Kỹ thuật chế biến hạt điều chính là chìa khóa để Việt Nam nắm giữ vị trí số 1 xuất khẩu nhân điều

by Farm Andy
lát cắt quả điều

Thành công từ việc cải tiến công nghệ chế biến hạt điều là tiền đề để Việt Nam nắm giữ vị thế số 1 thế giới. Dự án chế tạo máy tách vỏ hạt điều năm 2011 là một minh chứng cho sự nỗ lực đó. Chúng mình hãy cùng khám phá quy trình chế tạo nhân điều để thêm trân trọng công sức của những người đi trước.

Hiệp hội AFI có vai trò gì mà đặc biệt ảnh hưởng đến việc chế biến hạt điều nhân xuất khẩu? 

association of food industries

afi hay hiệp hội của các ngành công nghiệp thực phẩm

AFI là hiệp hội thương mai được thành lập năm 1906. Hiệp hôi có nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên phát triển kinh doanh, đảm bảo công bằng thương mại. Đồng thời, AFI còn thúc đẩy các doanh nghiệp tuân thủ luật pháp Mỹ.

Các quy chuẩn do AFI xây dựng là nền tảng cho sự phát triển quy trình sản xuất nhân điều xuất khẩu của Việt Nam. Hạt điều thô, sau khi trải qua quy trình 7 bước, sẽ tiếp tục trải qua 6 bước chế biến nhân điều xuất khẩu. Thông thường, việc chế biến hạt điều thô và nhân điều được gộp lại thành quy trình 13. Bảng dưới đây tổng hợp các quy trình sơ chế, chế biến hạt thô, nhân điều và chế biến sâu.

quy trình chế biến hạt điều

quy trình chế biến hạt điều Bình Phước

Thế nào là phân loại hạt điều theo tiêu chuẩn AFI? 

  Mục tiêu: Phân loại đào lộn hột theo kích thước và màu sắc đạt tiêu chuẩn AFI. Ví dụ, loại hạt điều Việt Nam được thế giới ưa chuộng là loại W240 và W320.

  Cách thức: Trước đây nhân điều được phân loại bằng tay dựa trên màu sắc và kích thước hạt hoặc theo yêu cầu của khách. Tuy nhiên hiện này những công nghệ tiên tiến đã làm giảm sự hiện diện của con người trong khâu này.

  Máy móc sử dụng: 

 • máy bắn màu hạt điều
 • máy phân loại hạt nguyên
 • máy phân loại mảnh vỡ

Trong bài viết trước, Andy đã giới thiệu về các ký hiệu dùng trong hệ thống của AFI. Còn trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về các ký hiệu này.

  Kỹ thuật chế biến hạt điều: Bước phân loại theo kích thước:

 • Nhân nguyên (Whole) được hiểu là loại có hình dáng quả thận và tuyệt đối không được bị mẻ quá 1/8.
 • Nhân vỡ ngang (Butts) là loại vỡ ngang. Phần vỡ ra có khoảng mẻ nằm ở mức từ 3/8 đến 7/8.
 • Nhân điều vỡ dọc (Splits) có mỗi nửa nhân bị tách theo chiều dài. Mỗi lá mầm không bị vỡ quá 1/8.
 • Cuối là loai nhân điều vỡ (Pieces).

Kỹ thuật chế biến hạt điều: bước phân loại nhân điều theo màu sắc:

chế biến nhân điều xuất khẩu

bước phân loại nhân điều theo màu sắc

 • Loại có chất lượng tốt nhất (First quality fancy) có màu sắc đồng đều. Ba màu sắc phổ biến là trắng, vàng nhạt, ngà nhạt.
 • Tiếp đến, là loại nhân điều chất lượng hạng 2 (second quality scorched). Đây thường là nhân điều có màu vàng, nâu nhạt, xám tro hoặc ngà đậm.
 • Third quality second scorched là nhân điều vàng sém. Bề mặt hạt thường có nếp nhăn nhẹ, non, có đốm nâu nhạt, nám hoặc biến màu khác.
 • Nhân điều chất lượng hạng 4 (fourth quality) là loại có những lốm đốm. Khi kết hợp việc phân loại màu sắc và kích thước chúng ta sẽ có những loại nhân điều được ký hiệu LBW, LP hay BW. Lightly Blemished Whole (LBW) là loại nhân nguyên có màu nám nhạt. Các đốm nâu nhạt hoặc nắm thường xuất hiện trên bề mặt nhân. Tuy nhiên, chúng không được ảnh hưởng quá 40% nhân. LP (hay Lightly Blemished Piece) là loại nhân vỡ nám nhạt. Mãnh nhân có đốm nâu nhạt hoặc nám trên bề mặt nhưng không được ảnh hưởng quá 20% bề mặt. Nhân nguyên bị nám (Blemish Whole) có màu vàng đậm, nâu hổ phách. Tuy nhiên bề mặt bị ảnh hưởng bởi các vết nám không được quá 60%.
 • Nhân điều dessert là loại có vết dao cắt, sém đậm. Loại hạt thứ phẩm này có nếp nhăn nheo, các đốm nâu đậm, đen ham hoặc biến màu khác.

 Kỹ thuật chế biến hạt điều: bước hun trùng là gì

  Mục tiêu:

  1. Nhân điều thường được vận chuyển bằng container trên tàu biển trong thời gian dài. Trong điều kiện nhiệt độ trên 40 độ C và ẩm thấp do hơi nước sẽ tạo điều cho nấm mốc và côn trung sinh sôi phát triển.
  2. Mối mọt, ẩm mốc phát sinh trong quá trình vận chuyển cũng là một tác nhân dẫn đến việc hun trùng.
  3. Quy định của nước sở tại về việc hun trùng hàng hóa nhập khẩu.

  Cách thức: hạt điều được xông bằng hóa chất PH3 theo quy trình SSOP. Các loại thuốc hun trùng phải nằm trong danh mục cho phép của nước nhập khẩu. Ngoài ra liều lượng sử dụng của các loại thuốc này cũng cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng. Ví dụ tại Mỹ, Flutriafol – 0,02 ppm và phosphine – 0,1 ppm là 2 loại được phép sử dụng. Tuyệt đối không được sử dụng methyl bromide và napthalene. 

Kỹ thuật chế biến hạt điều: bước sàng và bao gói kết hợp hút chân không

  Mục tiêu:

 1. Bảo quản nhân điều trong thời gian lâu hơn
 2. Tăng tính thẩm mỹ cho hàng hóa

Yêu cầu đối với nhân điều: đóng gói bằng bao bì PE và hút chân không. Ngoài ra, nhân điều còn có thể được đóng bằng thùng thiếc. Tuy nhiên, với mỗi loại bao bì thì yêu cầu kỹ thuật sẽ có đôi chút khác biệt. Cụ thể:

 • Nếu đóng bằng thùng thiếc: Các mối hàn bắt buộc phải nhẵn, kín, không được dùng chì trong hỗn hợp hàn. Sau khi hút chân không, thùng phải được hàn nắp kín để bảo quản.
 • Nếu đóng bằng bao bì PE thì các mối hàn cũng phải nhẵn, kín.
kỹ thuật chế biến hạt điều Bình Phước

nhân hạt điều Bình Phước sau khi được phân loại

Khi hút chân không, các nhà xuất khẩu cần làm sao để nhân điều không bị đóng thành khối cứng. Bởi vì nếu đóng thành khối cứng nhân điều sẽ dính chặt vào nhau và buộc phải cậy ra. Các sản phẩm nhân điều xuất khẩu được đóng vào thùng 10 kg. Sau đó, khi CO2 hoặc Ni tơ (N2) được bơm vào trong thùng nhằm loại bỏ không khí ra và tránh ẩm mốc, vi sinh vật xâm nhập gây hại. Tuy nhiên theo khuyến cáo của AFI thì các nhà xuất khẩu nên sử dụng biện pháp bảo quản bằng khí CO2 thay vì khí nitơ. Lưu ý rằng khí CO2 nạp phải là loại dùng cho thực phẩm.

Tại sao phải dò kim loại là bước không thể thiếu trong kỹ thuật chế biến hạt điều xuất khẩu? 

  Mục tiêu: loại bỏ các kim loại có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

  Cách thức: nhân điều được đưa qua băng chuyển bằng máy dò kim loại. Thông thường nhân điều xuất khẩu không có các vật lạ cứng, nhọn và tóc.

  Máy móc sử dụng: máy dò kim loại.

Đóng thùng và ghi nhãn: bước không thể thiếu trong việc chế biến hạt điều. 

Mục tiêu:

 1. hạn chế tác động của mối mọt, côn trùng và bảo quản nhân điều tốt hơn.
 2. giúp các bên liên quan nắm rõ thông tin về sản phẩm.

Trên sản phẩm phải có nhẫn với đầy đủ:

 • tên hoặc thương hiệu của nhà sản xuất,
 • khối lượng tịnh và cả bao bì,
 • địa chỉ của nhà sản xuất,
 • nguồn gốc xuất xứ Việt Nam
 • mã số sản phẩm.

Kỹ thuật chế biến hạt điều: bảo quản và phân phối nhân điều đi khắp thế giới. 

Nhằm đảm bảo chất lượng khi vận chuyển tới tay người tiêu dùng sản phẩm cần được bảo quản nơi thoáng mát. Ngoài ra cần tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Kho bảo quản phải kín, khô ráo, thoáng khí, không có mùi lạ phát sinh. Đặc biệt kho không có côn trùng (gián) và động vật gắm nhấm như chuột.

 • Độ ẩm của nhân điều giao động ở mức từ 3% đến 5%.
 • Phương pháp tham chiếu AOAC được dùng để xác định độ ẩm.
 • Độ ẩm được tính dựa trên khối lượng của nhân điều.

Yêu cầu đối với phương tiện vận chuyển gồm:

 • khô, sạch, kín đáo, không có phát sinh mùi lạ
 • khi vận chuyển cần nhẹ tay, tránh va đập có thể làm nhân điều bị vỡ hoặc hỏng bao bì.

You may also like

6 comments

Máy chế biến hạt điều rang muối hoạt động ra sao? Bật mí 5 mẹo chọn hạt điều rang muối bằng củi ngọt ngọt, béo béo, giòn giòn. - Hạt điều 2 Tháng Tư, 2021 - 1:35 chiều

[…] hạt điều thô sẽ trải qua công đoạn 7 bước chế biến hạt điều thô và 6 bước sản xuất nhân điều xuất khẩu. Thông thường, hạt điều thô sẽ trải qua quy trình 13 bước từ lúc loại thô […]

Reply
Hình ảnh hạt điều từ lúc chín cây đến 3 giai đoạn chế biến. 8 Tháng Tư, 2021 - 8:08 sáng

[…] đã có bài viết chi tiết về vấn đề này. Các bạn quan tâm có thể tham khảo tại đây. Dưới đây là hình ảnh hạt điều thô được bóc tách bằng […]

Reply
Mùa hạt điều ở Việt Nam và thế giới được diễn ra vào tháng mấy? - Hạt điều Andy's Farm - Thương hiệu hạt điều ngon tại Bình Phước 13 Tháng Tư, 2021 - 2:10 chiều

[…] Ở giai đoạn 1 hạt điều thô sẽ được bóc vỏ cứng và vỏ lụa. Bước sang giai đoạn 2 nhân điều bóc vỏ lụa sẽ được phân loại theo màu sắc cũng như kích thước. […]

Reply
Tìm hiểu tác động của máy chế biến đến giá hạt điều W320. - Hạt điều Andy's Farm - Thương hiệu hạt điều ngon tại Bình Phước 24 Tháng Tư, 2021 - 3:32 chiều

[…] Hạt điều thô cần được hấp lên nhằm trung hòa lượng acid có trong vỏ điều. Ngày nay công đoạn chẻ điều đã được tự động hóa nên việc hấp điều thô cũng có sự thay đổi. Hạt hấp lên phải có sự đồng đều nhằm tăng hiệu quả hoạt động của máy móc trong các bước sau. Để giải quyết bài toán đồng đều, các kỹ sư đã thiết kế máy theo dạng thùng quay xoay đều trong khi trộn. Hạt điều sau khi hấp không bị vàng hạt đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu của AFI. […]

Reply
Máy chế biến hạt điều rang muối hoạt động ra sao? 28 Tháng Năm, 2021 - 6:14 chiều

[…] hạt điều thô sẽ trải qua công đoạn 7 bước chế biến hạt điều thô và 6 bước sản xuất nhân điều xuất khẩu. Thông thường, hạt điều thô sẽ trải qua quy trình 13 bước từ lúc loại thô […]

Reply
2 yếu tố tác động đến giá hạt điều xuất khẩu của Việt Nam. 31 Tháng Năm, 2021 - 9:19 sáng

[…] Các nước châu Phi như Bờ Biển Ngà, Mozambique,… đang tích cực tìm cách hợp tác chuyển giao công nghệ từ Việt Nam. Những công nghệ được các nước bạn “thèm muốn” có thể kể đến công nghệ tách vỏ cứng để lấy nhân điều. Các ưu điểm của loại thiết bị này đã được Andy’s farm đề cập trong bài viết “hoạt động sản xuất, chế biến hạt điều“. […]

Reply

Leave a Comment