fbpx

6 triệu chứng của dị ứng hạt điều là gì? Cách xử lý như thế nào nếu bị dị ứng hạt điều?

by hatdieu.info
dị ứng hạt điều

Dị ứng hạt điều không thường thấy ở trẻ em. Tuy nhiên, ở một thời điểm nào đó khi trưởng thành chúng mình đều có thể bị dị ứng hạt điều. Dị ứng xảy ra khi cơ thể chúng ta cho rằng các hợp chất trong hạt điều có thể gây hại. Vì vậy cơ thể sẽ phát đi tín hiệu cần tẩy chay hạt điều.

Sáu triệu chứng của việc dị ứng hạt điều:

Dị ứng hạt điều thường xảy ra ngay khi bạn đụng chạm vào hạt điều. Vì vậy chúng ta cần hiểu rằng không phải cứ ăn hạt điều thì mới bị dị ứng. Trong nhiều trường hợp chúng ta chỉ cần trạm vào hạt điều là đủ bị dị ứng rồi. Ngoài ra, phản ứng dị ứng hạt điều thậm chí còn xảy ra khi chúng ta hít phải bụi hạt điều.

dị ứng trên da

tác dụng phụ của hạt điều là gây ra dị ứng, dẫn đến sốc phản vệ

6 triệu chứng của dị ứng hạt điều bao gồm:

 1. ngứa ở miệng, cổ họng, mắt hoặc da.
 2. khó nuốt
 3. nghẹt mũi hoặc nước mũi chẳng lòng thòng;
 4. khó thở;
 5. buồn nôn, co thắt dạ dày hoặc tiêu chảy;
 6. sốc phản vệ: Đây là phản ứng nghiêm trọng nhất và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Môi và lưỡi sẽ bị sưng lên. Đồng thời, người bệnh sẽ có biểu hiện khó thở và không nói được. Đối với trẻ em, phần lớn sẽ bị ngứa, khó thở hay các vấn đề liên quan đến ruột.

Sốc phản vệ – biến chứng phổ biến và nghiệm trọng nhất của dị ứng hạt điều:

Sốc phản vệ nếu không được sơ cứu kịp thời và điều trị có thể gây ra tử vong. Sốc phản vệ gây ảnh hưởng không chỉ một mà đến toàn bộ cơ thể. Cụ thể:

 • Hoạt động của đường thở: biểu hiện qua việc khó thở, không nói được.
 • Hoạt động của tim: được thể hiện qua việc tim đập nhanh. Ngoài ra, người bị sốc phản vệ còn bị tụt huyết áp thậm chí ngất xỉu.
 • Hoạt động của ruột và phản ứng trên da.

Cách xử lý khi bị dị ứng với hạt điều:

Phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn là giải pháp tốt nhất. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những người có tiền sử dị ứng hạt hạnh nhân có xác suất bị dị ứng hạt điều cao hơn. Nguyên nhân là vì thành phần dinh dưỡng của hạt điều và hạnh nhân có nhiều điểm giống nhau. Do đó, các bạn cần xem xét kỹ việc ăn hạt điều nếu từng bị dị ứng với các loại hạt khác. Chúng ta không nên ăn hạt điều hoặc các sản phẩm có chứa hạt điều.

Một số lưu ý khác khi bị dị ứng hạt điều

 • Dị ứng hạt điều có thể dẫn đến các biến chứng như hen suyễn hoặc chàm.
 • Các thực phẩm có thể thay thế hạt điều bao gồm hạt hướng dương, bí ngô,… Ngoài ra đậu gà và đậu nành cũng có thể thay thế hạt điều. Đối với các bạn dân văn phòng thích snack điều thì có thể chuyển sang dùng bánh quy mặn. Dù bán hạt điều nhưng Andy tin chắc rằng sản phẩm mới này sẽ phù hợp với bạn hơn.
 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sử dụng nguyên liệu hạt điều. Có thể kể đến bơ hạt điều, sữa hạt điều, bánh danisa hạt điều. Tốt nhất là nên xem kỹ nhãn và kiểm tra thành phần sản phẩm trước khi sử dụng.

sữa hạt điều được làm từ hạt điều tươi Bình Phước

Ngoài dị ứng hạt điều còn có tác dụng phụ nào khác?

Khi ăn hạt điều quá nhiều, các bạn rất dễ bị đầy hơi khó chịu. Lý do là vì acid oleic và acid palmitic thường sinh ra một lượng khí lớn, dẫn đến đầy hơi. Ngoài ra, hạt điều nếu ăn quá nhiều còn gây ra tăng cân. Ăn quá nhiều hạt điều và không kết hợp với các thực phẩm khác thường dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Hội chứng đau nửa đầu thường gặp ở người dị ứng với tyramine và phenylethylamine. Hai dưỡng chất này làm giảm lượng serotonin gây ức chế, mệt mỏi.

You may also like

Leave a Comment