fbpx

Làm giàu từ cây điều: 10 điển hình từ nông dân Bình Phước, Đồng Nai và các vùng khác trên cả nước.

by Farm Andy
10 điển hình làm giàu từ cây điều

Làm giàu từ cây điều cách đây vài năm vẫn là chuyện viễn vông. Tuy nhiên hiện nay giấc mơ ấy đã không còn xa xôi. Dưới đây là 10 điển hình mà Andy sưu tầm được từ sách báo, tài liệu. Hy vọng sẽ góp một phần công sức để bà con nông dẫn vững tin vào cây điều.

#1. Nỗ lực vươn lên làm giàu từ cây điều qua câu chuyện của ông Bùi Văn Thới.

Ông Bùi Văn Thới làm giàu từ cây điều.

Ông Bùi Văn Thới làm giàu từ cây điều (nguồn: internet).

Ông Bùi Văn Thới là cựu chiến binh lập nghiệp ở thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Vốn sinh ra ở Quảng Ngãi nhưng với niềm đam mê nông nghiệp và mảnh đất Bình Phước. Ông Thới đã lập nghiệp ở đây từ năm 1984. Sau khi trồng thử bắp, đậu, mì nhưng không mang lại nhiều kết quả. Ông Thới quyết định đầu tư cho cây điều.

Ông Bùi Văn Thới cho biết: “Khi đó, trồng điều đơn giản. Để chọn hạt ươm, tôi tìm đến các vườn điều, quan sát cây nào khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, sai quả sẽ mua hạt về ươm trồng. Nếu thời tiết thuận lợi, hạt điều nảy mầm”. Mặc dù vậy, cách làm này mang lại hiệu quả không cao. Tỷ lệ cây chết cao, thường mất nhiều năm mới có thể thu hoạch. Một nguyên nhân nữa là do ông Thới chưa nắm rõ kỹ thuật chăm sóc cây điều.

Giải pháp đến từ việc tích cực nâng cao kiến thước trồng trọt.

Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại, ông Thới tích cực tham gia tập huấn do Hội Nông dân và Trạm Khuyến nông huyện tổ chức. Ông chia sẻ cách làm giàu từ cây điều: Nhiều hộ nông dân cho rằng cây điều không tốn công chăm sóc, không cần phải bón phân… Nhưng sự thực thì ngược lại. Cây điều giống các loại cây khác cần được chăm sóc, đặc biệt sau khi thu hoạch.

Do đó, ông Thới đã tiến hành tỉa, tạo tán, làm cỏ và phun thuốc bảo vệ thực vật. Việc bón phân cho cây điều được ông chia làm 2 đợt. Đợt đầu vào đầu mùa mưa và lần 2 vào cuối mùa mưa. Ngoài ra, ông Thới còn rất chịu khó kiểm tra tình hình sâu bệnh trên cây điều.

Áp dụng khoa học – kỹ thuật giúp vườn điều của ông đạt năng suất từ 2,8 đến 3 tấn/ha/năm. Thu nhập từ vườn điều của gia đình đạt 200 triệu đồng/ha/năm. Chính vì vậy ông Thới được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và Vinacas tặng bằng khen vì có thành tích trong sản xuất điều. Ngoài ra, ông còn giữ vững danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh xuyên suốt 2 năm 2018, 2019.

#2. Điển hình làm giàu từ cây điều ở Phú Riềng và Bù Đăng, Bình Phước.

làm giàu từ cây điều 2

làm giàu từ cây điều không còn là chuyện xa vời nếu biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt.

Năm 1984, ông Nguyễn Văn Bằng cùng gia đình vào Bình Phước lập nghiệp. Ông Bằng ban đầu làm công nhân khai thác mủ cao su ở Nông trường 8. Năm 1990 ông Bằng quyết định chọn cây điều để lập nghiệp. Trong 1,5 ha vườn điều của mình, ông Bằng quyết định kết hợp xen canh cây ngắn ngày. Đến nay gia đình ông Bằng đã có 8,5 ha điều.

Ông Bằng chia sẻ rằng mình đã tham gia nhiều buổi tập huấn về quy trình chăm sóc cây điều. Cũng giống như nhiều nông hộ khác ông ngộ nhận rằng cây điều không tốn công chăm sóc. Trong khi cũng như các loại cây khác, cây điều cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Cũng giống như ông Thới, ông Bằng đã tiến hành các biện pháp chăm sóc cây điều. Nhờ vậy mà vườn điều ông Bằng đã đạt năng suất 2,8 đến 3 tấn/ha/năm. Mỗi năm gia đình ông thu trên 300 triệu từ cây điều.

Ông Chu văn Cửu làm giàu từ cây điều với thu nhập 700 triệu đồng/năm.

làm giàu từ cây điều 4

Máy bón phân đã góp phần giúp ông Chu Văn Cửu tiết kiệm chi phí.

Ông Chu Văn Cửu đến lập nghiệp ở thôn 5, xã Bom Bo từ Hà Tĩnh năm 1998. Sau khi đã thử qua cà phê, cao su thì ông Cửu nhận ra điều là cây dễ chăm sóc. Đồng thời cây điều cũng mang lại hiệu quả kinh tế hơn những cây khác. Đến nay ông Cửu đã “tích lũy” cho mình 14 ha điều. Ước tính mỗi năm gia đình ông Cửu thu về 700 triệu đồng. Theo báo Bình Phước thì ông Cửu đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Mức thu nhập bình quân đạt 4 đến 5 triệu đồng/tháng.

Ông Cửu đã tự chế ra máy bón phân giải pháp giúp tối ưu hóa chi phí. Máy được thiết kế với hệ thống lưỡi cày ở phần đầu. Tiếp đến là phễu bón phân. Sau cùng là bộ phận lấp phân. Phân được chứa trong phễu và sẽ tự động bón khi cần gạt mở ra. Phân lấp phân là một tấm sắt 50cm (dài)*15 cm (rộng). Khi máy di chuyển, phần lưỡi cày xới đất. Phân bón sẽ tự động rãi xuống. Cuối cùng bộ phận sau cùng đất lấp phân lại.

Chính nhờ phát minh này mà mỗi ha điều của ông chỉ cần 2 lao động để bón cho 8 ha điều. Tương đương mức chi phí 300.000 đồng. Cần nói thêm là một ngày nếu làm thủ công sẽ tốn 4 lao động/ha. Vị chi số tiền nhân công phải chi là 600.000 đồng/ha.

#3. Những câu chuyện thành công ở Đồng Nai

Anh Nguyễn Văn Rung và Lê Văn Luyện ở Đồng Nai là những ví dụ làm giàu từ cây điều. Với anh Rung ở ấp 4, xã An Viễn, huyện Trảng Bom nhờ hợp tác với công ty Donafoods mà anh đã xây được “biệt thự” trị giá 270 triệu đồng. Công ty đã đầu tư 0,5 ha mô hình trồng điều ghép kết hợp bao tiêu đầu ra. Góp phần giúp anh Rung vay vốn thành công. Vườn điều cao sản nhờ tuân thủ quy trình gồm vun gốc bón phân,… mà năng suất tăng lên 2,6 tấn/ha. Thêm vào đó nhờ nắm bắt kỹ thuật ghép cải tạo vườn điều mà anh có thêm thu nhập từ việc bán cây giống. Mỗi năm anh Rung bán khoảng 60.000 cây giống cho người muốn cải tạo vườn điều già cỗi.

Từ năm 2002 anh Nguyễn Văn Luyện đã chủ động chon giống điều ghép PN1. Kỳ lạ thay chỉ sau 18 tháng vườn đã cho thu hoạch 400 kg/ha. Nhờ kết hợp giữa giống và hệ thống tưới nhỏ giọt mà anh Luyện kỳ vọng vườn điều sẽ đạt năng suất 3 tấn/ha.

#4. Nông dân xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar làm giàu cùng cây điều.

Ông Nông Văn Thắng là điển hình làm giàu từ cây điều

Ông Nông Văn Thắng là điển hình làm giàu từ cây điều

Thôn Hiệp Đoàn xã Quảng Hiệp đang nổi lên với nhiều thành công trong việc nâng cao năng suất vườn điều. Cụ thể, vườn điều ở đây cho sản lượng trung bình 1,5 tấn/ha. Với tổng diện tích trồng điều toàn thôn hơn 221 ha thì nguồn lợi từ cây điều là khá cao.

Ông Nông Văn Thắng có 4 ha đất sỏi bạc màu, trước đây dù để trồng sắn. Mặc dù đã thử qua nhiều loại cây khác nhau nhưng vẫn không mang lại kết quả khả quan. Năm 2013 ông Thắng quyết định chuyển sang trồng điều. Với giá chỉ 3000 đồng/cây giống, ông Thắng quyết định đầu tư thử nghiệm 150 cây cho 1 ha. Đến năm 2016 vườn điều của ông đã đạt năng suất 1 tấn/ha. Giá bán điều thô khoảng 25.000 đến 30.000 đồng/kg. Tính riêng cây điều đã mang về cho gia đình ông 25 triệu đồng. Thừa thắng xông lên, ông tiếp tục đầu tư 3 ha điều còn lại. Kết quả mỗi ha điều đạt năng suất 2 tấn/ha/năm. Ông Thắng cho biết nếu giá hạt điều tươi ở mức 30.000 đến 40.000 đồng/kg. Mỗi năm thu nhập của gia đình ông giao động ở mức 200 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn trồng xen canh điều với đậu đỏ và cây ăn quả có múi. Ông Thắng chia sẻ trồng điều là giải pháp căn cơ, bền vững để người nông dân làm giàu.

Ở thôn Hiệp Hòa ong Lê Văn Ngại là một ví dụ khác về làm giàu với cây điều. Năm 1998 ông Ngại bắt đầu lập nghiệp với cây điều. Chỉ sau 3 năm vườn điều của ông đã đạt năng suất 2 đến 3 tấn/ha/năm. Năm 2015 vươn điều của ông Ngại đã tăng lên 5 ha. Nhận thấy cây điều chỉ cho mỗi năm 1 vụ nên ông quyết định trồng xen canh cà phê và tiêu. Nhờ cách làm này mà mỗi năm ông tối ưu được lượng phân bón, nước tươi. Theo ước tính mỗi năm gia đình ông thu về gần 300 triệu đồng từ việc xen canh điều, cà phê và tiêu.

#5. Làm giàu từ cây điều qua chia sẻ của ông Trương Tấn Thiệu, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.

làm giàu từ cây điều 6

ông Trương Tấn Thiệu, chủ tịch ubnd tỉnh Bình Phước, trao đổi về cách làm giàu từ cây điều

Do giá cả thiếu ổn định, năng suất thấp mà không ít người dân trồng điều rời vào vòng lẩn quẩn “trồng, chặt” điều. Vậy đâu là giải pháp để có thể làm giàu từ cây điều. Dưới đây là toàn văn bài phỏng vấn với ông Thiệu, Andy’s farm xin trích dẫn từ báo agro để gửi đến các bạn.

Ông Thiệu cho biết diện tích điều của Bình Phước là khoảng 164.000 ha với năng suất 1,2 đến 1,5 tấn/ha. Nếu như trước đây cây điều mệnh danh là “cây xóa đói giảm nghèo”. Giờ đây việc làm giàu từ cây điều đã trở thành điều hoàn toàn khả thi. Cụ thể nếu biết kết hợp giữa thâm canh, giống mới và khoa học kỹ thuật thì thành công hoàn toàn trong tầm tay.

Hỏi: Diện tích trồng hạt điều Bình Phước đang có xu hướng giảm. Theo ông thì nguyên nhân là do đâu?

  • Ông T.T.Thiệu: Tình trạng trên là khá phổ biến. Người dân chuyển từ điều sang cây năng suất cao như cao su. Nhưng qua các số liệu thống kê thì diện tích trồng điều ở Bình Phước giảm không đáng kể. Bởi nếu biết khai thác thì cây điều thậm chí cho hiệu quả cao hơn cây cao su. Thêm vào đó nếu biết trồng xen canh cây khác thì hiệu quả sẽ rất cao. Để diện tích điều ổn định và cho năng suất cao thì cần có chính sách khuyến nông, khuyến nông. Đồng thời cần đẩy mạnh khai thác chế biến xuất khẩu. Về mặt này thì nhà nước vẫn chưa quan tâm đúng mức, chưa xứng đáng với tiềm năng cây điều.

Hỏi: Ông đánh gia sao về việc nhiều hộ nông dân nản trồng điều vì giá cả không ổn định?

  • Ông T.T.Thiệu: Đây cũng là một vấn đề mà địa phương quan tâm. Chúng ta cần làm sao để những người trực tiếp cung cấp hạt điều thô ra thị trường là người nông dân tham gia vào việc định giá. Hiện này doanh nghiệp, nhà chế biến vẫn tham gia vào việc định giá. Người nông dân hoàn toàn bị động. Chính vì vậy nhà nước cần xây dựng cơ chế phù hợp. Hướng đến việc giá thu mua là giá thật, công khai và minh bạch.

Hỏi: Tỉnh đã có chính sách gì để phát triển vùng nguyên liệu hạt điều Bình Phước?

  • Ông T.T.Thiệu: Hiện tỉnh đã quy hoạch vùng nguyên liệu trồng điều với mục tiêu ổn định và tăng năng suất cây điều. Nếu trồng giống cao sản thì một hecta này sẽ có năng suất gấp 4 lần trồng điều thường. Hiện diện tích trồng điều cao sản đang ngày càng tăng. Cụ thể có từ 20 đến 30% diện tích hiện thời là điều cao sản. Chính vì thế tiềm năng của cây điều còn rất lớn. Tuy nhiên quy hoạch chỉ là trên giấy nếu không giải quyết được bài toán thu nhập. Nếu trồng được, bán được nông dân sẽ không chuyển qua cây khác.

#6. Làm giàu từ cây điều: câu chuyện ở ấp 3, xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Khi những vườn điều khác bị giảm năng suất do yếu tố thời tiết, hạn hán thì vẫn có những vườn điều giữ vững được năng suất. Đó là vườn điều của ông Lê Ngọc Thạch ở xã An Viễn với năng suất hơn 3 tấn/ha/năm.

làm giàu từ việc trồng xen hạt điều và ca cao

làm giàu từ việc trồng xen hạt điều và ca cao (nguồn: internet)

Ông Thạch có gần 3 ha đất trồng điều, hầu hết đều không có nước nên phải trồng điều. Ngay từ khi bắt đầu ông Thạch đã chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào khâu trồng và chăm sóc. Ông cho biết thêm nếu thời tiết thuận lợi thì vườn điều của ông có thể đạt gần 4 tấn/ha. Nếu so với mặt bằng chung thì 1 hecta điều của ông Thạch có thu nhập cao hơn, khoảng 30 triệu đồng. Mỗi năm với gần 3 hec1ta, ông Thạch thu trên 90 triệu đồng. Cây điều đã giúp gia đình ông làm giàu. Vườn điều của ông Thạch luôn được chọn làm hình mẫu để tổ chức hội thảo, nhân rộng mô hình.

Bí quyết của ông Thạch giúp đạt năng suất cao.

Tỉnh Đồng Nai hiện có khoảng 51.000 ha điều với năng suất 2 tấn/ha/năm. Song 3 năm gần đây, do yếu tố thời tiết mà năng suất giảm từ 30 đến 50%. Để giải quyết bài toàn này ông Thạch cho biết cần:

  • Tỉa cành già, bị sâu bệnh sau khi thu hoạch.
  • Bòn phân: Sử dụng phân chuồng ủ hoai kèm phân Urê để cây phục hồi sau thu hoạch. Đến tháng 9 hoặc tháng 10 thì tiến hành bổ sung phân hỗ hợp NPK có hàm lượng lân nhiều. Tiến hành bón khoảng 2 kg/gốc.
  • Phun thuốc ngừa sâu bệnh: Khi cây bắt đầu nhút chồi non thì tiến hành phun thuốc bón lá, thuốc trừ sâu bệnh. Theo ông Thạch thì cần áp dụng nguyên tắc “4 đúng”. Đó là đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp. Chính nhờ vậy mà vườn điều của ông Thạch có chi phí thuốc bảo vệ thực vật thấp hơn các vườn khác từ 1,5 đến 2 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra việc sử dụng phân hữu cơ giúp ông tiết kiệm được 1/3 lượng phân vô cơ, tương đương 2 triệu đồng/ha/năm.

Với cách làm này mỗi năm ông Thạch tiết kiệm được từ 3,5 đến 4 triệu đồng/ha. Trong khi vườn vẫn xanh tốt, ít sâu bệnh, năng suất cao.

Quan điểm từ các chuyên gia trong ngành.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, phó chủ tịch hội nông dân xã An Viễn, thì vùng đất An Viễn cao, thiếu nước nên chỉ phù hợp trồng điều. Chưa kể việc thời tiết 2,3 năm nay tác động đáng kể đến năng suất điều. Thế nhưng ông Thạch đã thành công trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật, cắt giảm chi phí. Xã An Viễn coi mô hình làm giàu từ cây điều của ông là kiểu mẫu để các hộ khác học tập.

Theo ông Nguyễn Văn Dần, trạm trưởng Trạm BVTV huyện Trảm Bom thì mùa khô năm nay thời tiết sẽ rất bất thường. Cụ thể nhiều đợt lạnh kèm theo mưa trái mùa sẽ tác động rất lớn đến quá trình ra hoa, đậu trái. Vì vậy việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác là điều nên làm.

Ông Nguyễn Trọng Trí, phó giám đốc một công ty chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh cho biết, giá hạt điều hiện tăng lên 30.000 đến 32.000 đồng/kg. Tuy nhiên vì nguồn nguyên liệu trong nước đã hết nên buộc doanh nghiệp phải nhập khẩu từ nước ngoài về để sản xuất. Do đó, nếu nhà nông áp dụng khoa học kỹ thuật thì sẽ tận dụng được yếu tố giá cả. Lợi nhuận thu được sẽ đạt từ 30-40 triệu đồng/ha, góp phần vào ước mơ làm giàu từ cây điều.

#7. Cựu chiến binh Trần Đức Hồng làm giàu từ cây điều.

làm giàu từ cây điều 7

Ông Trần Đức Hồng không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu từ cây điều.

Năm 1997 ông Trần Đức Hồng cùng gia đình chuyển đến vùng Krông Pa (huyện Sơn Hòa) để lập nghiệp với cây điều. Những năm đầu gia đình ông Hồng đã thử nhiều loại cây công nghiệp khác nhau. Để ổn định lâu dài ông chuyển sang trồng cây điều. Cựu chiến binh này chia sẻ về cách làm giàu từ cây điều của mình: “Người dân ở xã Krông Pa, tỉnh Gia Lai ai trồng điều cũng khá. Học hỏi kinh nghiệm từ họ tôi cũng chọn cây điều là cây chủ đạo. Năm 1999 tôi trồng 3,5 ha điều chùm cao sản thấy có hiệu quả nên tôi tiếp tục trồng thêm 5h nữa…”.

Theo ông Trần Đức Hồng nếu được chăm sóc tốt năng suất vườn điều có thể đạt 1 tấn/ha. Hiện giá nằm ở mức từ 38.000 đến 40.000 đồng/kg. Mỗi năm thu nhập của ông Hồng được 200 triệu đồng sau khi trừ đi các khoản chi phí. Trong vườn điều ông Hồng cũng xen căn sắn và thu lãi khoảng 90 triệu đồng. Vườn điều đã góp phần giúp ông xây dựng nhà cửa. Đặc biệt cả 4 người con của ông Hồng đều tốt nghiệp đại học và có việc làm ở TP Hồ Chí Minh. Ông Hồng nói vui “Các con chúng tôi được như ngày hôm này cũng nhờ cây điều nuôi đấy!”.

#8. Mô hình trồng xen canh ca cao giúp làm giàu từ cây điều.

Mô hình trồng cao cao xen điều cho lợi nhuận gấp 2-3 lần so với trồng điều đơn thuần. Lợi thế của mô hình này là phù hợp với thổ nhưỡng của tỉnh Đồng Nai, nằm trong dự án cánh đồng lớn. Ngoài ra, mô hình cũng được tỉnh hỗ trợ đầu tư ban đầu và doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Sử dụng đất hiệu quả hơn.

ông Nguyễn Văn Thu làm giàu từ vườn điều xen canh ca cao

ông Nguyễn Văn Thu làm giàu từ vườn điều xen canh ca cao

Nếu so về diện tích trồng điều thì huyện Trảng Bỏm nằm trong top 3 của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, đất ở đây khô cằn, nguồn nước mặt hiếm. Dẫn đến việc các loại cây ngắn ngày và cây ăn quả khó phát triển. Duy nhất chỉ có cây điều là có khả năng thích nghi được với mảnh đất này. So với các loại cây ăn quả thì cây điều có giá trị kinh tế thấp hơn. Thu nhập từ cây điều cũng phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, khí hậu cũng như giá cả.

Vài năm gần đây người dân đã mạnh dạn trồng xen canh cây ca cao nhằm nâng cao sử dụng đất, giảm chi phí chăm sóc cây điều và đem lại thu nhập kép. Ông Nguyễn Văn Thu (ấp 4) sau khi học hỏi từ các chuyến đi do Hội Nông dân huyện tổ chức và có đầu ra rõ ràng. Năm 2017 ông Thu đã tiến hành đầu tư mạnh tay trồng xen canh ca cao. Được nhà nước hỗ trợ vay vốn ông tiếp tục đẩy mạnh mô hình này.

Hiện này vườn điều xen canh ca cao của ông Thu có diện tích gần 10 ha. Vườn ca cao xen điều sớm nhất của ông Thu đã sang năm thứ 4 và cho năng suất gần 20 tấn/ha/năm. Năng suất điều cũng tăng 0,5 tấn/ha nhờ hưởng lợi từ nước tưới, phân bón của cây ca cao. Nhẩm tính nếu giá bán ca cao là 6200 đồng/kg còn điều là 30.000 đồng/kg. Mỗi năm ông Thu sẽ được lợi 250 triệu đồng/ha trồng xen, gấp 3 lần so với trồng điều không.

Ông Thu cũng cho biết năng suất ca cao từ năm thứ 7 trở đi đạt 30 tấn/ha thì lợi nhuận sẽ tăng lên. Lợi nhuận và đầu ra thuận lợi là động lực để ông Thu tiếp tục.

Tìm hướng đi mới cho điều.

Bên cạnh đó nhiều hộ dân cũng mạnh dạn cưa bỏ vườn điều già cỗi, trồng giống mới, ghép cải tạo giống trên các gốc điều cổ thụ,… Nhờ đó mà năng suất vườn điều cũng được cải thiện đáng kể. Điển hình của cách làm này là ông Lê Văn Bốn (ấp 3). Vườn điều của ông đã thuộc hàng cổ thụ với hơn 20 năm tuổi. Cách đây 4 năm ông Bốn đã mạnh dạn áp dụng kỹ thuật ghép cải tạo vườn điều 8 sào. Kết quả thật bất ngờ! Ngay từ vụ đâu, cành ghép đã ra trái, hạt to đều và sang năm thứ 2 thì cho năng suất vượt trội. Hiện tại, ông Bốn có 1,5 ha điều ghép với năng suất đạt 3 tấn/ha. Tương đương mức thu nhập 100 triệu tiền lời.

Dự án ghép cải tạo vườn điều do Hiệp hội điều Vinacas tài trợ và hướng dẫn trên địa bàn xã An Viễn đã có nhiều chuyển biến khả quan. Đến nay với hơn 500 ha, chiếm khoảng 40% diện tích điều là điều ghép. Theo tính toán, điều ghép cho năng suất 3 tấn/ha còn nếu trồng điều cao sản thì đạt 4 tấn/ha. Không chỉ cho năng suất vượt trội, chất lượng hạt điều cũng tốt hơn. Một ưu điểm khác là điều ghép có giá bán cao hơn và thu hoạch sớm hơn.

Ông Đường Minh Giang, giám đốc HTX An Viễn cho biết thêm, giống điều ghép hiện bán cho cơ sở chế biến ở huyện Long Thăng với 30.000 đồng/kg. Dự án trồng xen ca cao, hạt điều được doanh nghiệp bao tiêu nên nông dân rất phấn khởi và đang tiếp tục mở rộng diện tích.

#9. Liệu có thể làm giàu từ cây điều ở Chư Prông!?

Điển hình làm giàu từ cây điều ở Chư Prông

Điển hình làm giàu từ cây điều ở Chư Prông

Cây điều có mặt tại La lâu và la Piơr từ cách đây 20 năm. Cũng bởi vì cây điều dễ trồng nên người dân có phần chủ quan nghĩ rằng có thể làm chơi ăn thiệt. Dẫn đến hiện trạng kinh tế điều ở đây vẫn chưa thực sự cất cánh. Là người có thâm niên trồng điều, anh Vi Văn Quảng (thôn Lũng Vân, xã La Lâu) cho biết anh cũng như bao người dân khác. Anh Quảng trồng 120 cây điều canh nhà nhưng phó mặc cho “ông trời”. Những năm được mua thì tốt, còn không cũng chẳng mất mát gì.

Ông Hoàng Văn Long, phó chủ tịch UBND xã La Lâu cho biết: Hiện toàn xã La Lâu có khoảng 400 ha điều, phân bố ở 10 thôn, làng. Tuy nhiên do chưa được quan tâm đúng mức nên việc làm giàu từ cây điều vẫn còn xa vời. Còn ông Bùi Văn Tiến, phó chủ tích UBND xã La Piơr thì năng suất điều ở đây đạt từ 8 tạ đến 1,3 tấn/ha. Áp dụng khoa học kỹ thuật chính là chìa khóa giúp năng suất vườn tăng rõ rết.

Giúp người dân làm giàu từ cây điều.

Ông Long cho biết: Năm 2019, UBND xã đưa một số nông dân đi tham quan, học hỏi kỹ thuật ghép cải tạo vườn điều tại Bình Phước. Khi trở về địa phương thì những hộ này sẽ hướng dẫn lại cho người ở nhà. Như trường hợp của anh Vi Văn Quảng sau khi được tập huấn đã hỗ trợ, giúp đỡ 50 hộ gia đình cải tạo vườn điều già cỗi. Ông Nguyễn Văn Chung cho hay nhờ được anh Quảng giúp đỡ mà gia đinh ông đã lai ghép thành công 120 cây điều già cỗi. Diện tích điều được lai ghép hiện phát triển rất tốt. Cây điều ghép chỉ mất khoảng 2 năm là có thể thu hoạch và cũng mất ít thời gian so với trồng mới. Vì vậy, các hộ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí chăm sóc cây điều.

Toàn huyện Chư Prông có khoảng 2.000 ha điều, riêng xã Ia Piơr và Ia Lâu có khoảng 800 ha. Dù là loại cây thích ứng tốt với thổ nhưỡng nhưng đến nay cây điều vẫn chưa được coi trọng. Về lâu dài, huyện Chư Prông xác định chỉ duy trì diện tích điều hiện có và tập trung hỗ trợ nông dân nâng cao năng suất. Năm 2018 và 2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã hỗ trợ giống cho nông dân trồng 129 ha tại 6 xã. Riêng tại xã Ia Lâu số lượng cây giống mới đã lên tới con số 6.400. Các giống được trồng chủ yếu là giống điều PN1, AB29.

Cũng theo đại diện của trung tâm thì việc thay đổi quan niệm “trồng chơi ăn thật” của bà con là rất khó nhưng khó nhất là việc kiểm soát diện tích điều. Ngoài ra, việc bị thương lái ép giá do chưa có doanh nghiệp liên kết, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm. Khi điều mất giá sẽ rất dễ làm phá bỏ vườn điều để chạy theo cây trồng khác.

#10. Trồng điều trên triền núi: Bí quyết làm giàu từ cây điều ở Phù Cát, Bình Định.

Ông Đỗ Chuyền ở thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, Bình Định cũng la một điển hình khác về làm giàu từ cây điều. Năm 1999 ông Chuyền đã thuê 3 ha đất ở chân núi Bà để trồng điều. Tuy nhiên, ông Chuyền do chưa nắm vững kỹ thuật nên số lượng cây chết nhiều. Không từ bỏ, ông tham khảo kiến thức chuyên môn từ nhiều nguồn khác nhau. Cuối cùng, những trái điều của ông đã xuất hiện sau 3 năm. Đến năm thứ 5 thì bắt đầu thu hoạch được.

Chia sẻ về bí quyết làm giàu từ cây điều ông cho biết: Ông phải ngăn suối và làm đường ống dẫn nước tưới tiêu. Ông cũng kết hợp phun NPK và thuốc bảo vệ thực vật khi cây chuẩn bị ra hoa. So với năng suất 4 tấn trước đây thì hiện giờ vườn điều của ông đạt 5 tấn. Nếu bán với giá 33.000 đồng/kg thì ông có lãi khoảng 120 triệu đồng.

Ngoài ra, gia đình ông cũng trồng hoa màu và chăn nuôi bò. Nhờ vậy mà có thêm thu nhập 70 triệu đồng/sào/năm. Cách làm của ông đã được nhiều bà con trong xóm học theo.

You may also like