó, sẽ được bỏ vào thùng carton trọng lượng 20 kg. Cuối cùng, thùng carton dán bằng keo sử dụng máy đai nhiệt.

Quy trình làm hạt điều rang muối loại đã tách vỏ lụa

quy trình làm hạt điều rang muối

quy trình làm hạt điều rang muối thay đổi tùy thuộc vào việc giữ hay bóc vỏ lụa

Hạt điều lụa thay vì rang muối sẽ được tách vỏ lụa và phân loại theo hình dáng (nguyên hạt hoặc vỡ đôi). Đối với loại xuất khẩu thì sẽ có thêm bước phân loại theo kích thước, màu sắc hoặc dò kim loại. Tiếp đó, hạt điều sẽ được mang đi rang muối sử dụng quy trình đã nói ở trên.

quy trình làm hạt điều rang muối 3

Máy làm hạt điều rang muối gồm 3 loại cơ bản sử dụng nguyên liệu là củi, gas và điện. Máy có xuất xứ Việt Nam, Trung Quốc hoặc Ấn Độ.

You may also like

Leave a Comment