4 điều đặc biệt về nguồn gốc hạt điều trồng ở Bình Phước và những nơi khác?

by hatdieu.info
nguồn gốc hạt điều

Nguồn gốc hạt điều là ở Brazil và do người thổ dân Tupi phát hiện ra. Trong tiếng của người thổ dân Tupi, hạt điều được gọi là acaju có nghĩa là hạt. Hạt điều tiếng Anh là cashew còn được người Việt gọi là đào lộn hột. Nguyên nhân xuất phát từ hình dáng đặc biệt của nó.

Nguồn gốc hạt điều: cái tên đào lộn hột xuất phát từ đâu? 

Theo Andy được biết thì từ đào lộn hạt được dùng để mô tả hình dáng đặc biệt của hạt điều. Thay vì nằm ở bên trong ruột như các loại hạt khác thì đào lộn hạt lại mọc ở phía cuống của quả điều, giống như một cái đuôi. Bởi vì lý do này mà hạt điều thường được bán riêng lẻ với lớp vỏ đã được bóc tách.

Vỏ hạt điều và nhựa phenolic.

cấu tạo hạt điều

hạt điều được tạo nên bởi nhân điều trong cùng rồi đến vỏ lụa và lớp vỏ cứng bên ngoài.

Nhân hạt điều bình phước Andy’s farm được bao phủ bởi 2 lớp vỏ có chứa nhựa phenolic gây dị ứng. Khi bạn đụng vào lớp vỏ này thì cơ thể sẽ cảm thấy ngứa ngáy. Nhựa phenolic trong hạt điều Bình Phước có liên hệ với một chất gây dị ứng là dầu urushiol. Đây là một chất độc được tìm thấy ở cây thường xuân.

Nguồn gốc hạt điều là từ đâu ra? 

Một số người bị dị ứng với hạt điều cũng như các sản phẩm có nguồn gốc từ hạt điều. Phần lớn dị ứng đến từ phần lớp phủ bên ngoài trên vỏ của quả. Khi nói tới nguồn gốc hạt điều thì phải nói tới việc người châu âu ở Brazil phát hiện ra hạt điều vào năm 1558. Chẳng ai có thể nghĩ một ngày hạt điều lại được ưa chuộng khắp thế giới. Lý do mà hạt điều không thật sự hấp dẫn lúc đó là vì lớp vỏ bên ngoài. Lớp vỏ này thường gây ngứa nên chẳng thể nào ăn được.

Rất may mắn người Bồ Đào Nha nhận ra rằng phần gây ngứa là do lớp vỏ bên ngoài. Còn phần hạt bên trong thì không gây ngứa mà còn ăn được. Những người dạy cho người Bồ ăn điều là người thổ dân Tupi ở Brazil. Họ được dạy cách rang hạt điều để loại bỏ chất gây ngứa.

khỉ capuchin

nguồn gốc hạt điều và cách ăn hạt điều là từ khỉ capuchin

Người châu Âu nhanh chóng nhận ra loại hạt này thực sự ngon và hấp dẫn. Mặc dù trước đó, quả điều để làm đồ uống có cồn. Một chi tiết thú vị là người thổ dân Tupi lại học cách ăn hạt điều từ khỉ capuchin. Loại khỉ thầy tu này dùng đá để đập bỏ lớp vỏ bên ngoài. Vậy thì chính xác nguồn gốc hạt điều là từ loài khỉ capuchin.

Nguồn gốc hạt điều: sự phát triển của cây điều trên thế giới

Sau khi biết được cách ăn hạt điều, người Bồ mang chúng đến trồng ở Goa vào khoảng năm 1560. Cuối cùng, cây điều đã tìm được thổ nhưỡng phù hợp để phát triển. Nhanh chóng sau đó đào lộn hột được du nhập vào Ấn Độ. Người Ấn Độ nhanh chóng nhận ra công dụng làm lành vết thương. Và hạt điều lập tức trở nên phổ biến tại đây. Trong nửa sau của thế kỷ 16, điều được trồng ở Đông Nam Á và châu Phi.

Cây điều ngày nay – một phần văn hóa, một mặt hàng thiết yếu trong rất nhiều nền văn hóa.

Vào năm 1905, hạt điều chính thức đặt chân đến xứ sở cờ hoa. Tuy nhiên hạt điều chỉ trở nên phổ biến vào giữa thập niên 20. Đó là khi General Food Corporation chính thức nhập hạt điều đến Mỹ và châu Âu thường xuyên. Hạt điều chính thức trở thành sản phẩm quốc dân vào năm 1941 ở Ấn Độ. Nước này đã xuất khẩu 20.000 tấn hạt điều đến Mỹ định kỳ hằng năm. Cuối thập niên 80 của thế kỷ 20 hạt điều đặt chân đến Việt Nam. Giờ đây Việt Nam là nước xuất khẩu nhân điều lớn nhất thế giới. Bình Phước là thủ phủ hạt điều của Việt Nam.

Andy hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã hiểu hơn về nguồn gốc hạt điều.

You may also like

Leave a Comment