Tóm lược các loại hạt điều có bán trên thị trường Việt Nam

by Farm Andy
các loại hạt điều

  Nếu thử phân biệt các loại hạt điều thì Andy tin chắc bạn sẽ gặp phải cơn nhức đầu không hề nhẹ. Vì đã từng đau đầu vì chuyện này nên Andy rất hiểu tình cảnh của các bạn.

Bạn chưa gặp phải vấn đề này. Ok. Andy sẽ cho bạn một ví dụ. Theo bạn thì hạt điều tươi là gì? Nếu tìm từ khóa này trên shopee thì bạn sẽ ra loại nhân điều được bóc vỏ lụa. Còn nếu tìm trên google thì bạn sẽ ra loại còn nguyên vỏ cứng. Nếu bạn cảm thấy chưa đủ hoa mắt. Andy sẽ cho bạn một ví dụ khác. Theo bạn thì hạt điều loại 1 và hạt điều loại đặc biết có khác nhau không? Chúng hoàn toàn giống nhau. Thị trường hạt điều nước ta bát nháo…ngay từ cái tên gọi. Người bán luôn cố đặt cho sản phẩm của mình những cái tên thật khác biệt. Chúng mình viết bài này với mục đích thống nhất tên gọi xuyên suốt.

Các loại hạt điều theo vùng trồng.

Hạt điều Bình Phước

Là tên gọi chung của các loại hạt điều có nguồn gốc xuất xứ từ Bình Phước. Có 3 loại được cấp chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước.

 1. Nhân điều Bình Phước thường có màu trắng hoặc vàng nhạt. Nhân điều có hình chữ V nếu nhìn theo chiều dọc. Nhân điều Bình Phước có tỷ lệ hạt đạt chuẩn ở mức 95%. Bề mặt nhân điều nhẵn, mịn, bóng. Hạt điều tươi Bình Phước có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Thử liệt kê sơ sơ nhé. Với 2 dưỡng chất là axit béo omega và axit oleic, nhân điều Bình Phước giúp làm giảm cholesterol xấu. Hàm lượng selen và vitamin giúp giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường.
 2. Hạt điều tươi Bình Phước.
 3. Hạt điều rang muối Bình Phước.

Andy’s farm đã có rất nhiều bài viết về chủ đề “hạt điều Bình Phước” nên ở đây xin phép không đề cập sâu.

Hạt điều được trồng ở các vùng khác

Một vài ví dụ của việc ghép địa danh trồng với hạt điều là hạt điều Bình Thuận, hạt điều Gia Lai,… Hạt điều được trồng ở vùng Đông Nam Bộ thường phát triển mạnh. Tuy không nổi tiếng bằng hạt điều Bình Phước nhưng chất lượng thì cũng rất tuyệt đó các bạn. Có thể kể đến hạt điều Đồng Nai, hạt điều Bình Dương,…

Có phải hạt điều tươi và hạt điều thô là cùng một loại?

cashew nut loại thô

Theo cách hiểu của Andy thì 2 loại hạt điều này hoàn toàn khác nhau. Vậy hạt điều thô là gì? Đây là loại hạt điều được hái từ trên cây xuống và tách ra khỏi quả. Hạt điều thô được phơi khô dùng làm nguyên liệu trong sản xuất, chế biến.

Hạt điều sấy khác gì với hạt điều rang muối vỏ lụa?

 • Hạt điều sấy là gì? Đây là loại hạt điều thô trải qua quá trình phơi khô và tách vỏ cứng. Tiếp theo, loại nhân điều này sẽ được sấy lên để chuẩn bị cho bước bóc vỏ lụa. Nhân điều trắng (bóc vỏ) lụa là yêu cầu đối với thị trường xuất khẩu.
 • Hạt điều khô là gì? Nhân điều được sấy để làm tróc lớp vỏ lụa. Tên gọi khác của hạt điều sấy.
 • Hạt điều vỏ lua là gì? Hạt điều được rang lên nhưng vẫn còn giữ nguyên lớp vỏ lụa. Hạt điều vỏ lụa còn có các tên khác là:
  • hạt điều lụa 
  • hạt điều lụa rang muối
  • hạt điều vỏ lụa rang muối
 • Hạt điều rang củi là gì? Hạt điều khi rang có thể sử dụng các loại nguyên liệu đốt lò khác nhau. Hạt điều rang củi là hạt điều rang sử dụng nguyên liệu là củi. Hạt điều rang củi ngon vì là sự kết tinh giữa máy móc và sự kiên nhẫn, tỉ mỉ của con người.

Các loại hạt điều nhân trắng

kỹ thuật chế biến hạt điều Bình Phước

nhân hạt điều Bình Phước sau khi được phân loại

Hạt điều nhân trắng là loại hạt điều sấy đã được bóc vỏ lụa. Các tên gọi khác khác của hạt điều nhân trắng bao gồm:

 • Hạt điều bóc vỏ
 • Hạt điều nhân
 • Hạt điều tươi: như đã nói ở trên không phải là hạt điều thô. Mặc dù hiện nay một số trang mạng vẫn gọi hạt điều thô là hạt điều tươi. Tuy nhiên với Andy, đây là 2 khái niệm khác nhau hoàn toàn.
 • Hạt điều không muối là gì? Đây là loại nhân điều được làm chín bằng nhiệt. Hạt điều không muối được dùng làm nguyên liệu trong rất nhiều loại thực phẩm. Chúng ta sẽ thảo luận về chúng ở phần sau.
 • Nhân điều
 • Nhân điều trắng
 • Nhân sống

Phân biệt các loại hạt điều nhân trắng theo cách rang.

 • Hạt điều nướng là gì? Đây là loại nhân sống được làm chín bằng nhiệt trực tiếp từ lửa. Một cách khác làm chín bằng lò nướng. Tùy theo khẩu vị mà hạt điều sẽ được dùng để ăn trực tiếp hoặc tẩm với muối. Các bạn lưu ý phân biệt hạt điều nướng tẩm muốihạt điều rang chung với muối.
hạt điều nướng là gì?

hạt điều nướng

 • Hạt điều rang muối là gì? Đây là tên thường gọi của các loại hạt điều rang chung với muối. Ở đây có 2 loại là:
  • Hạt điều rang muối vỏ lụa: Tụi mình đã giới thiệu ở trên.
  • Hạt điều rang muối không vỏ lụa: Loại này còn được gọi là hạt điều nhân trắng rang muối
 • Hạt điều rang bơ là gì? Nhân điều có thể rang với bơ thay vì với muối. Hạt điều rang bơ có hạn sử dụng khoảng 3 tháng. Đây là loại snack điều được nhiều bạn yêu thích nhờ có cả hương vị của bơ và điều.

Phân biệt các loại hạt điều rang tẩm gia vị

hạt điều vị wasabi

 • Hạt điều vị mù tạt là gì? Hay còn gọi là hạt điều wasabi. Hạt điều nhân trắng được nướng trong lò sau khi được tẩm lớp mù tạt bên ngoài.
 • Hạt điều mật ong là gì? Còn được gọi hạt điều nướng mật ong hoặc hạt điều rang mật ong. Cả 2 tên gọi đều đúng. Lý do vì quá trình chế biến hạt điều được rang chung với nguyên liệu khác. Đồng thời hạt điều mật ong cũng được làm chín bằng lò nướng.
 • Hạt điều socola là gì? Hạt điều nhân trắng có bóc socola bên ngoài là món ăn yêu thích của rất nhiều bạn nhỏ.
hạt điều sô cô la

hạt điều socola

Sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu là các loại hạt điều nhân trắng:

 • Sữa hạt điều được làm từ hạt điều tươi Bình Phước xay nhuyễn. Sữa hạt điều có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
 • Dầu hạt điều là loại dầu được ép ra từ nhân điều. Dầu hạt điều có giá thành cao hơn các loại dầu ép từ hạt khác như dầu đậu phộng, dầu mè,… Do đó, ít phổ biến trên thị trường hơn.
 • Bơ hạt điều là hỗn hợp hạt điều, muối, mật ong và dầu dừa xay nhuyễn. Bơ hạt điều có vị béo ngậy của hạt điều và lớp bọt mịn phía trên. Sản phẩm có thể được dùng chung với bánh mì hoặc trái cây tùy ý. Bơ hạt điều là món ăn không thể thiếu của các vận động viên như Novak Djokovic. Ngoài việc là nguồn năng lượng dồi, bơ hạt điều còn giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu,…

Phân biệt các loại hạt điều theo kích thước chuẩn AFI

 • Hạt điều W240 là gì? Đây là loại nhân điều được phân loại theo kích thước của hạt. W là chữ viết tắt của Whole hay nguyên hạt. 240 là số lượng hạt nguyên trong 1 pound (đơn vị tính của Anh). Nếu quy ra đơn vị là kilogram thì w240 có khoảng 530 hạt/kg.
 • Hạt điều W320 là gì? Loại hạt điều này được hiểu là 320 hạt nguyên trong 1 kilogram. Nếu quy ra đơn vì là kilogram thì w320 có khoảng 706 hạt/kg.
 • Ngoài ra, còn có các loại hạt điều w150, hạt điều w180, hạt điều w210, hạt điều w450, hạt điều w500. Bảng dưới đây cho thấy số lương hạt trong 1 pound và 1 kilogram.
Mã cỡ, số hạt Số lượng hạt điều / pound Số lượng hạt điều/ kilogram
Hạt điều W150 150 hạt 325 hạt
Hạt điều W180 180 hạt 395 hạt
Hạt điều W210 210 hạt 465 hạt
Hạt điều W240 240 hạt 530 hạt
Hạt điều W320 320 hạt 706 hạt
Hạt điều W450 450 hạt 990 hạt
Hạt điều W500 500 hạt 1100 hạt

Kích thước các loại hạt điều theo tiêu chuẩn Việt Nam

 • Hạt điều A cồ là gì? Ở nhiều nơi gọi đây là hạt điều cồ, hạt điều loại A+. Loại hạt này tương đương với hạt điều size jumbo theo chuẩn AFI. So với hạt điều loại A thì hạt A cồ có giá rẻ hơn. Nguyên nhân là vì hạt loại A cồ thường bở, nhạt mặc dù nhìn “ngon mắt” hơn.
 • Hạt điều loại A là gì? Nếu là loại đạt chuẩn sẽ có khoảng 210 hạt trong 1 pound. Do đó, đây thường là loại hạt điều W210. Hạt điều Bình Phước của Andy’s farm là hạt điều loại A.
hạt điều loại A là loại W240

các loại hạt điều: hạt điều loại A là gì?

 • Ngoài 2 loại trên thì hạt điều phân loại theo chuẩn Vietnamese còn có 3 loại khác. Đó là hạt điều loại B, hạt điều loại Chạt điều loại D. Bảng dưới đây giúp các bạn thấy mối tương quan giữa chuẩn AFI và của Việt Nam.
Phân biệt các loại hạt điều theo kích thước Các loại hạt điều theo chuẩn AFI tương ứng
hạt điều lọa A+ 180
hạt điều loại A 210
hạt điều loại B 240
hạt điều loại C 320
hạt điều loại D 450

Các loại hạt điều vỡ

Hạt điều vỡ đôi là gì?

Hạt điều vỡ đôi được chia ra làm 2 loại. Loại vỡ dọc hay còn gọi là Split (S). Loại vỡ ngang hay còn gọi là Butts (BB).

Hạt điều vỡ tư là gì?

Hạt điều vỡ tư là loại vỡ ra làm 4 mãnh. Bảng dưới đây giúp bạn phân biệt các loại hạt điều có bán trên thị trường hiện nay.

Màu sắc – Ký hiệu của các loại hạt điều nhân trăng Nghĩa tiếng Việt của các loại hạt điều nhân trắng
Whole – W Nguyên hạt
Split – W Vỡ dọc
Butts – B Vỡ ngang
Large Piece – LP Nhân điều vỡ lớn
Small Piece – SP Nhân điều vỡ nhỏ
Very small Piece – VSP Nhân điều vỡ rất nhỏ
Baby bits – BB Mảnh vụn

Baby Bits đầu cuống là gì?

Baby bits (BB) là các mảnh vụn được tách ra sau quá trình phân loại. Baby Bits đầu cuống là sản phẩm kết hợp giữa các mảnh vụn và đầu cuống hạt điều. Nếu chỉ là mảnh vụn thì nó chỉ là 1 dạng phế phẩm. Tuy nhiên, khi có lẫn đầu cuống thì đây có thể được coi là một “thực phẩm siêu dinh dưỡng”. Mỗi hạt điều chỉ có một đầu cuống duy nhất. Đây là nới chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của hạt điều.

các loại hạt điều theo kích thước

WW320 nghĩa là 320 hạt trắng, còn nguyên hạt sẽ nặng 1 pound.

You may also like

1 comment

Giá hạt điều: Thông tin chi tiết về giá hạt điều Bình Phước 17 Tháng Bảy, 2021 - 7:34 sáng

[…] các loại hạt điều thô theo vùng […]

Reply

Leave a Comment