fbpx

Mùa hạt điều ở Việt Nam và thế giới được diễn ra vào tháng mấy?

by Farm Andy
mùa hạt điều

Mùa hạt điều ở Bình Phước thường diễn ra vào khoảng tháng 1 đến tháng 4 hằng năm. Nhưng không phải mua hạt điều của các tỉnh khác cũng diễn ra vào thời gian này. Và Andy’s farm tin chắc các bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn khi biết mùa hạt điều của thế giới cũng chưa hẳn đã giống Việt Nam.

Mùa hạt điều trên thế giới diễn ra vào tháng mấy?

mùa thu hoạch hạt điều ở các nước

mùa hạt điều trong năm

Hiện nay hạt điều nói chung và hạt điều hữu cơ nói riêng được trồng ở 32 nước trên thế giới. Mùa hạt điều của thế giới thay đổi tùy theo vị trí của các nước so với đường xích đạo. Thông thường, mùa hạt điều được chia làm 2 khoảng.

  1. Đối với các nước ở nam bán cầu như Brazil, Tanzania, Kenya thì thời gian thu hoạch thường sớm hơn. Cụ thể là vào tháng 9 và tháng 10 hàng năm.
  2. Đối với các nước ở bắc bán cầu như Ấn Độ, Việt Nam, Bờ Biển Ngà thì mà thu hoạch sẽ đến muốn hơn. Người nông dân ở đây sẽ bắt đầu công việc của mình từ tháng 11. Tuy nhiên, mùa hạt điều ở đây không chỉ có vài tháng mà kéo dài đến tận tháng 8 năm sau.

Mùa hạt điều ở Việt Nam có gì khác so với thế giới?

Mùa hạt điều ở Việt Nam thường giao động từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 6. Cây điều được trồng ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Định. Tuy nhiên, nếu nói hạt điều Bình Phước là ông vua của Việt Nam thì các tỉnh Đông Nam Bộ còn lại cũng xứng đáng là các đại thần.

Diện tích trồng điều ở Đồng Nai tính đến năm 2020 là 36.000 ha. Mùa hạt điều của Đồng Nai diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5. Vì mùa mưa ở Đồng Nai thường bắt đầu vào trung tuần tháng 4 nên ảnh hưởng ít nhiều đến tỷ lệ thu hồi hạt. Sản lượng hạt điều Đồng Nai nằm ở mức 5200 tấn/năm. So với các tỉnh như Gia Lai, Bình Thuận thì việc trồng hạt điều ở vùng Đông Nam Bộ có phần thuận lợi hơn.

Nắm bắt mùa hạt điều Bình Phước để thu hoạch sản phẩm ngon nhất?

nông trại hạt điều ở Bình Phước

nông trại hạt điều Andy’s farm ở Bình Phước

Mùa hạt điều ở Bình Phước thường diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4 hằng năm. Theo thống kê sơ bộ thì diện tích trồng điều Bình Phước là khoảng 170.000 ha. Sản lượng hạt điều thô giao động ở mức 243.000 tấn/năm. Năng suất nằm ở mức 1400 kg/ha. Để có được năng suất vượt trội này là do thổ nhưỡng đặc biệt của vùng đất Bình Phước. Cụ thể:

  1. Mùa mưa ở Bình Phước bắt đầu muộn nên hạt thường ít sâu bệnh, tỷ lệ thu hồi cao. Tỷ lệ hạt chắc, mẩy cao trong khi tỷ lệ hạt lép thấp.
  2. Những cơn mưa ở đây thường là mưa nhỏ, không kéo dài nên tỉ lệ đậu hạt cao.
  3. Đất đỏ bazan màu mỡ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt, năng suất cao.
  4. Độ ẩm không khí từ tháng 5 đến tháng 11 cao tạo điều kiện cho ra hoa, đậu trái.

Một vài yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hạt điều sau khi mùa hạt điều bắt đầu

Kỹ thuật canh tác

Nếu nói Bình Phước là thủ phủ trồng điều của Việt Nam thì Đồng Tiến là một trong bốn vùng trồng điều chính của tỉnh. Ngoài lợi thế đất đỏ bazan đã nêu ở trên, kinh nghiệm chăm sóc cây điều của người nông dân Đồng Tiến, Bình Phước cũng là một ưu thế vượt trội. Người nông dân ở đây không chỉ thông thạo việc trồng và chăm sóc mà còn hiểu rõ về từng loại sâu bệnh hại cây.

Cách thu hoạch hạt điều thô

phơi điều thô để đạt độ ẩm cần thiết

ông mình 92 tuổi vẫn ngày ngày tham gia vào công việc

Cách thức thu hoạch hạt điều thay đổi tùy theo thành phẩm cần chế biến. Nếu bạn muốn tận dụng cả quả điều để làm rượu điều thì cần phải lựa quả chín cây. Nếu đơn giản chỉ muốn sử dụng hạt điều thô thì chúng mình hoàn toàn có thể đợi cho quả chín rụng xuống. Cách làm này giúp các bác nông dân tiết kiệm chi phí rất nhiều đó các bạn. Sau khi hạt điều được thu hoạch, chúng sẽ được tách ra khỏi quả. Bước tiếp theo là phơi khô hạt điều thô để đảm bảo độ ẩm ở mức từ 9 đến 11%.

Hạt điều thô nếu được bảo quản với độ chuẩn thì chất lượng sẽ không có nhiều sự khác biết với loại đầu mùa. Tuy nhiên, hạt điều được thu hoạch đầu mùa vẫn là loại có chất lượng tốt nhất.

Hai giai đoạn chế biến hạt điều thô và nhân điều

các bộ phận của máy tách vỏ hạt điều

1 dòng máy tách vỏ hạt điều hiện bán trên thị trường

Tùy thuộc vào thành phẩm đầu ra hạt điều thô sẽ phải trải qua 1 hoặc 2 giai đoạn chế biến.

  • Nếu hạt điều được dùng để rang muối thì hạt điều thô sẽ được tách bóc lớp vỏ cứng, giữ lại lớp vỏ lụa. Bước tiếp theo loại nhân điều còn vỏ lụa này sẽ được rang sử dụng máy hoặc lò rang củi.
  • Trường hợp đầu ra là hạt điều nhân trắng thì quy trình chế biến sẽ có sự khác biệt. Hạt điều thô sẽ được bóc cả 2 lớp vỏ lụa và vỏ cứng. Tiếp đó, nhân điều tươi sẽ được phân loại theo màu sắc cũng như kích thước. Tiếp theo hạt điều tươi nhân trắng sẽ được rò kim loại, trước khi đóng gói và vận chuyển.

Kinh nghiệm và kỹ thuật chế biến sâu hạt điều

lò rang muối hạt điều Bình Phước

môt lo rang muối hạt điều bằng củi dạng thô sơ được nhiều hộ kinh doanh ở Bình Phước sử dụng (nguồn: internet)

Hạt điều chế biến sâu bao gồm hạt điều rang muối loại còn vỏ lụa hoặc đã tách vỏ lụa. Ngoài ra, các sản phẩm khác có thể kể đến hạt điều vị wasabi, hạt điều tẩm mật ong, bơ hạt điều,… Sản phẩm hạt điều rang muối có thể được chế biến sử dụng củi, gas hoặc điện. Ngoài ra, thời gian chế biến cũng quyết định chất lượng hạt điều. Thông thường sản phẩm mới, được bán ngay sau khi rang sẽ có chất lượng tốt hơn.

Andy’s farm hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích qua bài viết về mùa hạt điều.

You may also like