fbpx

Chỉ dẫn địa lý hạt điều bình phước là gì?

by Farm Andy
chỉ dẫn địa lý hạt điều bình phước

Tổng quan về chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước.

Chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước là gì?

Loại chỉ dẫn này là dấu hiệu đặc trưng cho thấy hạt điều có nguồn gốc xuất xứ từ Bình Phước. Đây là sản phẩm hạt điều ngon nhờ đặc điểm thổ nhưỡng và bí quyết sản xuất của người dân. Chỉ dẫn địa lý được hướng dẫn cụ thể trong quy định 2065/QĐ-UBND của tỉnh Bình Phước. Đồng thời, nó cũng được nêu rõ trong Quyết định số 673/QĐ-SHTT của Cục sở hữu trí tuệ.

Có bao nhiêu loại hạt điều được cấp chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước?

Có 3 loại hạt điều được cấp chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước, bao gồm:

 • Hạt điều thô Bình Phước: Loại hạt này có tỉ lệ thu hồi tối thiểu là 30%. Thông thường, kích thước hạt nguyên không quá 200 hạt/kg. Khối lượng hạt điều thô thu hoạch ở Bình Phước giao động ở ngưỡng từ 5g/hạt đến 6g/hạt. Đặc điểm của hạt điều nguyên liệu Bình Phước là có cuống phình to. Hạt chắc, mẩy nên khi lắc sẽ không nghe tiếng sột soạt bên trong. Ngoài ra, bề mặt hạt cứng sáng, mịn bóng.
hạt điều thô từ trang trại hạt điều Andy's farm Bình Phước

hạt điều thô được phân loại theo kích thước A cồ, A, B, C

 • Hạt điều rang muối Bình Phước bao gồm loại rang muối còn vỏ lụa và loại bóc vỏ lụa. Điểm khác biệt của loại hạt điều nổi tiếng này nằm ở khe hở nhỏ giữa hạt. Thường khi rang xong, sẽ không có muối đọng ở khe nhỏ này. Hạt điều rang muối Bình Phước với thành phần là chất béo PUFA và MUFA rất tốt cho sức khỏe. Theo tài liệu do chính phủ công bố thì lượng chất béo này cao hơn 43%, hàm lượng carbohydrat lớn hơn 23%. Chính nhờ lượng chất béo và carb cao hơn so với loại bình thường mà hạt có vị ngọt, thơm, béo ngậy.
 • Hạt điều tươi Bình Phước là loại nhân điều đã trải qua quá trình chế biến cụ thể là bóc 2 lớp vỏ cứng, vỏ lụa. Hạt thường có màu trắng, vàng nhạt hoặc ngà nhạt. Nếu nhìn theo hướng trực diện thì phần đầu hạt phình ra như “rắn hổ mang”. Phần phình ra này có kích thước từ 10.6mm đến 13.1 mm. Bề mặt hạt điều tươi thường nhẵn, mịn, bóng. Số lượng hạt đạt kích thước chuẩn là từ 95 trên 100 hạt. Theo TCVN 4850 thì hàm lượng chất béo trong hạt điều Bình Phước lớn hơn 40% về khối lượng. Trong khi đó, hàm lượng chất béo PUFA và MUFA lớn hơn 23%.

hạt điều tươi Bình Phước

hạt điều tươi Bình Phước được cấp chỉ dẫn địa lý

2 yếu tố tạo nên chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước

 1. Yếu tố thổ nhưỡng của mảnh đất Bình Phước: lợi thế của Bình Phước đến từ việc nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ cao là điều kiện tốt để cây điều sinh trưởng. Độ ẩm phù hợp với việc ra hoa, đậu trái của cây điều. Mùa mưa đến muộn so với các tỉnh miền đông nam bộ thuận lợi cho việc đậu quả. So với Đồng Nai thì hạt điều Bình Phước có tỷ lệ thu hồi cao, hạt mẩy hơn.
 2. Kinh nghiệm tích lũy của con người Bình Phước: Với việc tiếp cận với cây điều hơn 50 năm, người dân Bình Phước có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây điều. Việc áp dụng nhân giống vô tính thành công là một bước đi mới của ngành điều Bình Phước. Cây điều thường được trồng vào khoảng tháng 6, 7 hằng năm. Điều kiện thổ nhưỡng với phần nhiều là đất đỏ vàng, với độ cao 600 m so với mực nước biển rất phù hợp với sự phát triển cây điều. Hạt điều Bình Phước rang củi có thể coi là đặc sản với hương vị thơm ngon, giòn rụm. Phương pháp hấp bão hòa ở Bình Phước được coi là một sự tiến bộ. Vì giúp giảm tỷ lệ hạt vỡ, giảm độc hại cho công nhân trực tiếp chế biến.

Tại sao những doanh nghiệp như Andy’s farm lại cần chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước?

logo chỉ dẫn địa lý hạt điều bình phước

logo chỉ dẫn địa lý hạt điều bình phước (nguồn: internet)

Hiện nay có bao nhiêu doanh nghiệp có chỉ dẫn địa lý?

Tính đến cuối năm 2020 đã có 8 doanh nghiệp được cấp chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước. Chỉ dẫn này do sở khoa học và công nghệ tỉnh Bình Phước cấp. Các công ty này có chủ sở đặt tại Phú Riềng, Đồng Phú, Phước Long, Lộc Ninh, Đồng Xoài. Trong đó có 2 công ty đặt tại Đồng Phú, chứng tỏ giá trị “kiềng trụ trồng điều” của Bình Phước.

Chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước giúp ích gì cho doanh nghiệp?

Chỉ dẫn địa lý giống như một danh hiệu mà mỗi địa phương và doanh nghiệp đều cố gắng đạt được. Có rất nhiều lợi ích vô hình mà Andy không sao đếm nổi. Nhưng tựu chung thì có lợi ích chính:

 1. Giúp kiểm soát nguồn gốc xuất xứ sản phẩm tốt hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hàng phế phẩm mạo danh hạt điều Bình Phước. Việc truy xuất nguồn gốc giúp xây dựng niềm tin với người tiêu dùng.
 2. Xây dựng thương hiệu là bước đi cần thiết giúp người nông dân thu lợi nhiều hơn từ sản phẩm của mình.
 3. Tạo thêm giá trị gia tăng cho ngành điều Việt Nam trên thị trường thế giới. Đặc biệt với mặt hàng xuất khẩu tỉ đô như hạt điều thì việc có được chỉ dẫn địa lý là bước đi quan trọng.

Tại sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đăng ký chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước?

Hiện nay, tình trạng doanh nghiệp hạt điều nói riêng và trong nước nói chung bị “cướp mất thương hiệu” khá phổ biến. Có thể kể đến trường hợp của loại gạo ngon nhất thế giới, gạo ST25. Bản thân Andy cũng rất bức xúc với vấn đề này. Trong bài việc này tụi mình xin phép được lý giải nguyên nhân tại sao.

 1. Đầu tiên, nguyên nhân là do tâm lý tự ti của doanh nghiệp Việt Nam. Họ thường nghĩ rằng sản phẩm của mình sẽ không bán được ở các thị trường khó tính như Mỹ.
 2. Tiếp theo, nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng việc đăng ký bảo hộ thường tốn rất nhiều chi phí. Vốn xuất phát điểm là người nông dân nên Andy rất hiểu tâm lý ngại phiền phức của chủ doanh nghiệp. Họ thường nghe đồn là việc đăng ký thường mất nhiều thời gian, thủ tục phức tạp.
 3. Chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước có thể hiểu là một tài sản vô hình của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hạt điều thường là vừa và nhỏ nên chưa quen với việc lượng hóa “tài sản vô hình”.
 4. Các doanh nghiệp hạt điều thường xuất khẩu nhân điều dưới dạng gia công. Việc thông hiểu các quy luật quốc tế là điều hết sức khó khăn. Đó là chưa kể đến tình huống doanh nghiệp trong nước bị chính doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng.

Andy’s farm đã có chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước chưa?

chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước - Andy's farm

Andy Farm đang trong quá trình xin cấp chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước

Nhận thức được giá trị của việc này Andy’s farm đã nộp đơn xin cấp chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước. Tuy nhiên, hiện nay mọi thứ vẫn đang trong quá trình xét duyệt. Andy sẽ thông báo đến các bạn ngay khi có kết quả chính thức. Chúng mình những người con của vùng đất Bình Phước luôn mong muốn phát triển trên chính vùng đất này. Vì lẽ đó mà tụi mình luôn nỗ lực hằng ngày để tạo ra thương hiệu hạt điều Bình Phước đích thực.

Các bài viết khác cùng chủ đề:

You may also like

Leave a Comment