fbpx

Hiệp hội điều Việt Nam Vinacas bất ngờ trước lượng điều thô nhập khẩu từ Campuchia tăng cao đột biến.

by Farm Andy
Hiệp hội điều Việt Nam - vinacas

Table of Contents

Hiệp hội điều Việt Nam Vinacas – tổ chức gắn liền với các hoạt động của ngành điều Việt Nam.

đại hội vinacas nhiệm kỳ 2021

Vinacas là chữ viết tắt bằng tiếng Anh của Vietnam Cashew Association. Đây là tổ chức được bộ NN&PTNT thành lập năm 1990. Thành viên là các tổ chức hoặc cá nhân liên quan đến lĩnh vực trồng, chế biến hoặc thương mại các sản phẩm từ cây điều.

Hiệp hội điều Việt Nam Vinacas đã góp phần vào sự phát triển của ngành điều Việt Nam kể từ khi thành lập. Hiệp hội hạt điều đã tham vấn cho chính phủ xây dựng chính sách tập trung vào 2 mục tiêu lớn. Thứ nhất, phát triển mạnh chế biến sâu để đa dạng hóa thị trường. Thứ hai, xây dựng vùng nguyên liệu làm nền tảng cho chế biến. Cùng Andy’s farm điểm qua những hoạt động của Vinacas xuyên suốt những năm qua, đặc biệt là trước vấn đề lượng điều thô nhập khẩu tăng cao bất thường.

ngành điều Việt Nam giữ vị trí số 1 thế giới

ngành điều Việt Nam giữ vị trí số 1 thế giới có đóng góp không nhỏ từ hiệp hội điều Việt Nam Vinacas (nguồn: internet)

VINACAS bất ngờ vì nhập khẩu hạt điều từ Campuchia tăng bất thường.

Hết tháng 4/2021, lượng điều thô nhập khẩu ở Việt Nam nằm ở mức 1,15 triệu tấn đạt kim ngạch 1,83 tỷ USD. Trong đó hạt điều nhập khẩu từ Campuchia cho thấy sự tăng trưởng chóng mặt so với cùng năm 2020. Cụ thể sản lượng điều Campuchia đạt 836.712 tấn với tổng giá trị là 1,395 tỷ USD. Tăng 420% về lượng và tăng 577% về giá trị.

Hiệp hội điều Việt Nam Vinacas cũng cảm thấy bất ngờ trước những con số này. Trao đổi với báo giới phó chủ tịch VINACAS cho biết hiệp hội điều đang tích cực rà soát các đơn vị thành viên. Sơ bộ cho thấy không có doanh nghiệp thành viên nào có lượng nhập khẩu tăng bất thường như vậy. Hiện trạng này làm dấy lên 2 câu hỏi:

 1. Liệu có phải các nước khác mượn “mác” hạt điều Campuchia để vào Việt Nam hay không?
 2. Ngoài hội viên của Vinacas thì liệu có “ông lớn” nào mới gia nhập và đẩy sản lượng điều thô nhập khẩu tăng đột biến không.

Hiệp hội điều Việt Nam Vinacas đề nghị siết chặt kiểm tra xuất xứ hạt điều thô nhập khẩu từ Campuchia.

thông tin ngành điều mới nhất từ vinacas 5

Sau khi nhận được kiến nghị từ Vinicas Tổng cục Hải quan đã tức tốc chỉ đạo các địa phương cần tăng cường kiểm tra xuất xứ hạt điều thô nhập khẩu từ Campuchia. Đây là chỉ đạo rất kịp thời của tổng cục hải quan đặc biệt khi cùng lúc lượng điều thô châu Phi nhập khẩu giảm mạnh.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các địa phương như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Bình Phước,… cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra. Tránh tình trạng các doanh nghiệp có hành vi gian lân để được hưởng các ưu đãi về thuế. Dẫn đến hành vi cạnh tranh không lành mạnh, ép giá hạt điều thô trong nước.

Chi cục hải quan các địa phương cần phân biệt hạt điều thô Campuchia và loại nhập khẩu từ châu Phi. Hạt điều thô Campuchia có màu nâu đậm, thâm. Nếu là loại được thu hoạch đầu mùa thì sẽ màu nâu trắng. Hạt thường tròn và có kích thước to đồng đều. Hạt điều thô châu Phi có màu xanh trắng hoặc trắng. Ngược lại với hạt nhập từ Campuchia, chúng có kích thước không đồng đều. Hình dáng hạt dẹt, hạt to và nhỏ lẫn lộn vào nhau.

Trọng lượng của hạt điều Campuchia loại nhỏ, trung bình, lớn lần lượt là 170 hạt/kg, 140 hạt/kg và 110 hạt/kg. Khoảng 60-80% hạt nổi lên khi bỏ vào nước. Trong lượng của hạt điều thô châu Phi giao động ở mức từ 140 hạt đến 170 hạt/kg. Khi cho vào nước hạt hầu như không nổi (khoảng 10-20%). Hạt điều thô Campuchia thường nhập khẩu ở dạng rời.

Dựa trên những thông tin này các địa phương cần lựa chọn ngẫu nhiên khoảng 10% số lô hàng tháng trước để tiến hành kiểm kê. Trường hợp nếu phát hiện các trường hợp gian lận thì gửi hồ sơ về Tổng cục Hải quan để xác mình và xử lý.

VINACAS kỷ niệm cột mốc 30 năm thành lập và vị thế số 1 về xuất khẩu nhân điều.

thành tích mà hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) đã đạt được

Vinacas nhận cờ thi đua nhân kỷ niệm 30 năm thành lập (nguồn: internet)

Hiệp hội điều Việt Nam VINACAS vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ngày 23/11/2020. Tại buổi lễ, hiệp hội điều Vinacas đã vui mừng thông báo Việt Nam từ một quốc gia chỉ xuất được lượng điều thô ít ỏi. Giờ đã chuyển mình trở thành nước xuất khẩu hạt điều tươi nhân trắng hàng đầu thế giới. Trong 15 năm từ 2006 đến 2020, ngành điều Việt Nam vẫn luôn giữ vững vị trí số 1 của mình. Chúng ta đã hoàn toàn làm chủ công nghệ và thiết bị chế biến.

Ngành điều đã xuất khẩu đến hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khoảng 80% lượng nhân điều trên thế giới được sản xuất ở Việt Nam. Giá trị xuất khẩu hạt điều thu về hơn 31 tỷ USD. Ngoài ra, hiệp hội điều Việt Nam VINACAS còn đóng góp vào chính sách phát triển ngành điều của chính phủ. Là cầu nối giữa doanh nghiệp và chính phủ để từ đó tháo gỡ khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp. Ngoài ra, hiệp hội điều Việt Nam Vinacas còn đẩy mạnh Hội đồng Hòa giải tranh chấp thương mại.

Từ ngày thành lập số lượng hội viên đã tăng từ 12 lên trên 500. Lĩnh vực hoạt động đa dạng từ trồng trọt, chế biến, xuất nhập khẩu,… Hiệp hội điều Việt Nam VINACAS tự hào là thành viên sáng lập hội đồng Điều toàn cầu (GCC). Tuy nhiên, ngành điều không nên vì những kết quả này mà tự mãn. Chúng ta hiện nay bị cạnh tranh bởi rất nhiều đối thủ. Các quốc gia châu Phi đều hạn chế xuất khẩu điều thô để phát triển ngành điều trong nước.

Hiệp hội điều Việt Nam Vinacas làm việc với Bình Phước để bàn giải pháp hỗ trợ vùng nguyên liệu.

VINACAS đã nêu lên những khó khăn trong việc bảo vệ thương hiệu quốc gia của ngành điều và của hạt điều Bình Phước trong buổi làm việc. Tình trạng giá hạt điều thô Bình Phước không thể cạnh tranh với điều thô nhập khẩu. Lẽ hiển nhiên diện tích trồng điều của bà con nông dân sẽ giảm mạnh. Thêm vào đó, gần đây ghi nhận lượng điều thô mượn danh Việt Nam để xuất đi thế giới. Xuất phát từ những bất cập này 2 bên đã nhóm họp và đưa ra các hướng giải quyết cụ thể.

 • Hiệp hội điều Việt Nam cân nhắc và đề nghị chính phủ không miễn, hoàn thuế với mặt hàng nhân điều nhập khẩu.
 • xây dựng chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc với cây điều Bình Phước và các nơi khác.
 • Vinacas nâng cao chất lượng hạt điều thô và chế biến sâu. Từ đó làm bàn đáp để nâng cao khả năng đề kháng của doanh nghiệp chế biến và bà con nông dân.
 • Hiệp hội điều Vinacas sẽ kiến nghị chính phủ xây dựng hành lang pháp lý để ngành điều có thể phát triển bền vững.

Hiệp hội điều Việt Nam Vinacas: ngành điều giảm mục tiêu xuất khẩu 2020 do dịch COVID-19.

Hiện nay tình trạng khó khăn trong vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu vẫn còn tiếp diễn, cước phí vận tải tăng cao. Hiệp hội điều Việt Nam VINACAS khuyến cáo các nhà máy nên bình tĩnh, hạn chế tình trạng bán tháo nhân điều. Thêm vào đó, đối với nguồn điều thô nhập khẩu doanh nghiệp cần kiên trì 2 biện pháp:

 • chỉ nhập khẩu khi mức giá hạt tươi nguyên liệu nằm ở mức phù hợp.
 • thận trọng kiểm tra chất lượng ngay từ đầu bên châu Phi.

Đối với thị trường hạt điều thô trong nước doanh nghiệp cần cố gắng phát triển vùng nguyên liệu trong nước. Đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển bền vững trong bối cảnh đại dịch hiện nay.

Những sóng gió mà hiệp hội điều Việt Nam Vinacas gặp phải.

Năm 2007 tập thể 125 thành viên hiệp hội điều Việt Nam Vinacas rối loạn vì không có…chủ tịch. Hiệp hội điều Việt Nam Vinacas lún sâu vào khủng hoảng trầm trọng. Cụ thể, trong hội nghị bàn về thu mua điều vụ 2007 đã diễn ra 1 cuộc cãi vã giữa lãnh đạo hiệp hội điều Việt Nam Vinacas và 1 chủ doanh nghiệp xuất khẩu. Không những vậy cuộc khẩu chiến suýt dẫn đến ẩu đá.

Ông Hoàng Mạnh Bình, giám đốc 1 công ty thành viên của Vinacas, đã đưa ra những tài liệu về việc bổ nhiệm chủ tịch Vinacas. Theo ông Bình thì ông Biên không xứng đáng làm lãnh đạo Vinacas vì lấy cắp thành quả khoa học của người khác. Thành quả khoa học về việc lai tạo ra 8 dòng điều cao sản là kết quả của kỹ sư Phạm Văn Đẩu chứ không phải ông Biên. Thêm vào đó, ông Biên còn rút 50 triệu đồng tiền hội phí để bù vào khoản đi Mỹ của mình. Ngoài ra, ông Bình và ông Nguyễn Đức Thanh (phó chủ tịch Vinacas) cũng xảy ra tranh cãi.

Theo báo vneconomy.vn thì nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng này là do:

 • Ngày 28/2/2006 đại hội VINACAS đã bầu bổ sung ông Phạm Văn Biên làm chủ tịch. Ông Biên được biết đến là Viện trưởng Viện Khoa học – Kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam. Ông là hội viên danh dự của Vinacas. Từ lúc làm chủ tịch, ông Biên không làm hài lòng nhiều doanh nghiệp thành viên dẫn việc họ không đóng hội phí cho Vinacas.
 • Cuối năm 2006 khi nghe tin 12 doanh nghiệp được bộ thương mại đưa vào danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu có uy tín Việt Nam 2006”. Ông Biên lập tức ra văn bản đề nghị “ngừng xét thưởng 12 doanh nghiệp” vì lý do chưa đóng hội phí.
 • Ngày 12/1/2007, ông Biên lại có văn bản khác thông báo là “đánh giá cao việc xét chọn”. Lý do ông Biên thay đổi ý kiến là vì bị phản ứng quyết liệt.
 • Ngày 17/1/2007 nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã đề nghị thu hồi tư cách củ tịch của ông Biên. Lý do là vì ông Biên được bổ nhiệm sai quy trình và lạm dụng chức danh chủ tịch.

Hiệp hội điều Việt Nam Vinacas có tầm nhìn và sứ mệnh gì?

 • Tầm nhìn: Giữ gìn và phát huy các giá trị điều Việt Nam, phát triển xuất khẩu và mở rộng thị trường trong nước, sản xuất sạch hơn và bền vững hơn vì sức khỏe của người tiêu dùng trong và ngoài nước.
 • Sứ mệnh: Mang đến cho người tiêu dùng trong và ngoài nước những sản phẩm điều chất lượng tốt nhất bằng chính sự say mê, tâm huyết và trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Hiệp hội điều Việt Nam Vinacas tập trung vào những giá trị cốt lõi và chính sách chất lượng nào?

giá trị cốt lõi của Vinacas

5 giá trị cốt lõi của hiệp hội điều Việt Nam Vinacas

5 giá trị cốt lõi của hiệp hội điều Việt Nam Vinacas bao gồm:

 1. Chính trực: điều này thể hiện qua cách ứng xử cũng như các quan hệ, giao dịch của hiệp hội điều Việt Nam Vinacas và đơn vị thành viên.
 2. Đạo đức: Các tiêu chuẩn đã được hiệp hội xây dựng sẽ được tuân thủ nghiệm chỉnh. Các việc làm của hội phải thể hiện đúng phẩm chất đạo đức này.
 3. Công bằng: Các hội viên, cán bộ công nhân viên, khách hàng, đối tác, nhà cung cấp cần đối xử trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, hài hòa lợi ích.
 4. Tuân thủ: Hiệp hội cam kết tuân thủ luật pháp Việt Nam và quốc tế. Các thành viên phải tuân thủ quy chế, chính sách, quy định của hiệp hội.
 5. Tôn trọng: Mọi hội viên cần tôn trọng cũng như bình đẳng với nhau.

chính sách chất lượng của hiệp hội điều Việt nam

Chính sách chất lượng của hiệp hội điều Việt Nam Vinacas được thể hiện qua 3 tiêu chí:

 1. Đáp ứng nhu cầu của hội viên và khách hàng thông qua việc đa dạng hóa hình thức “bảo vệ” và “hỗ trợ”.
 2. Tâm huyết với hoạt động kinh doanh điều thể hiện qua đạo đức nghề nghiệp và tuân thủ luật định.
 3. Cải tiến chất lượng liên tục là cách để thỏa mãn và thể hiện tinh thần trách nhiệm với khách hàng.

Triết lý hoạt động của hiệp hội điều Việt Nam Vinacas

triết lý hoạt động của hiệp hội điều Việt nam

Phương châm hoạt động của hội là “lấy hội viên và người tiêu dùng làm trung tâm”. Điều này thể hiện qua 2 việc:

 • Phấn đấu trở thành địa chỉ tin cây và uy tìn của ngành điều Việt Nam cho các hội viên. Thể hiện qua việc cố gắng bảo vệ và hỗ trợ tốt nhất cho hội viên.
 • Với khách hàng, Vinacas phấn đấu trở thành nơi cung cấp thông tin chính xác nhất và có trách nhiệm với các thông tin đó.

Mô hình tổ chức của Hiệp hội điều Việt Nam Vinacas

mô hình tổ chức của vinacas

mô hình tổ chức của hiệp hội điều Việt Nam Vinacas

Mô hình tổ chức của hội cơ bản được phân cấp rõ ràng, cụ thể:

 • Đại hội hội viên sẽ bầu ra ban chấp hành hiệp hội cũng như ban kiểm tra và ban thường vụ.
 • Các hội thành viên hoạt động theo chiều ngang căn cứ theo chuyên môn. Có thể kể đến ban nông nghiệp & nông dân trồng điều, ban thi đua khen thưởng,…
 • Các hiệp hội thành viên hoạt động theo chiều dọc căn cứ theo đặc thù. Chẳng hạn như người đại diện nước ngoài, trung tâm nghiên cứu, hội viên chính thức,…

Thành tích đã đạt được của hiệp hội điều Việt Nam Vinacas.

 • Ngày 14/1/2003 hiệp hội điều Việt Nam (VNCAS) được trao tặng Huân chương lao động hạng Ba do chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đức Lương trao tặng.
 • Ngày 28/20/2010 hiệp hội vncas được thứ trưởng bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám trao bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2010 (số 2860/QĐ-BNN-TCCB)
 • Ngày 16/11/2010 hiệp hội vncas được bộ trưởng bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trao bằng khen theo quyết định số 2860/QĐ/BNN.
 • Ngày 16/11/2010 hiệp hội điều vncas được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao bằng khen theo quyết định số 2086/QĐ/TTg.
 • Ngày  14/3/2012 hiệp hội điều Việt Nam được bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trao bằng khen Bộ trưởng Bộ Công Thương theo quyết định số 1164/QĐ/BCT.
 • Ngày 23/7/2013, Vinacas vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng Nhì do chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng.
 • Ngày 24/12/2013 Vinacas được bộ trưởng bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trao cờ thi đua của bộ NN&PTNT vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác SX-KD, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2013.
 • Ngày 24/7/2014 hiệp hội điều được bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trao bằng khen Bộ trưởng Bộ Công Thương theo quyết định số 4992/QĐ/BCT.
 • Ngày 22/5/2015 hiệp hội điều Việt nam tiếp tục được bộ trưởng bộ Công Thương trao bằng khen theo quyết định số 4992/QĐ/BCT.
 • Ngày 29/10/2015 chủ tịch Vũ Tiến Lộc trao bằng khen chủ tịch phòng TMCN Việt Nam cho vncas.
 • Ngày 28/6/2016 hiệp hội điều Việt Nam Vinacas được thứ trưởng bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh trao bằng khen theo quyết định số 2602/QĐ/BNN.
 • Ngày 31/10/2017 Vinacas được bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao bằng khen theo quyết định số 4131/QĐ/BCT.

Các tổ chức thành viên hoặc liên kết với hiệp hội điều Việt Nam Vinacas

Hội chế biến xuất nhập khẩu Điều Long An LACAS

Tính đến năm 2021, LACAS đã được thành lập tròn 20 năm. Mục tiêu của LACAS tạo ra sự thống nhất, hỗ trợ nhau giữa các doanh nghiệp điều ở tỉnh Long An. Tính đến năm 2011 LACAS có 33 thành viên, đều là những doanh nghiệp lớn trong ngành. LACAS đã giúp nhiều doanh nghiệp chế biến điều trên địa bàn Long An xây dựng nhà máy đạt tiêu chuẩn ISO, GMP, HCCP, Vệ sinh ATTP.

Cũng nhờ sự giúp đỡ của hội mà nhiều doanh nghiệp đã từng bước tham gia vào quá trình chế biến sâu. Cụ thể các sản phẩm như hạt điều rang muối, nhân điều chiên dầu đã thâm nhập vào các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, EU, Anh Quốc, Trung Quốc,…

Ngoài ra, LACAS còn đang hỗ trợ doanh nghiệp trong việc:

 • tiếp cận thông tin đầy đủ và kịp thời về tình hình mùa vụ.
 • biến động của thị trường hạt điều trong nước và quốc tế.
 • giá hạt điều trong nước và xuất khẩu
 • nghiệp vụ quản trị doanh nghiệp
 • nghiệp vụ về thuế, hải quan
 • chuyên môn về chế biến và chất lượng nhân điều
 • xúc tiến đầu tư và thương mại hạt điều ra nước ngoài.

Hội điều Bình Phước BPCAS

Hội điều Bình Phước có vai trò quan trọng trong việc bảo về thương hiệu “hạt điều Bình Phước”. Các thành tựu của BPCAS có thể kể đến:

 • Năm 2009, khi tình trạng ngâm nước và trộn bã quả điều để làm tăng trọng lượng. Đồng thời, làm cho lô điều khó bị phát hiện tạp chất và không bị mất mùi vì. BPCAS đã tham mưu cho UBND tỉnh Bình Phước ban hành quyết định số 82/2008/QĐ-UBND ngày 31/12/2008 làm căn cư để xử lý các doanh nghiệp có hành vi luộc điều. Ngoài ra, BPCAS còn thiết lập đường dây nóng 24/7. Trường hợp phát hiện các hành vi trái pháp luât thì sẽ xử lý thích đáng.
 • Hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn để đầu tư sản xuất và mở rộng thị trường.
 • Xây dựng chỉ dẫn địa lý hạt điều để Bình Phước thực sự là thủ phù điều của Việt Nam.
 • Năm 2020 hội điều Bình Phước đã đại diện cho các doanh nghiệp để gửi công văn điều tra hành vì giả mạo xuất xứ hạt điều Bình Phước. Hạt điều thải loại gắn mác hạt điều Bình Phước đã làm tổn hại nghiêm trong đến thương hiệu hạt điều Bình Phước nói riêng và cây điều Việt nam nói chung.
 • Năm 2021, BPCAS đã kêu gọi các doanh nghiệp hội viên hỗ trợ kinh phí tiêm vaccine phòng COVID-19. Đã có 46 doanh nghiệp ủng hộ với số tiền 4,270 tỷ đồng.

Hiệp hội điều Đồng Nai DONACAS

DONACAS được thành lập ngày 28/5/2013. Tại thời điểm thành lập hội có 116 hội viên là các tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến câu điều. Trong nhiệm kỳ 2013-2018, hội đã bầu ra ban chấp hành gồm 15 đại biểu. Nhiệm vụ của ban chấp hành là:

 • duy trì diện tích, năng suất cũng như sản lượng cây điều từ 45-50 ngàn ha.
 • Diện tích trồng điều năng suất cao là 80% đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • DONACAS hướng tới xây dựng chỉ dẫn địa lý hạt điều Đồng Nai và tiêu chuẩn VietGAP.

Kể từ khi thành lập, DONACAS đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Cụ thể:

 • Năm 2013, hội đã phối hợp với sở NNPTNT và hội nông dân để tổ chức Hội nghị Phát triển sản xuất cây điều. Tại hội nghị đã có 61 người trồng điều giỏi nhất đã được UBND khen thưởng.
 • Hỗ trợ 62 câu lạc bộ điều trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tiêu biêu là câu lạc bộ Năng suất cao. Trước đây khi chưa cho câu lạc bộ thì năng suất các vượn đạt dưới 2 tấn/ha. Từ khi có CLB năng suất bình quân đã tăng lên 2,5 tấn/ha. Với nhiều hộ trồng xen canh cây ca cao thì ngoài năng suất 3 tấn điều/ha thì còn có trên 100 triệu đồng từ cây cacao.

Hội đồng tư vấn nhập khẩu điều thô:

hội đồng tư vấn nhập khẩu điều thô

Hội được thành lập với mục tiêu là giúp doanh nghiệp hội viên hiểu hơn về cách làm ăn với doanh nghiệp châu Phi từ đó tránh những rui ro có thể xảy ra.

Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây điều

trung tâm nghiên cứu và phát triển cây điều

trung tâm nghiên cứu và phát triển cây điều (nguồn: internet)

Trung tâm thuộc IASVN được thành lập với mục tiêu chuyển giao giống và tiến bộ kỹ thuật về cây điều vào trồng trọt. Kể từ khi thành lập đến nay trung tâm đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể:

 • Ngày 16/3/2021 trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, trung tâm đã báo cáo về 2 giống điều AB 05-08 và AB 28. Đây là 2 giống điều được trồng trên địa bàn tỉnh Bình Phước 10 năm qua. Theo đánh giá của bà con nông dân thì giống điều này cho năng suất ổn định, chất lượng hạt tốt.
 • Trung tâm cũng đã hỗ trợ kỹ thuật cho huyện Cát Tiên, Lâm Đồng. Tại đây, viện đã tổ chức 4 lớp tập huấn kỹ thuật cho hơn 500 học viên. Có một điểm khác biệt là nông dân đã tự nguyện đến lớp để nâng cao kỹ thuật trồng điều cho vườn của họ.

Tham khảo thêm các bài viết chi tiết về giá hạt điều, hiệp hội điều Việt Nam Vinacas và ngành điều Việt Nam từ Andy’s farm.

You may also like