fbpx

Sự thật gây sốc: hàng phế phẩm gắn mác hạt điều Bình Phước

by Farm Andy
hàng phế phẩm hạt điều bình phước 1

Hàng phế phẩm gắn mác hạt điều Bình Phước đang là cơn đau đầu của ngành điều Việt Nam cũng như các cơ quan chức năng. Ma trận tinh vi này được giăng ra để hút những khách hàng ham rẻ. Nếu không phải là người sành sỏi trong nghề thì rất dễ mua hạt điều kém chất lượng. Tham khảo bài viết dưới đây nếu bạn không muốn trở thành nạn nhân của hạt điều thải loại.

hàng phế phẩm hạt điều bình phước 7

hạt điều bẩn mạo danh hạt điều bình phước được bày bán công khai trên facebook cũng như các trang thương mại điện tử.

Ma trận hàng phế phẩm gắn mác hạt điều Bình Phước.

Thường các sản phẩm hạt điều bẩn được bán trên fanpage của facebook. Cụ thể trên group Hạt điều rang muối Bình Phước, hạt điều thải loại được bán với giá “rẻ như cho”. Với 6 hộp hạt điều bể đôi giá chỉ 100.000 đồng. Tương đương, 33.000 đồng/kg. Với loại hạt điều nguyên vỏ lụa dán nhãn Bình Phước thì giá là 100.000 đồng/kg. Loại bóc vỏ lụa có giá 40.000 đồng/kg. Trên các trang thương mại điện tử như shopee giá hạt điều Bình Phước thải loại giao động từ 47.000 đến 120.000 đồng/kg. Theo quảng cáo thì vì dịch COVID-19 nên người bán phải chấp nhận bán rẻ, cắt lỗ.

Các chiêu thức tâm lý để bán hàng phế phẩm gắn mác hạt điều Bình Phước.

hàng phế phẩm hạt điều bình phước 8

tại fanpage hạt điều rang muối Bình Phước hạt điều bẩn mạo danh được bán với giá rẻ hơn cho (nguồn: vietnamnet)

Đầu tiên, những shop kinh doanh thiếu đạo đức này cần xác định “con mồi” mà mình hướng tới. Thông thường, những bạn muốn mua “hạt điều ngon, bổ, rẻ” chính là nhóm đối tượng tiềm năng.

 • Giá hạt điều loại này sẽ là một mức giá sốc. Ví dụ: giá hạt điều thải loại (gắn mác Bình Phước nguyên hạt) là 40.000 đồng/kg. Giá hạt điều thải loại (loại từ Bình Phước nguyên vỏ lụa) 50.000 đồng/kg (100.000 đồng/bốn hộp).
 • Khi khách hàng bị thu hút bởi mức giá sốc này thì bước tiếp theo là tạo niềm tin. Muốn vậy họ sẽ đưa ra một lý do tại sao mình bán rẻ. Có thể như hàng công ty xuất khẩu còn dư,…
 • Nếu vẫn chưa thuyết phục thì các shop bán hàng online này sẽ dùng câu “cho ăn thử trước khi mua”. Sự thực là cuộc sống bận rộn nên chúng ta mới tìm đến mua hàng online. Do đó, không có nhiều bạn có thời gian kiểm hàng!
 • Một thủ pháp tâm lý khác thường được áp dụng là dùng câu “nhanh chân số lượng có hạn”. Vậy là họ đã “chốt đơn” hàng phế phẩm gắn mác hạt điều Bình Phước thành công.

Vì sao loại hàng phế phẩm gắn mác hạt điều Bình Phước lại được bán online nhiều? Câu trả lời là vì nắm người có tóc thì dễ hơn kẻ trọc đầu. Những shop này thường khó bị lực lượng chức năng kiểm tra. Cùng lắm nếu bị phạt thì họ sẽ sẵn sàng mở shop mới. Nhưng nếu nói vào chợ thì sẽ tìm được hạt điều Bình Phước chính hiệu thì không hẳn đâu các bạn.

Hạt điều Bình Phước bán ở chợ.

hàng phế phẩm hạt điều bình phước 5

hạt điều bình phước thải loại được bán với giá 100.000 đồng/kg (nguồn: internet)

Tại chợ Vườn Chuối (Quận 3, TPHCM) giá hạt điều Bình Phước bóc vỏ nằm ở mức 100.000 đồng/kg. Giá hạt điều bóc vỏ bể đôi là 80.000 đồng/kg. Mức giá này tương đương với giá của các loại đậu như đậu nành, đậu phộng,… Tại chợ Bình Tây (quận 6, TPHCM) hạt điều Bình Phước thải loại được để trong bao bì không nhãn mác. Giá những loại này thì siêu rẻ. Cụ thể loại đặc biết có giá 200.000 đồng/kg, tăng thêm 20.000 vì lý do tết. Hạt điều vỏ lụa được bán với giá từ 210.000 đến 230.000 đồng/kg. Theo tìm hiểu của phóng viên thì các sạp này còn kết hợp bán cả hạt điều nhập khẩu từ Campuchia, Bờ Biển Ngà,… Lý do là vì hạt điều Bình Phước giá cao nên phải bán xen kẽ mới có lời.

Nguồn gốc của loại hạt điều thải loại này.

Hạt điều Bình Phước thải loại thường là hàng phế phẩm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạt điều thải loại cũng có thể là hàng tồn kho lâu ngày được bán rẻ cho các xưởng chế biến nhỏ. Những xưởng này sẽ “mông má, tẩy trắng” hạt điều và làm cho chúng bắt mắt.

Sự “bó tay” của Vinacas và hội điều Bình Phước.

Theo hội điều Bình Phước thì việc kiểm soát hạt điều bẩn là hết sức khó khăn. Đại diện Vinacas đã nhiều lần tìm cách xác minh về chất lượng loại hạt điều Bình Phước này. Và đều đi đến chung kết luận rằng đây không phải là hạt điều Bình Phước chính hiệu. Lý do dẫn đến việc khó kiểm soát hạt điều bẩn là :

 • Người tiêu dùng khó nhận biệt đâu là hạt điều Bình Phước thật. Thường thì chỉ những người kinh doanh hạt điều Bình Phước mới biết cách phân biệt.
 • Sự tiếp tay của những shop bán hàng thiếu lương tâm. Hạt điều có nguồn gốc châu Phi thường được trộn lẫn hoặc giả danh để đánh lừa người tiêu dùng. Loại hạt điều này thường có giá rẻ hơn nhiều so với hạt điều Bình Phước.

Hiểm họa đằng sau hàng phế phẩm gắn mác hạt điều Bình Phước

Hạt điều bẩn thường gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa,… Hạt điều mốc là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm. Hạt điều được tẩm hóa chất làm trắng có thể gây ung thư.

Người tiêu dùng cần tìm hiểu về hạt điều Bình Phước để không bị mắc lừa.

Hạt điều Bình Phước hiện nay đã được cấp chỉ dẫn địa lý và được Cục sở hữu trí tuệ bảo hộ. Với những thương hiệu đã được cấp chỉ dẫn địa lý thì sẽ được cấp tem nhãn hiệu. Chỉ dẫn địa lý thể hiện cam kết doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh điều Bình Phước. Hiện có 4 doanh nghiệp được cấp chỉ dẫn địa lý cho hạt điều thô, nhân trắng và rang muối. Một doanh nghiệp được cấp cho 2 loại hạt điều và 3 doanh nghiệp được cấp chỉ dẫn cho hạt điều rang muối.

Hạt điều Bình Phước hiện cũng tham gia vào chương trình OCOP. OCOP là chữ viết tắt của One community, one product (hay mỗi địa phương một sản vật). Trong 22 sản phẩm OCOP của Bình Phước thì có đến 15 loại hạt điều khác nhau. Có thể kể đến hạt điều tươi Bình Phước, hạt điều mật ong, điều rang tỏi ớt, hạt điều rang muối,… Ngoài hạt điều, các sản phẩm OCOP khác của Bình Phước có thể kể đến cà phê, hạt tiêu,…

Mặc dù, không phải doanh nghiệp chế biến hạt điều Bình Phước nào cũng có OCOP hay chỉ dẫn địa lý. Nhưng nhận biết các chứng chỉ này giúp người mua tránh được hiện dán nhãn tràn lan trên thị trường. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm nhận biết hạt điều bẩn của Andy’s farm dưới đây.

5 điểm để nhận biết hàng phế phẩm gắn mác hạt điều Bình Phước?

 1. Khối lượng cân so với quảng cáo không khớp nhau.
 2. Nguồn gốc thường khó truy xuất vì được bán online.
 3. Bao bì không có thông tin về thành phần dinh dưỡng, địa chỉ nhà sản xuất, số tự công bố.
 4. Kiểm tra cảm quan bằng mắt thì sẽ thấy có nhiều hạt sâu, nhăn nheo.
 5. Khi ăn hạt điều bẩn thường có mùi hôi dầu, thậm chí mốc. Ngoài ra, hạt ăn bở, không có mùi của hạt điều Bình Phước thậm chị hạt điều.

Nhẩm tính giá trị thật của hàng phế phẩm gắn mác hạt điều Bình Phước

Điểm hòa vốn với Hạt điều Bình Phước là ở mức 180.000 đồng/kg đến 190.000 đồng/kg. Các yếu tố ảnh hướng đến giá hạt điều Bình Phước bao gồm:

Đó là chưa để các khoản chi phí khác như phí vận chuyển, hoa hồng cho đại lý và tất nhiên lợi nhuận của nhà sản xuất.

Loại trừ hạt điều Bình Phước phế phẩm là trách nhiệm của toàn xã hội.

Toàn xã hội cần xác định việc loại trừ hàng phế phẩm gắn mác hạt điều bình phước là trách nhiệm chung, không của riêng ai. Thực phẩm bẩn không chỉ hại cho sức khỏe bản thân mà còn với những người xung quanh.

Các doanh nghiệp chế biến hạt điều cần xác định kinh doanh là chặng đường dài. Vì vậy không nên đánh đổi lợi nhuận trước mắt mà bỏ qua cơ hội xây dưng thương hiệu lâu dài. Tuyệt đối không tiếp tay cho các shop kinh doanh chộp giật thu lợi bất chính.

Các cơ quan, ban ngành cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ thương hiệu hạt điều Bình Phước.

Andy thấy rằng mức chế tài hiện giờ là chưa đủ răn đe với các cá nhân vi phạm. Ngoài ra, cần xây dựng hành lang pháp lý giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu hạt điều Bình Phước.

hàng phế phẩm hạt điều bình phước 3

Tuy nhiên không phải nói như vậy là giũ bỏ hết công sức của các ban ngành, đoàn thể. Tháng 1/2021 bốn hộ kinh doanh hạt điều bẩn trên địa bàn Bình Phước đã bị lực lương cảnh sát môi trường bắt giữ. Các đối tượng này đã bị tuyên phạt 17,5 triệu đồng mỗi người. Toàn bộ 13,3 tấn hạt điều bẩn là tang vật đều bị tiêu hủy. Cả 4 cơ sở kinh doanh hạt điều Bình Phước thải loại này đều là hộ kinh doanh cá thể:

 • hộ kinh doanh bà Diệp Thị Châu ở thôn 6, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng.
 • hộ kinh doanh bà Nguyễn Thị Thanh Hằng và bà Đặng Thị Minh Thì đều ở thôn 1, xã Đường 10, huyện Bù Đăng.
 • hộ kinh doanh bà Trần Thị Anh Đào địa chỉ ở khu phố Bình Giang 2, phường Sơn Giang, thị xã Phước Long.

hàng phế phẩm hạt điều bình phước 4

hàng phế phẩm hạt điều bình phước 2

Theo Phòng Cảnh sát môi trường này đã tiến hành livestream quảng cáo bán hạt điều Bình Phước với giá siêu rẻ. Khi tiến hành kiểm tra các cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. 13,3 tấn sản phẩm đều không đảm bảo chất lượng để sử dụng. Đây là hạt điều thải loại dùng trong chế biến gia súc. Theo lời khai của 4 cơ sở này thì mỗi ngày họ livestream và bán hàng ngàn đơn đi khắp cả nước. Hiệp hội điều Việt Nam Vinacas cũng đã thưởng nóng 20 triệu đồng cho Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Phước. Một hành động rất kịp thời và đáng hoan nghênh của hiệp hội.

vinacas đã thưởng nóng 20 triệu để ghi nhận đóng góp của phòng cảnh sát môi trường công an tỉnh Bình Phước. (nguồn: tuổi trẻ)

Xem thêm các bài viết khác về hạt điều Bình Phước: 

You may also like

Leave a Comment