Quy trình làm hạt điều rang muối loại 1 diễn ra ở Andy’s farm như thế nào?

by Farm Andy
quy trình làm hạt điều rang muối

Trong bài viết quy trình làm hạt điều rang muối này chúng ta sẽ xem qua về nguồn gốc xuất xứ của chúng. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của chúng. Andy cũng sẽ giới thiệu về bước sơ chế hạt điều thô. Sau đó, chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình làm hạt điều rang muối vỏ lụa. Cuối cùng, là máy móc phục vụ quy trình làm hạt điều rang muối.

Quy trình làm hạt điều rang muối của các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Hạt điều tiếng Anh là cashew nuts, là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hạt điều thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau với hương vị thơm ngon. Các sản phẩm từ hạt điều có thể kể đến:

  • bơ hạt điều,
  • hạt điều rang muối loại còn và bóc vỏ lụa.
  • sữa hạt điều

Hạt điều có nguồn gốc từ Brazil và do người thổ dân Tupi phát hiện ra. Người châu Âu sau khi nhân ra lợi ích của hạt điều đã phát triển nó ra khắp thế giới. Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn thì Andy đã có bài viết chi tiết về nguồn gốc hạt điều.

Các loại hạt điều vỏ lụa hiện trên thị trường đều sử dụng chung quy trình làm hạt điều rang muối. Tuy nhiên nguồn gốc xuất xứ của chúng thì có sự khác biệt rất lớn.

  • Hạt điều A cồ có nguồn gốc từ Campuchia. Từ cồ có nghĩa là lớn, ý chỉ kích thước hạt. Hạt điều A cồ thường được xếp vào hộp theo hình nan hoa. Tuy nhiên so với hạt điều Bình Phước thì hạt ăn bở, nhạt.
  • Hạt điều loại A Bình Phước: đây có thể gọi là siêu phẩm của hạt điều thế giới. Nói như vậy là vì hạt điều của Bình Phước là loại ngon nhất thế giới. Trong số những hạt này thì cần phải lựa tay để ra hạt điều loại A. Hạt điều loại A Bình Phước vừa đạt chuẩn về hương vị lẫn kích thước, hình dáng.
  • Hạt điều được nhập khẩu từ các nước châu Phi như Bờ Biển Ngà, Nigeria. Chất lượng hạt điều châu Phi không thể nào so sánh được với hạt điều Việt Nam.
  • Hạt điều bẩn, thải loại gắn mác “hạt điều Bình Phước”. Đây là sản phẩm làm ảnh hưởng đến uy tín điều Việt Nam nói chung và của Bình Phước nói riêng.

Các thành phần dinh dưỡng của hạt điều rang muối.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy trong 28 gram hạt điều có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Có thể kể đến vitamin B6 (0.1 miligram), vitamin K (9.5 microgram),.. Ngoài ra, hạt điều còn chứa carbohydrates (9.2 gram), đạm thực vật (5.1 gram), chất xơ (0.9 gram),…

Chính vì chứa những dưỡng chất này mà hạt điều rang muối mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đầu tiên là tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch nhờ chứa phytosterol. 25% hạt điều là L-larginine amino acid, giúp cải thiện khả năng tuần hòa máu. Công dụng thứ 3 là giúp giảm rủi ro ung thư. Thật vậy, các chất chống oxy hóa trong hạt điều giúp trung hòa các gốc tự do. Chiết xuất hydroethanolic giúp glucose được vận chuyển tốt và hấp thụ tốt hơn. Cuối cùng, một công dụng khác nữa là ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Hạt điều rang muối giúp duy trì lượng đường trong màu, tránh tụt đường huyết.

Phân loại giúp hiểu rõ hơn về quy trình làm hạt điều rang muối

quy trình làm hạt điều rang muối loại bóc vỏ lụa

quy trình làm hạt điều rang muối bóc vỏ lụa

Hạt điều rang muối thông thường được chia ra làm 2 loại:

  • Hạt điều rang muối loại đã bóc vỏ lụa. Đối với nhiều bạn thích mặn thì đây là sản phẩm rất phù hợp. Hạt điều được rang xong trước khi tẩm muối nên vị muối hòa quyện chặt với vị bùi của hạt điều.
hạt điều rang

hạt điều rang muối loại bóc vỏ lụa

  • Hạt điều rang muối loại chưa bóc vỏ lụa: Sản phẩm này phù hợp với những bạn không thích mặn hoặc muốn làm quà cho người thân bị chứng cao huyết áp.
hạt điều rang muối

hạt điều được giữ nguyên vỏ lụa và rang với muối

Trước khi đi sâu vào quy trình làm hạt điều rang muối Andy’s farm sẽ phân loại hạt điều. Ở đây việc bọc vỏ lụa giúp tách quy trình ra thành 2 giai đoạn. Ngoài ra, Andy cũng bổ sung thêm giai đoạn sơ chế hạt điều thô. Mục đích là để nhấn mạnh vai trò của độ ẩm đối với toàn bộ quy trình sau này. Hạt điều nếu không đạt độ ẩm cần thiết tuyệt đối không được dùng để chế biến. Nguyên nhân là vì chúng có thể gây ra ngộ độc cho người sử dụng.

Quy trình làm hạt điều rang muối loại 1

Bước sơ chế hạt điều thô để chuẩn bị cho quy trình làm hạt điều rang muối.

Ở giai đoạn sơ chế, hạt điều thô sẽ được phơi nắng để giảm độ ẩm. Cụ thể, hạt điều sẽ được mang giàn ra sân si măng và phơi trong 3 nắng. Độ ẩm lý tưởng giao động ở mức từ 9% đến 11%.

Quy trình làm hạt điều rang muối loại còn vỏ lụa

Sau khi trải qua giai đoạn sơ chế, hạt điều thô sẽ được phân loại kích cỡ trước khi hấp lên. Mục đích là để làm mềm lớp vỏ bên cứng bên ngoài. Tiếp theo, hạt điều thô sẽ được để lên bàn để tách vỏ (xem hình dưới).

hạt điều thô được chẻ thủ công bằng máy

máy chẻ vỏ điều thủ công

Một giải pháp khác để tách vỏ hạt điều là sử dụng máy tách vỏ tự động. Andy’s farm đã có bài viết chi tiết về vấn đề này từ trước nên ở đây mình xin phép chỉ tóm tắt sơ lược. Đầu tiên hạt điều thô sẽ được bỏ vào phễu. Tiếp theo, hạt sẽ đi qua các rãnh và đặt theo chiều dọc. Sở dĩ hạt được đặt theo chiều dọc là để việc chẻ được tiến hành dễ dàng. Bước tiếp theo, hạt sẽ được sàng thành 3 loại: chẻ thành công, chẻ sót và hạt phải chẻ lại (xem hình dưới).

các bộ phận của máy tách vỏ hạt điều

1 dòng máy tách vỏ hạt điều hiện bán trên thị trường

Nhân điều đã tách lớp vỏ cứng được gọi là nhân điều còn vỏ lụa. Bước tiếp theo nhân điều sẽ được rang chung với muối. Thông thường, tỉ lệ 7:3 hoặc 6:4. Trước đây hai nguyên liêu này sẽ được bỏ chung lên chảo và rang đều. Hiện này, quy trình làm hạt điều rang muối đã có sự thay đổi với sự tham gia của máy móc. Chúng mình sẽ cùng tìm hiểu về lò rang củi hạt điều và các loại máy móc khác ở ngay phía dưới đây.

Quy trình làm hạt điều rang muối loại đã tách vỏ lụa

quy trình chế biến hạt điều

quy trình chế biến hạt điều Bình Phước

Nếu nhìn vào hình trên thì hạt điều rang muối còn vỏ lụa sẽ dừng ở bước 5 của giai đoạn “chế biến hạt điều thô”. Thay vì đi tiếp sang bước 6 thì nhân điều còn vỏ lụa sẽ được mang đi rang muối. Nếu là loại đã bóc vỏ lụa thì nhân điều sẽ được chiên lên trước khi tẩm muối.

Máy móc phục vụ quy trình làm hạt điều rang muối

một mẫu máy rang hạt điều do Ấn Độ sản xuất

một loại máy rang muối hạt điều do Ấn Độ sản xuất

Máy chế biến hạt điều rang muối thường sử dụng nguyên liệu là củi, gas và điện. Đầu tiên, nguyên liêu sẽ được bỏ vào phễu. Bước tiếp theo là căn chỉnh nhiệt độ cũng như thời gian rang. Khi rang xong, nhân điều còn vỏ lụa sẽ được ra khỏi lò. Tuy nhiên, trước khi có thể sử dụng hạt điều sẽ cần đi qua sàng có lưới lọc. Mục đích là giúp lọc muối ra khỏi hạt điều. Andy’s farm đã có bài viết về nguyên lí hoạt động cũng như các loại máy móc liên quan. Các bạn quan tâm có thể tìm hiểu tại đây.

Hy vọng những thông tin khái quát trên đây giúp mọi người hiểu hơn về quy trình làm hạt điều rang muối.

You may also like

Leave a Comment