fbpx

Đôi điều cảm nhận về giá hạt điều thô Bình Phước và người dân trồng điều

by Farm Andy

Giá hạt điều thô Bình Phước là thuật ngữ để chỉ giá cả của loại hạt điều trồng và thu hoạch trên mảnh đất Bình Phước. Thật chẳng quá lời khi nói tâm tư, nguyện vọng của người trồng cũng thay đổi theo giá hạt điều thô Bình Phước. Trong bài viết này Andy’s farm sẽ lý giải tại sao lại có sự chênh lệch lớn mùa vụ 2021. Chúng mình sẽ cùng lướt qua mô hình chuỗi giá trị ngành điều. Andy tin rằng nếu hiểu và làm tốt thì mô hình sẽ thay đổi đáng kể cuộc sống các nông hộ.

Đâu là sự khác biệt giữa hạt điều thô tươi và hạt điều khô? Hạt điều thô Bình Phước là gì?

Thế nào là hạt điều thô Bình Phước?

giá hạt điều thô Bình Phước

hạt điều thô Bình Phước là loại hạt điều được trồng ở Bình Phước.

Hạt điều thô Bình Phước là thuật ngữ để chỉ loại điều thô được trồng và thu hoạch trên mảnh đất Bình Phước. Hạt điều thô (loại tươi) sẽ được tách khỏi quả điều. Tiếp đó, hạt điều thô tươi sẽ được phơi khô để đạt độ ẩm thích hợp. Độ ẩm tối ưu là từ 9 đến 11 độ, giúp hạt điều thô bảo quản được lâu hơn. Hạt điều khô (hay hạt điều thô khô) là loại điều tươi được phơi khô.

Loại hạt điều thô Bình Phước được cấp chỉ dẫn địa lý.

chỉ dẫn địa lý hạt điều bình phước

chỉ dẫn địa lý hạt điều bình phước

Trên thị trường hiện nay còn một loại hạt điều thô Bình Phước khác là loại đã được cấp chỉ dẫn địa lý. Giá hạt điều thô có “thương hiệu” này thay đổi tùy vào thị trường xuất khẩu. Ưu điểm của chúng có thể kể đến:

 • Chúng được bán với giá cao hơn. Nguyên nhân là vì người dùng cảm thấy tin tưởng hơn vào nguồn gốc sản phẩm.
 • Giá trị gia tăng mang lại cho người trồng và doanh nghiệp chế biến vì vậy mà cũng cao hơn. Chính vì vậy mà việc bảo vệ thương hiệu là công việc chung của cả doanh nghiệp lẫn của các nông hộ.

Bảng giá hạt điều thô ở Bình Phước năm 2021 cũng như các năm trước.

Theo báo vietnamnet thì giá điều khô mua xô tại Bình Phước giảm xuống còn 18.000 – 19.000 đồng/kg. Đến nửa cuối tháng 5, hạt điều thô loại tươi giá chỉ còn 17.000 đồng/kg. Với hạt điều khô thì giá nằm ở ngưỡng 19.000 đồng/kg.

Đây là mức giá cao nếu so với giá hạt điều thô Đồng Nai. Giá điều Đồng Nai nằm ở mức 29.000 đồng/kg. Nếu bạn nào muốn tìm hiểu về hạt điều Đồng Nai có thể tham khảo bài viết So sánh hạt điều Bình Phước và Đồng Nai.

Giá hạt điều thô Bình Phước từ năm 2011 đến 2021
Thời gian Loại hạt điều ĐVT Đơn giá
5/2011 Giá hạt điều thô Bình Phước VND/kg 23.000
3/2013 Giá hạt điều thô Bình Phước VND/kg 30.000
11/2016 Giá hạt điều thô Bình Phước VND/kg 52.000
1/2017 Giá hạt điều thô Bình Phước VND/kg 52.000
9/2018 Giá hạt điều thô Bình Phước VND/kg 37.000
10/2018 Giá hạt điều thô Bình Phước VND/kg 40.000
12/2020 Giá hạt điều thô Bình Phước VND/kg 30.000
1/2021 Giá hạt điều thô Bình Phước VND/kg 33.000
2/2021 Giá hạt điều thô Bình Phước VND/kg 33.500
4/2021 Giá hạt điều thô Bình Phước VND/kg 32.000

Sự biến động của giá hạt điều thô Bình Phước tác động đến người nông dân trồng điều như thế nào?

Hạt điều thô là nguồn nguyên liệu quan trọng để tạo ra nhân điều. Bình Phướcvùng nguyên liệu chính phục vụ chế biến nhân điều. Vì vậy khi giá hạt điều thô Bình Phước có sự biến động thì người nông dân trồng điều cũng thấp thỏm hồi hộp.

giá hạt điều thô Bình Phước ảnh hướng đến đời sống nông dân nơi đây

 • Tại thời điểm tháng 2/2019, vườn điều của ông Thùy ở huyện Bù Gia Mập đạt năng suất rất cao. Ông cho biết vườn điều của mình năm nay cho năng suất 15 tấn. Sai trái nhất trong vòng 10 năm qua. Tuy vui vì vườn điều được mua nhưng ông lại buồn vì giá điều giảm mạnh. Giá hạt điều thô ở Bù Gia Mập, Bình Phước nằm ở mức 26.000 – 30.000 đồng. So với cùng kỳ năm ngoái ở mức 40.000 – 45.000 đồng/kg thì đã giảm rất nhiều.
 • Vườn điều của chị Tâm ở xã Đức Hanh, huyện Bù Gia Mập là một ví dụ. Vụ điều năm 2020 do thời tiết năng nóng kết hợp với sương muối ban đêm đã làm cho hoa điều bị héo. Kết quả là tỷ lệ thu hồi thấp. Chính vì điều này người trồng điều ở Bù Gia Mâp luôn canh cánh nỗi lo mất giá, mất mùa.
 • Theo báo Dân Việt tại thời điểm tháng 2/2021 các hộ dân trồng điều khấp khởi vui mừng vì giá hạt điều thô Bình Phước tăng cao. Nguyên nhân là dịch COVID-19 bùng phát khiến việc nhập khẩu điều thô trở nên khó khăn. Vô hình trung, điều này tạo lợi thế cho hạt điều Bình Phước bán được với giá cao. Ông Đình Thành, hộ nông dân trồng điều ở xã Long Giang (TX. Phước Long), đang rất kỳ vọng vào vụ mùa năm nay sẽ thắng lợi lớn.
 • Tuy nhiên, khi tháng 3 chỉ vừa mới bắt đầu thì giá hạt điều thô Bình Phước đã có sự biến động. Cụ thể, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều nên tỷ lệ đậu trái năm nay thấp. Gia đình ông Điểu Ung ở xã Thọ Sơn, Bù Đăng hiện rất lo lắng khi giá hạt điều thô Bình Phước giảm sâu. Rất nhiều hộ dân trông cậy vụ thu hoạch đợt 2 nên điều này sẽ đây bà con vào tình cảnh khó khăn.
 • Theo UBND xã Đức Hạnh thì giá hạt điều thô Bình Phước thấp hơn với năm ngoái. Cộng với việc thời tiết xâu làm cho đời sống bà con nông dân thêm phần bấp bênh.
 • Bà Yến ở hợp tác xã Bù Gia Mập là một câu chuyện điển hình của việc điều hữu cơ chưa chắc đã bán được giá cao. Yếu tố khách quan như mưa lớn ảnh hưởng đến sản lượng hạt. Mặc dù là điều hữu cơ có đầu ra ổn định nhưng giá bán chỉ cao hơn 1.000 – 1.500 đồng/kg so với các loại trên thị trường. Chính những điều này đã làm cho đời sống bà con xã viên thêm phần bấp bênh.

Tại sao giá hạt điều thô Bình Phước lại giảm ngay trong mùa thu mua hạt điều để chế biến?

biến động của giá hạt điều thô Bình Phước đến đời sống nông dân trồng điều

Giá hạt điều thô Bình Phước giảm khoảng 3500 đồng/kg ngay trong mùa thu mua. Có 2 nguyên nhân giải thích vấn đề này:

 • Như đã nói ở trên, hạt điều thô tươi sẽ được phơi khô trước khi bán cho thương lái. Tuy nhiên, dạo gần đây thời tiết ở Bình Phước có nhiều cơn mưa lớn. Các nông hộ không thể phơi khô điều. Điều này dẫn đến doanh nghiệp không thể thu mua.
 • Việc chất đống trong sân phơi còn làm tăng độ ẩm, gây nẩy mầm hạt. Loại hạt này thường không được doanh nghiệp thu mua.

Cùng người nông dân Bình Phước nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm hạt điều thô.

CHUỖI GIÁ TRỊ GIA TĂNG NGÀNH ĐIỀU

chuỗi giá trị gia tăng ngành điều

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc quan sát chuỗi giá trị gia tăng ngành điều.

 • Trục ngang (các công đoạn của việc chế biến điều): Đầu tiên ở bước nghiên cứu sản phẩm (R&D) các doanh nghiệp sẽ tiến hành nghiên cứu nhu cầu của thị trường. Có thể là hạt điều tươi để làm sữa, hạt điều socola,…Khi đã nghiên cứu thành công sản phẩm thì bước tiếp theo sẽ là “scale up” hay nhân bản. Các chuyên gia sẽ xây dựng quy trình, bao bì liên quan đến sản phẩm. Cứ thế, ở khâu cuối cùng là marketing và chăm sóc khách hàng. Ở bước này thì sản phẩm đã đến được tay khách hàng. Tất nhiên, khách hàng có mua tiếp hay không thì tuy thuộc vào mức độ cải tiến chất lượng cũng như khả năng lắng nghe khách hàng.
 • Trục dọc (giá trị gia tăng của mỗi bước): Nhìn vào biểu đồ ta có thể thấy khâu tạo ra nhiều lợi nhuận nhất là R&D và Marketing. Trong khi đó, khâu tạo ra ít lợi nhuận nhất là sản xuất, gia công.

Ảnh hưởng của từng khâu trong chuỗi cung ứng đến giá hạt điều

Trong bài viết trước đây về doanh nghiệp chế biến điều, Andy đã giới thiệu đến các bạn từng khâu trong chuỗi cung ứng ngày điền. Có thể kể đến ở khâu nghiên cứu và sản phẩm chúng ta đã chế tạo thành công máy tách vỏ hạt điều. Ở khâu marketing và chăm sóc khách hàng, các doanh nghiệp chế biến điều vẫn chưa làm tốt. Chúng ta vẫn chỉ là đơn vị gia công cho các nước nhập khẩu. Nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu “hạt điều Bình Phước” chưa được người tiêu dùng thế giới biết đến.

Các ví dụ về việc ứng dụng mô hình chuỗi giá trị gia tăng của người nông dân Bình Phước.

nông dân trồng điều ở Bình Phước

ứng dụng mô hình chuỗi giá trị gia tăng trong trồng cây điều ở Bình Phước (nguồn: internet)

 • Nghiên cứu ra giống điều ghép năng suất cao là khâu mang lại giá trị gia tăng nhiều nhất. Khâu này thường được được viện nghiên cứu cây trồng thực hiện.
 • Một ví dụ của việc cải tiến kỹ thuật trồng điềuông Trọng Vinh ở thị xã Phước Long. Vườn điều của ông Vình phần lớn là điều ghép, còn lại ươm hạt gần 20 năm tuổi. Gia đình ông luôn tham khảo ý kiến của chuyên gia trong việc chăm bón, tỉa cành,… Chính nhờ vậy mà vườn điều của ông ít sâu bệnh.
 • Ông Hưng ở huyện Bù Gia Mập là một điển hình khác của khâu trồng trọt nhưng áp dụng KH-KT. Nhờ là thành viên của hợp tác xã nên ông Hưng đã nắm vững kỹ thuật canh tác hạt điều hữu cơ. Tuy không phải là người trực tiếp nghiên cứu ra mô hình dùng màng phủ nông nghiệp nhưng ông Hưng áp dụng rất thành thạo mô hình này. Ông cho biết khi lá điều rụng xuống, ông sẽ tiến hành phủ trichoderma và vôi bột lên. Mục đích là để lá, cỏ mau mục ra. Đây sẽ là nguồn thức ăn đủ dinh dưỡng nuôi cây khỏe mạnh. Thêm vào đỏ, việc phủ lá mục phía trên gốc giúp giữ ẩm cho cây, hạn chế bị rửa trôi. Từ đó, ông Hưng tiết giảm được chi phí đầu tư cũng như làm đất trồng điều tơi xốp.

Cùng tìm hiểu thêm về Vinacas, giá hạt điều hay thị trường hạt điều qua các bài viết khác của Andy’s farm:

You may also like