fbpx

Giá thu mua điều thô 2022 sụt giảm mạnh chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng. Nguyên nhân do đâu?

by Farm Andy
giá thu mua hạt điều thô 2022 sụt giảm

Giá thu mua điều thô 2022 sụt giảm 4.000 đến 5.000 đồng/kg ở Đồng Nai. Từ mức 28.000 đồng/kg thời điểm cuối tháng 2. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng người dân trồng điều ở đây đã đón nhân một cú sốc lớn. Hạt điều Bình Phước cũng như những vùng lân cận như Gia Lai, Đắc Nông cũng không khá khẩm gì hơn. Giá hạt điều tươi ở Bình Phước hiện còn khoảng 20.000 đồng/kg. Cùng Andy Farm tìm hiểu nguồn cơn của sự sụt giảm này.

Ghi nhận về giá thu mua điều thô 2022 tại những vùng trồng điều phổ biến ở Việt Nam.

giá thu mua hạt điều thô 2022 sụt giảm 5

giá thu mua hạt điều thô có sự sụt giảm mạnh do nhiều nguyên nhân khách quan.

So sánh giá hạt điều thô tươi ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bên cạnh sự sụt giảm đối với giá hạt điều ở Bình Phước, những vùng trồng điều khác như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng gặp hoàn cảnh tương tự. Bảng dưới giúp bạn đọc so sánh sự sụt giảm giá điều thô chỉ trong vòng 1 tháng.

Điều thô tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.  Giá thu mua đầu vụ và ở thời điểm hiện tại
Hạt điều thô tươi tại Đồng Nai (tỷ lệ thu hồi 27%) ghi nhận ngày 24/2 27.000 đến 28.000 đồng/kg.
Hạt điều tươi nguyên liệu tại Đồng Nai (tỷ lệ thu hồi 27%) hiện nay 18.000 đến 19.000 đồng/kg.
Hạt điều thô tươi tại Bà Rịa – Vũng Tàu (tỷ lệ thu hồi) ghi nhận ngày 24/2 26.500 đến 27.500 đồng/kg.
Hạt điều tươi nguyên liệu tại Bà Rịa – Vũng Tàu (tỷ lệ thu hồi) hiện nay 17.000 đến 19.000 đồng/kg.

Bảng giá điều hôm nay mới nhất ở Gia Lai, Đắc Nông, Bình Thuận

Hạt điều thô tại các vùng trồng điều Giá thu mua mới nhất hiện này
Hạt điều thô Đắk Nông 22.000 đến 24.000 đồng/kg
Hạt điều thô ĐắK LắK (loại tỷ lệ thu hồi từ 27,5% trở lên với kích thước từ 140 đến 165 hạt/kg) khoảng 24.500 đồng/kg
Hạt điều thô Gia Lai khoảng 23.000 đồng/kg
Hạt điều thô Tây Ninh khoảng 24.500 đến 25.000 đồng/kg
Hạt điều thô Bình Thuận khoảng 24.000 đồng/kg

Khung cảnh trái ngược ở đầu và khi bước vào vụ thu hoạch.

Khi bắt đầu bước vào vụ tâm lý chung của người dân trồng điều là phấn khởi và kỳ vọng vào vụ mùa 2022. Điều này cũng dễ hiểu vì xung đột giữa Uckraine và Nga vẫn mời chỉ trên lý thuyết. Ghi nhận ở thời điểm cuối tháng 2 Bình Phước cũng chỉ mới có vài cơn mưa lác đác. Tuy nhiên mọi thứ bắt đầu “xoay chiều” khi tháng 3 bắt đầu!

Nhà nông Bình Phước rớt tim cùng giá điều!

Anh Nho chủ vườn điều ở xã Phước Long cho biết “Năm nay nông dân trồng điều bị thiệt hại nặng. Giá đã giảm sâu lại còn khó bán vì hạt điều bị ngấm nước mưa khiến hạt đen, thương lái cứ chê ỏng chê eo. Ngoài ra, do bị ảnh hưởng bởi mưa trái mua nên sản lượng năm nay ước chỉ đạt 30 đến 40% so với năm ngoái”.

Một nông hộ khác ở xã Phước Long là ông Trương Lô cũng gặp tình cảnh tương tự. Ông Lô có 4 ha nhưng mất mùa đến 70%. Theo ông Lô thì đầu mùa điều 2022 gia đình ông rất lạc quan về tình hình điều. Ngoài việc sâu bệnh ít vườn điều của ông cũng phát triển tốt, năng suất từ 7 đến 8 tấn điều tươi/ha suốt những năm qua. Chị Thuận ở xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập cũng đứng ngồi không yên vì giá giảm mạnh mà vườn chị lại năng suất thấp.

Tại sao giá thu mua điều thô 2022 sụt giảm mạnh chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng?

Nhu cầu nhập khẩu điều từ những thị trường truyền thống giảm mạnh.

Trung Quốc trước giờ luôn là thị trường lớn của ngành điều Việt Nam. Việc Trung Quốc kiên trì với mục tiêu zero Covid tiếp tục là trở ngại lớn khiến giá điều tươi nhân trắng không thể tăng. Chính sách cấm biên cũng khiến cho lượng đơn hàng thêm phần nhỏ giọt và đẩy lượng tồn kho điều cũ tăng cao.

Xung đột Nga và Ukraine đẩy giá cả leo thang.

Việc chi phí vận chuyển tăng cao do nguồn cung dầu mỏ từ Nga bị cấm vận. Việc chi phí vận chuyển tăng cao sẽ dẫn đến hệ lụy giá nhân điều xuất khẩu tăng theo. Nga được biết đến là nhà xuất khẩu phân bón lớn của thế giới. Kể từ khi căng thẳng Nga và Ukraine nổ ra thì giá phân bón cũng tăng mạnh. Một tác động đáng kể đến chi phí đầu vào của bà con nông dân.

Tâm lý dè chừng sau cú sốc lừa đảo 36 container.

Sau vụ 36 container tâm lý chung của các nhà máy chế biến, kinh doanh điều là thận trọng. Điều này càng đúng khi phần lớn các doanh nghiệp ngành điều là vừa và nhỏ. Kinh nghiệm cũng như kiến thức pháp lý quốc tế không nhiều.

Ngoài ra, việc nhiều ngân hàng thông báo không cấp thêm tín dụng tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp ngành điều. Khi kết hợp với việc thị trường đầu ra bế tăng thì doanh nghiệp sẽ càng mong muốn “xả hàng cũ”. Và tất nhiên mong muốn bán được điều thô giá cao của bà con nông dân cũng đi về nơi xa.

Thời tiết trái mùa ảnh hưởng đến giá cả và chất lượng hạt điều thô tươi lẫn khô.

giá thu mua hạt điều thô 2022 sụt giảm 1

mưa lớn kéo dài nhiều ngày ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như năng suất điều thô

Khi cây điều gặp mưa trái mùa dẫn đến việc độ ẩm tăng cao, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Thêm vào đó, mưa lớn cũng làm cho điều khó thụ phấn. Hai yếu tố này kết hợp khiến cho lượng hạt điều tươi nguyên liệu giảm. Giá thu mua cũng từ đó mà giảm theo. Nhiều nhà vươn năng suất đã giảm khoảng 1 tấn/ha, tức là chỉ hơn một nửa so với dự kiến ban đầu.

Nếu như nhà vườn đã khổ là vậy thì doanh nghiệp chế biến nhân điều cũng chẳng khá khẩm gì hơn. Để đạt độ ẩm cần thiết thì hạt điều tươi nguyên liệu sẽ được dàn ra những sân phơi lớn rộng có khi tới vài ha. Chỉ cần một cơn mưa đi kèm lốc xoay là có thể quật ngã công nhân phơi điều cũng như mái nhà. Lượng mưa ở Bình Phước liên tục trong 15 ngày từ 22/3 đến 3/4 thậm chí làm điều trôi lênh láng, độ ẩm tăng cao. Hạt điều thô vì thế mọc mầm, chất lượng không đảm bảo.

Sự cạnh tranh gay gắt từ hạt điều thô châu Phi.

giá thu mua hạt điều thô 2022 sụt giảm 4

trái ngược với tình cảnh ở việt nam vụ mùa ở các nước tây phi vẫn diễn ra ổn định.

Nếu như mưa trái mùa đang làm người dân trồng điều ở Việt Nam điêu đứng thì mùa vụ ở các nước Tây Phi lại diễn ra bình thường. Theo lãnh đạo một công ty xuất khẩu điều thì giá điều thô được nhiều nhà môi giới chào về Việt Nam hiện hết sức cạnh tranh. Giá hạt điều thô IVC thu hồi 48 lb nằm ở mức 1000 đến 1000 USD.

You may also like

Leave a Comment