Đôi điều cảm nhận về giá hạt điều thô Bình Phước

by Farm Andy

Hiện nay giá hạt điều thô Bình Phước có sự biến động rất lớn. Trong bài viết này Andy’s farm sẽ lý giải tại sao lại có sự chênh lệch lớn này. Chúng mình sẽ cùng lướt qua mô hình định giá hạt điều. Tiếp theo, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu về giá hạt điều thô Bình Phước thời điểm hiện tại. Cuối cùng là những cảm nhận riêng của Andy.

Tổng quan về cách định giá hạt điều

CHUỖI GIÁ TRỊ GIA TĂNG NGÀNH ĐIỀU

chuỗi giá trị gia tăng ngành điều

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc quan sát chuỗi giá trị gia tăng ngành điều.

  • Trục ngang cho thấy sự gia tăng của giá hạt điều. Cụ thể, ở bước nghiên cứu sản phẩm (R&D), giá trị hạt điều nằm ở mức gần 0. Tiếp theo ở bước thiết kế xem hạt điều được dùng để làm gì, giá trị hạt điều tăng lên một chút. Cứ thế, ở khâu cuối cùng là marketing thì giá hạt điều gần như đã hoàn chỉnh.
  • Trục dọcmức độ giá trị của mỗi bước. Nhìn vào biểu đồ ta có thể thấy khâu tạo ra nhiều lợi nhuận nhất là R&D và Marketing. Trong khi đó, khâu tạo ra ít lợi nhuận nhất là sản xuất, gia công.

Ảnh hưởng của từng khâu trong chuỗi cung ứng đến giá hạt điều

Trong bài viết trước, Andy đã giới thiệu đến các bạn một số tác nhân ảnh hưởng đến giá hạt điều nói chung và giá từng loại nói riêng. Cụ thể:

  • Khâu nghiên cứu và phát triển sản phẩm với Andy là cực kỳ quan trọng. Tụi mình đã phải nghiên cứu chuẩn sạch của ngành điều thế giới trước khi đề ra tiêu chuẩn của riêng mình. Tiêu chuẩn 3 sạch bao gồm sạch trong trồng trọt, sạch trong chế biến và sạch trong đóng gói, bảo quản.
  • khâu thiết kế, các yếu tố ảnh hưởng bao gồm tiêu chuẩn chất lượng và kích cỡ hạt.
  • khâu mua sắm, việc được hay mất mùa cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giá hạt điều.
  • khâu marketing, các yếu tố đó là nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu “hạt điều Bình Phước“. Mục tiêu của khâu marketing là tạo ra nhu cầu sử dụng sản phẩm. Chính vì nhu cầu hạt điều dịp cận tết tăng mà giá hạt điều cũng tăng theo. Cân bằng lợi ích giữa các nông hộ và của doanh nghiệp cũng cực kỳ quan trọng. Muốn duy trì giá hạt điều ổn định doanh nghiệp cần tập trung vào yếu tố “cân bằng thương mại“.

Khâu sản xuất, chế biến

Trước năm 2011, đây thường là khâu thâm dụng nhiều lao động nhất. Hiện nay với việc ứng dụng máy móc, công nghệ thì số lượng lao động đã giảm đáng kể. Quy trình tự động hóa với sự tham gia của nhiều loại máy chế biến giúp cắt giảm chi phí chế biến nhân điều. Từ đó mà giá hạt điều xuất khẩu nói chung và giá hạt điều w320 nói riêng cũng trở nên cạnh tranh hơn.

Từ nước xuất khẩu điều thô Việt Nam đã chuyển mình trở thành nước đứng đầu thế giới về chế biến nhân điều. Công nghệ sản xuất nhân điều của Việt Nam luôn khiến các đối thủ phải thèm muốn. Mặc dù là vua ở khâu sản xuất nhưng đây là khâu tạo ra giá trị gia tăng ít nhất. Chính vì vậy mà doanh nghiệp Việt luôn được khuyến khích đầu tư phát triển sản phẩm với hạt điều là nguyên liệu.

Giá hạt điều thô Bình Phước

Hạt điều thô Bình Phước: loại được cấp chỉ dẫn địa lý

chỉ dẫn địa lý hạt điều bình phước

chỉ dẫn địa lý hạt điều bình phước

Hạt điều thô Bình Phước là hạt điều nguyên liêu đã được cấp chỉ dẫn địa lý. Như đã phân tích ở trên, cùng là hạt điều thô thu hoạch ở Bình Phước nhưng loại có thương hiêu sẽ được bán với giá cao hơn. Chính vì vậy đầu tư vào khâu R&D và marketing là việc chung của cả doanh nghiệp lẫn của các nông hộ. Giá hạt điều thô có “thương hiệu” này thay đổi tùy vào thị trường xuất khẩu.

Mặt bằng chung giá hạt điều thô ở Bình Phước

giá hạt điều thô Bình Phước

hiện nay giá hạt điều thô Bình Phước giao động ở mức 32.000 – 33.000 đồng/kg.

Giá hạt điều thô Bình Phước có sự thay đổi chứ không cố định nguyên năm. Cụ thể:

  • Cuối tháng 12/2020: giá hạt điêu thô Bình Phước nằm ở mức 30.000 đồng/kg.
  • Đầu tháng 2/2021, giá điều thô tăng mạnh lên mức 33.500 đồng/kg.
  • Hiện nay giá hạt điều nguyên liệu giao động ở mức 32.000 đến 33.000 đồng/kg.

Đây là mức giá cao nếu so với giá hạt điều thô Đồng Nai. Giá điều Đồng Nai nằm ở mức 29.000 đồng/kg.

Tại sao giá hạt điều thô Bình Phước lại giảm ngay trong mùa thu mua hạt điều để chế biến

Thông thường hạt điều thô sẽ được phơi khô trước khi bán cho thương lái. Tuy nhiên, dạo gần đây thời tiết ở Bình Phước có nhiều cơn mưa lớn. Các nông hộ không thể phơi khô điều. Điều này dẫn đến doanh nghiệp không thể thu mua. Còn người dân không thể bán đi được. Không những vậy việc chất đống trong sân phơi còn làm tăng độ ẩm, gây nẩy mầm hạt. Loại hạt này thường không được doanh nghiệp thu mua. Kết quả là giá hạt điều thô Bình Phước giảm khoảng 3500 đồng/kg ngay trong mùa thu mua.

Cảm nhận của Andy’s farm về giá hạt điều thô Bình Phước

Với những gì đã giới thiệu, Andy hy vọng các bạn đã có những kiến thức cơ bản về cách định giá hạt điều. Hạt điều thô là nguồn nguyên liệu quan trọng để tạo ra nhân điều. Bình Phước là vùng nguyên liệu chính phục vụ chế biến nhân điều. Vì vậy khi giá hạt điều thô Bình Phước có sự biến động thì giá nhân điều cũng vây. Nhân điều tiếp tục là đầu vào để tạo ra hạt điều rang muối thành phẩm. Hiệu ứng domino dẫn đến việc chỉ cần giá hạt điều thô Bình Phước tăng nhẹ thì hạt điều chế biến sâu cũng tăng theo.

 

You may also like

2 comments

Tất cả những thứ bạn cần biết về giá hạt điều Bình Phước - Hạt điều Andy's Farm - Thương hiệu hạt điều ngon tại Bình Phước 6 Tháng Năm, 2021 - 3:06 chiều

[…] Mô hình Andy’s farm sử dụng để xác định giá hạt điều Bình Phước […]

Reply

Leave a Comment