Tại sao hạt điều Bình Phước rang củi lại ngon?

by hatdieu.info
hạt điều rang muối bằng củi Andy's farm

Sản phẩm hạt điều Bình Phước rang củi của Andy’s farm luôn có giá cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Nếu là lần đầu tiên mua hạt điều của nhà Andy thì chắc chắn bạn sẽ có suy nghĩ đó. Để giải mã điều này, chúng ta hãy cùng khám phá chuẩn ngon của hạt điều Bình Phước rang củi.  

Hạt điều Bình Phước rang củi ngon phải thỏa 2 điều kiện

Chạm đến 5 giác quan của mỗi người tiêu dùng. 

 • Khi ăn hạt điều Bình Phước rang củi phải là sự kết hợp của:
  • vị bùi của hạt,
  • mặn vừa của muối,
  • giòn của kỹ thuật rang.
  • Thiếu bất kỳ 1 chân kiềng nào thì đó không phải là vị ngon của hạt điều Bình Phước. 
 • Mùi hương của hạt điều Bình Phước rang củi thường nhẹ nhàng, thoang thoảng.
  • Chất thiên nhiên của nông sản sạch thể hiện rất rõ qua sự nhẹ nhàng, phảng phất.
  • Mùi hương sẽ chẳng bao giờ là của thực phẩm sạch nếu nó nồng nặc và dai dẳng. 
 • Tiếp theo, hạt điều Bình Phước rang củi khi ra lò phải có màu hồng nhạt của ánh lửa và màu hơi nâu của than.
  • Tuyệt đối không được có màu nâu đậm (màu nâu đậm là việc sử dụng quá lửa).
  • Nếu so sánh các hạt trong cùng một mẻ rang thì bạn sẽ thấy được sự đồng đều của tất cả các hạt. 
 • Khi cầm từng hạt lên bạn sẽ phạt hiện ra mỗi hạt đều có một sừng nhỏ. Chiếc sừng này là nơi các chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu. Thông thường, sản phẩm xuất khẩu này rất được thị trường Đài Loan và Trung Quốc ưa chuộng để làm sữa hạt. Bạn sẽ cảm nhận được độ mịn của vỏ lụa hạt điều không bị rang bất cẩn. 
 • Cuối cùng, có lẽ là thứ khó nhận thấy nhất, tiếng xào xạc quyện vào nhau của hạt điều và muối khi rang. Một chỉ dấu để người nghệ nhân rang biết được mẻ rang đã gần hoàn tất hay chưa. 

Sự đồng nhất của từng hạt, từng mẻ rang đối với hạt điều Bình Phước rang củi.

Nếu chưa biết sự đồng nhất khó thế nào thì hãy nghĩ đến kỹ thuật tâng bóng. Bất kỳ một cầu thủ bóng đá nào đều phải thành thạo kỹ thuật này. Bạn phải kiểm soát quả bóng bằng chân hoặc bằng đầu. Và tuyệt đối không được để chúng rơi xuống đất. Bạn phải cố giữ càng lâu càng tốt. Dễ quá phải không nào!? Dễ với điều kiện bạn phải có niềm đam mêsự kiên nhẫn.  

Tại sao phải sử dụng củi điều hoặc củi cà phê thì mới làm được loại hạt điều Bình Phước rang củi ngon nhất? 

Nguồn nguyên liệu của hạt điều rang muối đơn thuần là hạt điều và muối. Cách thức rang hạt điều của Andy’s farm cũng không khác các sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về nguyên liệu đốt lò thì bạn sẽ thấy sự khác biệt đầu tiên. Hạt điều được rang bằng củi thay vì được rang bằng gas hoặc điện. Cách làm khác nhau dẫn đến việc mẻ rang tạo ra có độ giòn, hương thơm và mùi vị khác nhau. Điều này làm cho chi phí giá thành của sản phẩm đội lên một chút.

Thêm vào đó, không phải loại củi nào cùng phù hợp để đốt lò. Nguyên liệu dùng cho hạt điều Bình Phước rang củi phải là loại lấy từ cây cà phê hoặc điều. Củi điều phải là những cành già. Khi rang xong, hạt điều Bình Phước rang củi sẽ có một mùi khói đặc biệt. Mùi khói này không thể lẫn với các loại củi khác như gỗ xoài, gỗ mít,…

hạt điều rang củi

bí quyết của hạt điều rang củi nằm ở người nghệ nhân rang

Xây dựng quy trình đào tạo “nghệ nhân rang củi ở nông trại Andy”. 

  Trước khi xây dựng thương hiệu riêng cho mình, Andy’s farm đã có thời gian dài xuất khẩu hạt điều Bình Phước đến các nước như Đài Loan, Trung Quốc,…Người dân nơi đây rất ưa chuộng hạt điều rang củi Bình Phước nên những lô hàng xuất khẩu thường được tính bằng tấn. Mặc dù vậy, những thị trường này đòi hỏi sự đồng nhất chất lượng rất cao. Sai sót chỉ ở mức 2%. Nhưng nhờ vậy mà hợp tác xã của Andy học được cách chuẩn hóa quy trình để đảm bảo chất lượng đồng nhất. 

 1. Khâu chuẩn bị là quan trọng nhất. Lớp vỏ cứng có chứa acid gây bỏng tay phải được loại bỏ.
 2. Tiếp theo, hạt điều bóc vỏ được mang đi sấy khô.
  1. Thông thường, lớp vỏ lụa của hạt điều sẽ được loại bỏ nhưng đối với hạt điều rang củi thì lớp vỏ này được giữa lại.
 3. Năm yếu tố cần phải chuẩn hóa để có mẻ rang đồng đều ở mức 98%. Điều đó đồng nghĩa 100 hạt thì có 98 hạt có độ giòn, màu sắc, mùi vị giống nhau. 
  1. nhiệt độ trong lò nằm trong ngưỡng cho phép (điều chỉnh ngay củi lửa nếu vượt quá nhiệt độ ngưỡng). 
  2. thời gian rang
  3. định kỳ kiểm tra màu sắc mẫu thử sample để tránh quá lửa.
  4. kỹ thuật lấy hạt điều ra khỏi lò. 
  5. số mẻ thành phẩm ra lò mỗi ngày: một nghệ nhân rang của Andy’s farm có thể cho ra lò 35 mẻ thành phẩm. 

Con người phù hợp lời giải cho bài toán giữ vững thương hiệu hạt điều Bình Phước rang củi

  Khi quy trình đã được chuẩn hóa thì việc tiếp theo là đào tạo và phát triển con người. Mỗi thực tập sinh ở Andy’s farm khi vào nghề phải có sẵn 2 điều:

 • niềm đam mê
 • sự kiên trì

  Andy luôn tin rằng chỉ có niềm đam mê đủ lớn mới giúp các bạn trẻ vượt ra khỏi ngưỡng an toàn. Các bạn chấp nhận rủi ro để khám phá những kiến thức mới. Đặc biệt, trong thời kỳ máy móc đang dần thay thế hoàn toàn cách làm truyền thống. Gìn giữ nét đẹp của việc rang củi thủ công bắt đầu bằng việc niềm say mê với hạt điều. 

  Sự say mê sẽ giúp các bạn học viên chủ động tiếp thu các kiến thức đã được chuẩn hóa. Hơn thế nữa, các nhân sự mới này còn tìm tòi cải tiến quy trình sẵn có. Mặc dù thất bại là điều không tránh khỏi. Lúc này đức tính thứ 2, kiên trì sẽ phát huy hiệu quả. 

  Khi các học viên có sẵn 2 yếu tố này, các học viên sẽ được các thầy ở Andy’s farm đào tạo qua 5 buổi lý thuyết về kiến thức cơ bản, máy móc, kỹ thuật rang, kiểm soát chất lượng,… Sau khi nhân sự mới đã sẽ được kèm 1:1 cho đến khi hoàn thiện nghề. 

hạt điều Bình Phước rang củi

hạt điều Bình Phước rang củi là sự kết hợp của đam mê quá khứ và công nghệ hiện đại.

Hạt điều Bình Phước rang củi là đam mê của quá khứ. 

Bình Phước được mệnh danh là thủ phủ của ngành điều Việt Nam. Đây cũng là nơi khai sinh ra kỹ thuật rang hạt điều với muối bằng củi. Từ những năm đầu của thập niên 90 của thế kỷ trước, hạt điều còn nguyên lớp vỏ cứng bên ngoài được bỏ lên củi nướng. Sau đó, lớp vỏ này được bóc tách trước khi tẩm muối. Có một sự thật là cách làm này không giữ được vị mặn có sẵn của muối. 

Cùng với sự du nhập của kỹ thuật chẻ điều bằng máy tại thủ phủ điều. Những người con của quê hương Bình Phước đã thử rang hạt điều bằng các nguyên liệu khác nhau từ cát đến muối. Đấy chính là nguồn gốc của hạt điều Bình Phước rang củi ngày nay.

Ứng dụng công nghệ hiện đại vào hạt điều Bình Phước rang củi. 

 • Ngày nay, máy rang hạt điều đã được trang bị hệ thống đo nhiệt độKhi nhiệt độ lò đến gần ngưỡng, người nghệ nhân cần bớt củi để tránh cháy hạt điều.
 • Lồng rang tự động giúp hạt điều trộn đều để màu sắc có sự đồng nhất.
 • Motor điều chỉnh vòng quay giúp điều chỉnh tốc độ rang đào lộn hột.
 • Công nghệ đảo chiều rang giúp điều thành phẩm được lấy ra dễ dàng.
 • Máy rang hạt điều của Andy’s farm được làm từ nguyên liệu inox 304 giúp chịu nhiệt, chống ăn mòn, chống gỉ.
 • Công suất 20kg điều/mẻ.
 • Thời gian rang dao động từ 10 đến 15 phút.

   Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hình dung sự khó nhọc để tạo ra một sản phẩm hạt điều Bình Phước rang củi chính hiệu. Những người nông dân của đất Bình Phước luôn nỗ lực để giữ vững thương hiệu hạt điều Bình Phước rang củi

 

You may also like

Leave a Comment