fbpx

Chọn cách thu hoạch hạt điều đúng để có tỷ lệ độ ẩm đạt chuẩn 9-11%.

by Farm Andy
cách thu hoạch hạt điều

Xác định bộ phận muốn sử dụng để có cách thu hoạch hạt điều chuẩn.

Hai bộ phận của điều thường được thu hoạch là quả điều và hạt điều. Tuy theo bộ phận muốn sử dụng mà ta sẽ có cách thu hoạch hạt điều khác nhau. Nếu không cần sử dụng quả điều thì chúng ta có thể để quả điều chín rơi xuống đất. Ngược lại nếu muốn sử dụng cả quả lẫn hạt điều thì cần phải thu hoạch từ trên cây.

Thu hoạch quả điều để làm nước trái cây lên men.

Phương pháp thu hoạch này sẽ mất nhiều công sức hơn nếu so với việc mót điều. Quá trình lên men của quả điều diễn ra trong vòng từ 24-36 tiếng kể từ khi thu hái. Do đó, trái điều sau khi thu hoạch cần được đưa vào chế biến ngay để tránh hư hỏng. Hiện nay cây điều ở Bình Phước chủ yếu được trồng để lấy nhân thay vì lấy cả quả. Nguyên nhân là vì việc vận chuyển quả điều là một thách thức đối với ngành điều. Ngoài ra, kỹ thuật chế biến cũng như đầu ra của sản phẩm là yếu tố cần phải được suy tính tới.

Xác định độ chín của hạt và quả là mấu chốt để có sản phẩm chất lượng.

giống điều cao sản ab29

giống điều cao sản ab29

Để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, Andy’s farm khuyên các bạn nên chọn hái quả chín hình thái. Những quả điều chín hình thái có màu đỏ hoặc vàng. Những quả chín hình thái có độ chát thấp, thịt trái mềm, ngọt và có mùi hương đặc trưng của quả điều. Tuy nhiên cần lưu ý phân biệt quả chín hình tháiquả chín sinh lý.

  • Quả chín sinh lý: quả ở giai đoạn hoàn thành sự phát triển của phôi và hạt. Tuy nhiên quả dạng này chưa hoàn thành quá trình biến đổi bên trong.
  • Quản chín hình thái: quả ở giai đoạn này đã chín hoàn toàn và là giai đoạn sau của quả chín sinh lý.

Hạt chín hình thái thường chuyển từ màu xanh lá cây sang màu nâu xám.

Cách thu hoạch hạt điều thô, bộ phận có giá trị kinh tế cao nhất

Hạt điều thường chín sau quả điều vài ngày và khi chín sẽ rụng xuống đất. Đó là lý do tại sao các nông hộ thường thuê người mót điều nếu không cần đến quả điều.

Bước đầu của cách thu hoạch hạt điều thô: xác định tần suất thu nhặt.

Tuy theo thời tiết và lượng mua mà các nhà vườn sẽ quyết định việc thu hoạch hạt điều. Nếu trời không mưa thì hạt điều sẽ được thu hoạch định kỳ từ 2-3 ngày/lần. Tuy nhiên, nếu trời mưa thường xuyên thì cần phải thu hoạch định kỳ. Lý do của việc thay đổi cách thu hoạch hạt điều này là vì mưa lớn có thể làm dập quả và hạt.

Đây là cách thu hoạch hạt điều phố biến vì tiết giảm được chi phí và đảm bảo chất lượng hạt. Tuy nhiên, các nhà vườn sẽ phải lưu tâm đến yếu tố hao hụt do mất cắp trong quá trình mót điều.

Bước 2 của cách thu hoạch hạt điều thô: vệ sinh

Vệ sinh hạt điều thô tránh cho việc đất cát còn bám có thể gây trở ngại cho quá trình chế biến hạt điều sau này. Ở bước này đất cát được loại bỏ và phần thịt trái dính ở cuống hạt phải được rửa sạch.

Phơi hạt điều là bước tiếp theo của cách thu hoạch hạt điều.

hạt điều thô được phơi khô

hạt điều thô được phơi khô tại trang trại Andy’s farm

Nếu các bạn là người thường xuyên theo dõi web hạt điều Bình Phước này thì sẽ nhận ra một sự trùng lặp. Ở đây hạt điều thô cũng được phơi khô và trong 2 bước sơ chế hạt điều thô cũng có bước phơi khô. Vậy có phải là do lỗi của bên biên tập hay không? Câu trả lời là không phải như vậy đâu bạn nhé. Nguyên nhân là do nhiều nhà vườn sẽ bán cả quả lẫn hạt điều cho bên thương lái. Sau đó, cả 2 bộ phận này sẽ được chuyển đến nhà máy để tiến hành phơi khô. Ngược lại có nhiều nhà vườn lại chọn cách phơi khô hạt điều thô trước khi bán cho các nhà máy tiến hành xử lý.

Tại sao độ ẩm đạt chuẩn là bước không thể thiếu của cách thu hoạch hạt điều đúng cách?

mua hạt điều ở đâu ngon

Nhân điều Bình Phước rất trắng

Độ ẩm đạt chuẩn giúp hạt điều thô có thể bảo quản quanh năm. Vì vậy việc sơ chế để có độ ẩm phù hợp là rất quan trọng cả về mặt kỹ thuật lẫn kinh tế. Độ ẩm lý tưởng giao động ở mức từ 9% đến 11%.

  • Nếu hạt điều thô đạt độ ẩm này thì chất lượng nhân điều trắng bên trong sẽ không bị ảnh hưởng trong quá trình bảo quản. Màu sắc và mùi vị của nhân điều nhờ vậy mà được giữ nguyên.
  • Nếu hạt điều thô không đạt độ ẩm này thì sẽ sinh ra nấm mốc gây hại. Nếu hạt điều với nấm mốc được đưa vào sơ chế thì có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Độ ẩm là yếu tố quyết định việc bảo quản hạt điều thô.

máy đo độ ẩm hạt điều

một loại máy đo độ ẩm hạt điều có bán trên thị trường

Độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, mùi vì của nhân điều sau khi chế biến. Quá trình phơi giúp kiểm soát độ ẩm tốt hơn. Đây là tiền đề giúp nâng cao giá trị của nhân điều xuất khẩu. Thêm vào đó, hàm lượng dinh dưỡng trong nhân điều sẽ ít bị biến đổi. Tỷ lệ nhân nám, nhân vàng giảm thiểu. Nhân điều sau khi chế biến nhờ kiểm soát độ ẩm mà có màu sắc tự nhiên. Mùi vị đặc trưng của nhân điều cũng được giữ nguyên.

Hạt điều với độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Aflatxin trong nhân điều gây mất an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, hạt điều có độ ẩm cao còn gây ra tổn thất kinh tế lớn cho đơn vị nhập khẩu. Do đó, hạt điều bị ẩm mốc nặng, mọc mầm, thối nhũn không được đưa vào chế biến. Những lô hàng này cần được đem đi xử lý hoặc tiêu hủy.

Andy’s farm hy vọng bài viết cách thu hoạch hạt điều đã cung cấp các kiến thức bổ ích cho các bạn.

You may also like

Leave a Comment