fbpx

Kẹo hạt điều: hướng dẫn cách làm từ đơn giản đến những biến thể phức tạp. Lưu ý khi bảo quản và trong quá trình chế biến.

by Farm Andy
kẹo hạt điều

Kẹo hạt điều là sự kết hợp bùi, ngọt hậu của hạt điều, béo của bơ và ngọt của đường. Nhưng ít ai biết chỉ cần thơm bớt 1 vài nguyên liệu như si rô bắp và thay bằng mè rang, nước cốt chanh thì lập tức hương vị cũng như hình dáng kẹo sẽ có sự khác biệt.

Cách làm kẹo hạt điều đơn giản tại nhà

kẹo hạt điều 1

cách đơn giản nhất để làm kẹo hạt điều là bạn kết hợp hạt điều đã rang và đường thắng (caramel)

4 nguyên liệu “nền tảng” để làm kẹo hạt điều.

Kẹo hạt điều vốn dĩ có nhiều biến thể với hương vị khác nhau. Nguyên nhân đến từ việc chúng được làm từ các nguyên liệu khác nhau. Với những bạn lần đầu làm kẹo hạt điều thì Andy mách bạn nên nhớ công thức nguyên liệu “3 +1”. Ba nguyên liệu “bất di bất dịch” cho 2 người ăn bao gồm:

 1. Hạt điều rang (2 cốc)
 2. Bơ lạt (1 cốc)
 3. Đường trắng (1 cốc)

Và “+1” nguyên liệu nữa là si rô bắp (1 muỗng canh).

4 bước “thực chiến” làm kẹo hạt điều.

Trong quá trình làm thử kẹo điều Andy đã thử rất nhiều cách khác nhau. Và kết quả thường là…. thất bại. Nguyên nhân là do thử nhiều công thức trên mạng nhiều và bị “rối”. Cuối cùng, giải pháp của Andy là đơn giản hóa hết sức nguyên liệu và cách làm. Sau khi đã điều chỉnh theo khẩu vị thành công thì bạn có thể “move on” đến cách làm món kẹo hạt điều khó hơn ở dưới đây. Còn bây giờ chỉ cần nhớ giúp mình 4 nguyên liệu và 4 bước tiến hành là đủ!

 • Bước 1 – Thắng đường (caramel): Cho bơ lạt, đường trắng và si-rô bắp vào 1 chảo lớn và đun ở lửa nhỏ. Khi hỗn hợp bơ, đường, si-rô đã thắng lại thành caramel và chuyển sang màu vàng nâu (khoảng 143 độ C). Bạn lấy caramel ra khỏi bếp. Trong quá trình chờ đường thắng lại bạn lấy khay nướng, quết 1 lớp bơ mỏng lên để phục vụ cho bước 3 sau này.
 • Bước 2 – Trộn hạt điều với caramel: Bạn cho hạt điều vào hỗn hợp caramel vừa nấu xong. Nhớ trộn đều tay để caramel phủ đều bên ngoài hạt điều nha các bạn!
 • Bước 3 – Đổ khuôn và tạo hình: Đổ hỗn hợp caramel hạt điều ra khay nướng đã quết bơ. Bạn dùng muỗng nhỏ để ấn nhẹ xuống để kẹo phẳng đẹp. Tiếp đó, để ngoài khoảng 30 phút để kẹo đông đặc lại. Một giải pháp là bạn cho vào tủ mát 5 phút.
 • Bước 4 – Thành phẩm: Khi kẹo đã định hình bạn lấy ra khỏi khuôn và cắt nhỏ thành từng miếng. Vừa dễ ăn vừa tiện cho việc bảo quản.
kẹo hạt điều 2

Khuấy đều bơ lạt, đường trắng và si-rô bắp để thắng đường caramel.

kẹo hạt điều 3

cho hỗn hợp caramel hạt điều ra khay đã chuẩn bị từ trước. Sau đó để nguội.

kẹo hạt điều 4

khi kẹo hạt điều đã nguội thì bạn cắt thành từng miếng nhỏ. Nếu ăn không hết thì bỏ vào hủ thủy tinh để tiện bảo quản.

Giá trị dinh dưỡng của kẹo hạt điều cho 2 người ăn.

Một số bạn thắc mắc lượng calo có trong kẹo hạt điều. Một số bạn khác lại thích ăn vặt nhưng lại sợ mập. Nếu vậy thì bảng giá trị dinh dưỡng của kẹo hạt điều dưới đây là câu trả lời thỏa đáng cho các bạn. Hy vọng bạn sẽ khái niệm trong đầu là nên ăn bao nhiêu kẹo hạt điều một ngày. Lưu ý là Andy sử dụng phần mềm để tính toán dựa trên nguyên liệu sử dụng.

Calories 2002 KCal
Chất béo 155,6 g
Chất béo bão hòa 70,9 g
Cholesterol 244 mg
Natri 676 mg
Tổng lượng carbohydrate 152,1 g
Chất xơ 4,1 g
Đường 109,4 g
Chất đạm 21,9 g
Vitamin D 64 mcg
Canxi 89 mg
Sắt 8 mg
Kali 801 mg

Công thức kẹo hạt điều nâng cao cho những bạn thích khám phá.

Làm kẹo hạt điều với baking soda

Baking soda giúp cho kẹo bông xốp, đẹp tự nhiên. Chính vì vậy ngoài 4 nguyên liệu kể trên bạn có thể làm cho kẹo thêm phần đầy đặn, hấp dẫn bằng cách bổ sung thêm nước và baking soda.

kẹo hạt điều 11

cách làm kẹo hạt điều với baking soda

Các nguyên liệu cần có bao gồm:

 1. Hạt điều rang (2 cốc)
 2. Bơ lạt (1 cốc)
 3. Đường trắng (1 cốc)
 4. si rô bắp (1 muỗng canh).
 5. Baking soda (1 muỗng cà phê)
 6. Nước (1/3 cốc)

4 bước làm kẹo hạt điều với baking soda và nước:

 • Bước 1 – Thắng đường (caramel): Chuẩn bị chảo chống dính. Tiếp đó, cho đường trắng, nước, si rô bắp vào rồi đun liu riu với mức lửa nhỏ nhất. Khi hỗn hợp đường sôi tạo ra bọt lớn thì bạn cho bơ lạt vào. Nhớ đảo đều cho bơ tan hết. Bạn đun thêm khoảng 1 đến 2 phút cho đến khi hỗn hợp đường, bơ keo lại thành caramel. Lúc này hỗn hợp đã chuyển sang màu nâu đậm, có chút bọt khí li ti.
 • Bước 2 – Trộn hạt điều với caramel: Cho hạt điều vào và ngoáy đều lên. Khi nào các bạn thấy caramel đã phủ đều bên ngoài hạt điều là đạt yêu cầu rồi đó. Lấy ra khỏi bếp rồi bỏ baking soda vào. Trộn đều.
 • Bước 3 – Đổ khuôn và tạo hình: Đổ lên khay nướng đã quết bơ từ trước. Cán mỏng
 • Bước 4 – Thành phẩm: Đợi đến khi kẹo nguội thì bạn cắt thành miếng nhỏ để tiện bảo quản và sử dụng.

Làm kẹo hạt điều trang trí bằng mè rang.

Kẹo hạt điều cơ bản là sự kết hợp giữa đường thắng caramel và hạt điều. Chính vì vậy nếu muốn tạo ra những loại kẹo hạt điều có hương vị khác nhau. Bạn cần chú trọng việc thay đổi nguyên liệu để làm kẹo thắng. Cùng Andy thử sức làm kẹo hạt điều “vinastyle” nào!

Như Andy đã trình bày ở trên bạn có thể dùng bơ, đường trắng và si-rô bắp để thắng đường. Nếu muốn làm cho kẹo nhìn “đầy đặn”, bạn có thể thử công thức số 2 với nước và baking soda. Với công thức này bạn thay si-rô bắp bằng nước cốt chanh. Các nguyên liệu cần dùng bao gồm:

 • Hạt điều rang (2 cốc)
 • Bơ lạt (1 cốc)
 • Đường trắng (1 cốc)
 • Nước cốt chanh
 • Mè rang dùng để rắc lên bề mặt để tạo cảm giác bắt mắt.

4 bước làm kẹo hạt điều trang trí với mè rang:

 • Bước 1 – Thắng đường (caramel): Lần lượt cho đường, nước, nước cốt chanh vào chảo không dính. Đun cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng và sủi bọt nhẹ thì cho bơ vào. Tiếp tục khuấy đều tạo ra caramen đường thắng.
 • Bước 2 – Trộn hạt điều với caramel: Cho hạt điều tươi rang chín và mè rang vào. Trộn đều sao cho lớp caramel phủ đều bên ngoài hạt điều.
 • Bước 3 – Đổ khuôn và tạo hình: Đổ hỗn hợp kẹo hạt điều ra khay rồi dàn đều lên bề mặt. Để nguội bằng cách cho vào tủ mát khoảng 5 phút hoặc để ở nhiệt độ phòng tầm 30 phút.
 • Bước 4 – Thành phẩm: Khi kẹo đã cứng lại thì dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ để tiện cho việc bảo quản hay sử dụng.
kẹo hạt điều 5

công thức nâng cao bắt đầu bằng việc bạn chuẩn bị hạt điều rang, bơ lạt, nước cốt chanh và mè rang. Tất nhiên không thể thiếu một cái chảo không dính.

kẹo hạt điều 6

Để thắng đường caramel, bạn lần lượt cho bơ, đường, nước cốt chanh vào đun đến khoảng 143 độ C.

kẹo hạt điều 7

cho hạt điều và mè rang vào đường vừa thắng xong.

kẹo hạt điều 8

Trộn đều sao cho caramel phủ đều bên ngoài hạt điều.

kẹo hạt điều 9

cho kẹo hạt điều ra một khay nhỏ đã chuẩn bị từ trước.

kẹo hạt điều 10

dàn đều lên trên khay trước khi để nguội và cắt thành từng miếng nhỏ để tiện cho việc bảo quản và sử dụng.

Lạ miệng với món kẹo hạt điều sữa dừa.

Kẹo hạt điều sữa dừa khác với cách làm kẹo điều thông thường. Bạn sẽ cần phải xay nhuyễn hạt điều trước khi kết hợp chúng với caramel.

Nguyên liệu làm món kéo hạt điều sữa dừa cho 4 người.

 • Hạt điều tươi (1 chén tương đương 200 gram)
 • Bơ lạt (500 gram)
 • Bột cốt dừa (2 muỗng canh)
 • Vani (2 ống tương đương 50 gram)
 • Si rô lá phong (3 muỗng canh)

4 bước làm món kẹo hạt điều sữa dừa:

 • Bước 1 – Xay nhuyễn hạt điều rang: Cho hạt điều tươi vào cối và xay nhuyễn.
 • Bước 2 – Thắng đường: Cho bơ lạt, hạt điều tươi xay nhuyễn, si rô lá phong, bột cốt dừa và vani vào một nồi nhỏ. Đun cho đến khi hỗn hợp caramen hạt điều hòa quyện vào nhau thì tắt bếp. Bạn cần để lửa nhỏ và đảo đều tránh bị cháy.
 • Bước 3 – Đổ khuôn và tạo hình: Rót kẹo ra khuôn để tạo hình khối. Tiếp đó, bạn cho kẹo vào ngăn mát tủ lạnh để kẹo hạt điều sữa dừa đông lại.
 • Bước 4 – Thành phẩm: Lấy kẹo ra khỏi tủ mà và sử dụng.

Lưu ý trong quá trình chế biến, sử dụng và bảo quản.

Nhiệt độ sôi – yếu tố quyết định thành công của mẻ kẹo hạt điều.

Thường thì khi làm kẹo hạt điều nhiều bạn sẽ dựa trên mức độ sủi bọt hoặc màu của caramel. Andy thấy điều này hoàn toàn đúng nhưng trong trường hợp bạn lẻ “mẻ nhỏ”. Với những “mẻ lớn” thì yếu tố đồng nhất cần được đặt lên hàng đầu. Mà muốn vậy thì bạn nên sắm ngay một nhiệt kế kẹo, mứt. Có bảo bối này rồi thì bạn sẽ tha hồ trổ tài. Lưu ý bạn một chút nữa là caramel sẽ chuyển sang màu vàng nâu là khoảng 290 độ F (khoảng 143 độ C).

Cách bảo quản để kẹo hạt điều để được lâu.

 • Thời gian bảo quản kẹo: Vì là sản phẩm không sử dụng chất bảo quản bạn nên sử dụng trong vòng 1 tuần.
 • Dụng cụ giúp bảo quản kẹo: Đối với kẹo điều bạn nên bỏ vào hộp kín, tránh tiếp xúc với không khí. Vì là thực phẩm có vị ngọt nên bảo quản trong hộp đậy kín cũng tránh được kiến cũng như các loại côn trùng khác.
 • Nhiệt độ và nơi lý tưởng để bảo quản kẹo: Các bạn nên để kẹo điều caramel và sữa dừa ở nới thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp. Nếu muốn các bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh kẹo. Hạn chế tiếp xúc với không khí có thể làm ỉu kẹo.

Ngoài dùng là món ăn vặt kẹo hạt điều còn dùng trong dịp nào?

Kẹo điều thường bị lầm tưởng là món ăn “siêu ngọt” và không tốt cho sức khỏe. Thực tế đó chỉ đúng nếu bạn mua loại kẹo sử dụng đường hóa học có sẵn trên thị trường. Với kẹo điều “homemade” bạn hoàn toàn có thể thay bằng đường cỏ ngọt, chà là,… Những chất tạo ngọt tự nhiên này rất an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn. Một điểm thú vị là ăn ngọt là cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Cuối cùng, việc cùng nhau vào bếp là cách giúp cả gia đình thêm phần :thắt chặt tình cảm”.

 1. Món đặc sản để đãi khách: Ông bà ta có câu “của cho không bằng cách cho”. Câu nói này càng đúng khi thiết đãi những vị khách tới nhà chơi bằng món kẹo điều “homemade”. Andy cam đoan món đặc sản gia đình này sẽ làm các vị khách cảm nhận được tấm chân tình của gia chủ.
 2. Món quà tết đặc biệt: Hãy thử tưởng tượng bạn được tặng 1 món quà cây nhà lá vườn vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Andy tin chắc bạn sẽ rất thích chúng. Và sẽ thật đặc biệt nếu tặng chúng vào dịp tết xuân về.

Một số thương hiệu kẹo hạt điều phổ biến trên thị trường hiện nay.

Kẹo hạt điều nhà làm có giá trị của riêng nó. Andy cam đoan bạn sẽ không nỡ vứt đi dù chỉ là một vụn nhỏ của sản phẩm mà mình bỏ rất nhiều công sức. Tuy nhiên với những bạn bận rộn thì vẫn có thể tận hưởng hương vị của kẹo. Dưới đây là một số thương hiệu kẹo hạt điều phổ biến trên thị trường hiện nay.

 • Kẹo hạt điều Yến Nhung.
 • Kẹo hạt điều Soha.
 • Kẹo hạt điều My Land.

Bài viết có sử dụng nội dung tham khảo từ website của CookyYoutube.

You may also like