fbpx

Trên thế giới và ở Việt Nam thì hạt điều trồng ở đâu? Có phải Việt Nam là nơi hạt điều trồng nhiều nhất?

by Farm Andy
hạt điều trồng ở đâu

Đã bao giờ bạn thắc mắc hạt điều trồng ở đâu? Nếu có hãy cùng Andy’s farm khám phá nhé. Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vùng nguyên liệu trên thế giới. Tiếp theo, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu các vùng trồng điều ở Việt Nam.

Hình nông trại nhà Andy

hình ảnh nông trại Andy’s farm

Hạt điều trồng ở đâu tại Việt Nam và trên thế giới?

Trên thế giới thì hạt điều trồng ở đâu?

Hạt điều được trồng ở cả bắc và nam đường xích đạo. Các nước ở Bắc bán cầu có thể kể đến Việt Nam, Ấn Độ, Guinea Xích Đạo, Bờ Biển Ngà,… Còn ở Nam xích đạo, hạt điều trồng ở đâu? Câu trả lời là các nước như Mozambique, Tanzania, Kenya,… Có một sự thật là 20 quốc gia châu Phi cung cấp 90% lương hạt điều thô cho toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ có 15% trong số này được bóc tách vỏ cứng ở châu Phi.

Tính đến năm 2019, tổng sản lượng hạt điều thô của Bờ Biển Ngà là 792,678 tấn. Theo sau là Ấn Độ, Burunidi và Việt Nam với sản lượng lần lượt là 743.000, 283.000 và 283.000 tấn.

Hạt điều trồng ở đâu tại Việt Nam?

Ở Việt Nam, cây điều được trồng ở vùng khác nhau. Cây điều được mệnh danh là cây của người nghèo vì đã giúp thay đổi đời sống của rất nhiều người. Hiện nay, sản lượng điều thô của Việt Nam không đủ đáp ứng công suất của máy móc chế biến. Chính vì hiện trạng này mà chúng ta phải nhập khẩu nguyên liêu thô từ các nước châu Phi.

hạt điều Đắk Lắk

hạt điều Đắk Lắk

 • Gia Lai: Diện tích trồng điều ở Gia Lai là khoảng 17.000 ha. Các vùng trồng điều chính ở Gia Lai bao gồm Đức Cơ, La Grai, Chư Prông, Krông Pa,… Xã La Khai là nơi hạt điều trồng nhiều nhất huyện La Grai (hơn 1000 ha). Với nhiều hộ dân ở Gia Lai thì cây điều thực sự là cứu cánh. Tuy nhiên niên vụ 2021 này năng suất điều ở Gia Lai giảm sút mạnh. Nguyên nhân là vì sâu bệnh hại phát sinh nhiều trong giai đoạn ra trái điều non.
 • Đắk Lắk: Diện tích trồng điều ở đây là khoảng 23.800 ha. Điều được trồng chủ yếu ở các huyện Cư M’gar, Ea Sup, Ea H’Leo… Năng suất điều giao động ở mức 3 tấn/ha.
 • Đồng Nai: Cùng với hạt điều Bình Phước, hạt điều Đồng Nai được đánh giá là có chất lượng cao nhất cả nước. Diện tích trồng điều ở Đồng Nai tính đến năm 2020 là 36.000 ha. So với các năm trước đây thì diện tích trồng điều ở đây giảm nhiều. Nguyên nhân đến từ việc người nông dân chặt điều để chồng loại cây khác có tỉ suất sinh lời cao hơn.

Ngoài 3 tỉnh này thì hạt điều trồng ở đâu?

 • Bình Định: Tính đến năm 2020 Bình Định có khoảng 5000 ha trồng điều. Tuy nhiên cây điều ở đây là điều già cỗi, sinh trưởng kém. Để phát triển hạt điều Bình Định cần sự chung tay của nhà nước, người tiêu dùng, doanh nghiệp và người trồng.
 • Bình Thuận: Hiện nay Bình Thuận có 4 huyện trồng điều chính là Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân và Hàm Thuận Bắc. Tính đến năm 2020, tổng diện tích trồng điều ở đây là 17.000 ha. Trong số này thì có đến hơn 15.000 ha là đến thời kỳ thu hoạch. Năng suất điều ở đây giao động ở mức từ 650 đến 700 kg/ha. Tổng sản lượng hạt điều ở Bình Thuận nằm ở ngưỡng 10.000 tấn/năm.
 • Các đáp án khác cho câu hỏi hạt điều trồng ở đâu còn bao gồm Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng, Tây Ninh, Vũng Tàu, Ninh Thuận, Khánh Hòa. 
 • Bình Phước: 4 huyện trồng điều chính của tỉnh là Bù Đăng, Bù Gia Mập, Phú Riềng và Đồng Phú. Cây điều Bình Phước đã được cấp chỉ dẫn địa lý. Các bạn có thể hiểu nôm na là “nghĩ tới điều, nghĩ tới Bình Phước“.

Hạt điều sạch và đặc biệt là hạt điều hữu cơ có thể coi là một hướng đi mới cho ngành điều. Nếu được đầu tư bài bản thì sẽ không còn cảnh nông dân phải chặt cây điều vì không đủ chi phí. Tuy nhiên hiện nay diện tích trồng hạt điều hữu cơ chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ. Nguyên nhân là vì đòi hỏi phải sự đầu tư chăm sóc kỹ lưỡng. Điều rất thiếu đối với người nông dân Việt Nam.

Hạt điều trồng ở đâu nhiều nhất trên thế giới?

hạt điều trồng nhiều nhất ở Bờ Biển Ngà

hạt điều trồng nhiều nhất ở Bờ Biển Ngà

Nhiều bạn vẫn đinh ninh Việt Nam là nơi hạt điều trồng nhiều nhất thế giới. Câu trả lời này là hoàn toàn sai các bạn nhé. Việt Nam chúng ta đúng là một tay chơi máu mặt trên thị trường hạt điều. Và được biết đến nước chế biến nhân điều lớn nhất thế giới. Tính đến năm 2019, Bờ Biển Ngà là nơi hạt điều trồng nhiều nhất thế giới. Diện tích trồng điều ở đây là khoảng 1,4 triệu ha. Tổng sản lượng hạt điều thô của thế giới là khoảng 3,96 triệu tấn. Trong đó Bờ Biển Ngà và Ấn Độ nắm giữ khoảng 39%. Theo sau là các nước Burundi, Việt Nam, Tanzania, Philippines và Benin.

Theo ComCashew thì sản lượng hạt điều của Bờ Biển Ngà gia tăng theo từng năm. Cụ thể:

 • Năm 2015 tổng sản lượng điểu thô là 702.000 tấn.
 • Năm 2016 sản lượng hạt điều thô là 670.000 tấn.
 • Năm 2017 sản lượng hạt điều thô là 711.236 tấn.
 • Năm 2018 sản lượng hạt điều thô là 733.664 tấn.

Chính phủ Bờ Biển Nga đang cố gắng hạn chế tình trạng buôn lâu hạt điều thông qua việc tăng thêm giá trị gia tăng cho điều nguyên liệu. Theo báo cáo của the Africa Report thì sản lượng của nước này giảm 17% trong năm 2019, tương đương 150.000 – 200.000 tấn điều thô. Lượng hạt điều này được buôn lậu sang Ghana. Chính phủ nước này đang cố gắng cắt giảm mức giá bán tại vườn từ 500 xuống 375 CFA francs (đồng tiền phổ biến ở châu Phi được bảo lãnh bởi kho bạc Pháp).

Bật mí lời giải cho câu hỏi nơi hạt điều trồng nhiều nhất trên lãnh thổ Việt Nam?

hạt điều trồng ở đâu nhiều nhất

Nếu hỏi hạt điều trồng nhiều nhất thì câu trả lời sẽ là Bình Phước.

Bình Phước là nơi hạt điều trồng nhiều nhất trên lãnh thổ Việt Nam. Bình Phước có lợi thế trồng điều với khí hậu nhiệt đới với 2 mùa nắng mưa rõ rệt. Phần lớn diện tích trồng điều năng suất cao là đất đỏ bazan hoặc đất xám bạc màu trên phù sa cổ.  Diện tích trồng điều ở Bình Phước tính đến năm 2020 là 170.000 ha. Năng suất điều ở đây giao động ở mức 1,4 tấn/ha.

Hy vọng qua bài viết trên Andy đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc hạt điều trồng ở đâu cũng như nơi hạt điều trồng nhiều nhất.

 

You may also like

Leave a Comment