Sự biến động của giá hạt điều thô Bình Phước

by Farm Andy
biến động của giá hạt điều thô Bình Phước

Sự biến động của giá hạt điều thô Bình Phước đến từ 2 vai trò của Việt Nam rong chuỗi cung ứng. Chúng ta xuất khẩu nhân điều đã qua chế biến. Đồng thời, Việt Nam cũng nhập khẩu hạt điều thô từ các nước khác để phục vụ chế biến. Từ khi bước ra sân chơi thế giới chúng ta đã từng bước làm chủ công nghệ. Thay vì xuất khẩu hạt điều thô, chúng ta đã xuất khẩu nhân điều đã qua chế biến với giá trị gia tăng cao hơn.

Vị thế của nhân điều xuất khẩu từ Việt Nam trên thị trường thế giới.

chế biến nhân điều xuất khẩu ở việt nam

chế biến nhân điều xuất khẩu ở việt nam

  Theo số liệu của Vinacas thì đến hết tháng 10/2020, việt nam đã xuất khẩu 422,671 tấn điều. Chúng ta tiếp tục là nước xuất khẩu nhân điều lớn nhất thế giới. Kim ngạch xuất khẩu điều là 31 tỷ USDViệt Nam tự hào đã làm chủ hoàn toàn công nghệ chế biến điều. Nhân điều của Việt Nam được xuất đi 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hạt điều nhân trắng chiếm hơn 80% lượng nhân điều xuất khẩu trên thế giới. Trong nhiều năm qua, hạt điều luôn nằm trong CLB nông sản xuất khẩu tỷ đô. Bên cạnh hạt điều các mặt hàng khác có thể kể đến gỗ, gạo, cao su, cà phê và sắn.

2 lý do nhân điều xuất khẩu bị ép giá năm 2020.

 1. Dịch bệnh COVID-19 nên nhu cầu thị trường thế giới giảm sút.
 2. Doanh nghiệp điều Việt Nam bị ép giá mua vào. Tâm lý lo sợ thiếu nguyên liêu nên nhiều doanh nghiệp đã thu mua nguyên liệu trong nước với giá cao. Mặc dù vậy hạt điều thô Bình Phước không đáp ứng được nhu cầu sản xuất của các nhà máy trong nước. Cũng vì tâm lý này mà nhiều doanh nghiệp buộc phải quay sang hạt điều thô nhập khẩu từ nhiều quốc gia châu Phi.

Vòng tròn lẩn quẩn của ép giá nhân điều xuất khẩu, dư thừa nguồn cung, biến động của giá hạt điều thô Bình Phước.

Khi giá nhân điều xuất khẩu bị ép thì buộc doanh nghiệp phải giảm giá nguyên liệu đầu vào. Thêm vào đó, nguồn nguyên liệu đầu vào dư thừa cũng tạo ra sự thay đổi trong giá hạt điều thô nguyên liệu. Hạt điều thô Bình Phước là nguồn nguyên liệu tại chỗ được các nhà máy ưu tiên thu mua. Biến động của giá hạt điều thô Bình Phước là điều tất yếu theo hiệu ứng domino. Theo sau đó là giá hạt điều thô nhập khẩu. Để giải quyết bài toán “biến động của giá hạt điều thô Bình Phước” nhiều giải pháp đã được đề ra. Nhưng tựu chung lại có thể chia làm 2 nhóm chính.

Dựa trên nguồn nguyên liệu trong nước để giảm biến động của giá hạt điều thô Bình Phước.

  Hiện nay diện tích trồng điều ở Bình Phước giảm do người dân chuyển sang trồng các giống cây khác có tỉ suất sinh lời cao hơn. Đời sống nông dân gắn bó với cây điều gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy các nhà máy không thể nâng giá thu muaĐây là giá bán tốt nhất so với mặt bằng thế giới. Các nước châu Phi đánh thuế mạnh hạt điều thô để buộc các doanh nghiệp phát triển công nghiệp chế biến.

Phát triển vùng nguyên liêu giúp đảm bảo đời sống của người nông dân. Ngành điều Việt Nam sẽ tránh được tình trạng người nông dân chặt bỏ cây điều. Chúng ta sẽ không còn phụ thuộc vào nguồn điều thô từ các nước châu Phi. Tuy nhiên sẽ có 2 vấn đề Việt Nam cần cân nhắc:

 • Không đủ sản lượng cần thiết để chế biến nhân điều xuất khẩu. Chúng ta sẽ phải phát triển chế biến sâu trên cơ sở sản lượng của vùng nguyên liệu.
 • Cho đến khi vùng nguyên liêu hình thành thì biến động của giá hạt điều thô Bình Phước sẽ vẫn tiếp tục. Đồng thời chi phí đầu vào cũng vẫn sẽ đội lên.

Dựa trên nguồn hạt điều thô nhập khẩu để giảm biến động của giá hạt điều thô Bình Phước.

giải pháp giảm sự biến động của hạt điều thô bình phước

giải pháp dựa trên nguồn nguyên liệu hạt điều thô nhập khẩu để giảm sự biến động của giá hạt điều thô Bình Phước.

Giá nhân điều xuất khẩu sẽ cạnh tranh hơn vì hạt điều thô châu Phi có giá thành thấp. Biến động của giá hạt điều thô Bình Phước sẽ giảm. Lý do là vì chỉ một bộ phận khách hàng hiểu giá trị của hạt điều Bình Phước mới sủ dụng. Nhược điểm của cách làm này có giá trị gia tăng thấp, chỉ khoảng 10 USD/kg. Chúng ta sẽ không thoát khỏi danh xưng “ông vua gia công hạt điều”.

bất cập liên quan đến hạt điều thô nhập khẩu

4 bật cập dễ thấy của hạt điều thô nhập khẩu

4 bất cập dễ thấy của hạt điều thô nhập khẩu

 1. Trường hợp nguồn nhập khẩu bị tắc nghẽn thì việc chế biến nhân điều sẽ gặp khó khăn. 
 2. Chất lượng hạt điều thô nhập khẩu từ châu Phi không ổn định dù nguồn cung lớn.
 3. Nhiều nhà cung ứng ở châu Phi có dấu hiệu gian lận thương mại.
  • Họ thường trộn lẫn hạt điều thô nhập khẩu loại cũ với điều mới,
  • Những nhà cung cấp này giao hàng với số lượng và chất lượng không đúng trong hợp đồng. Họ thường đổ lỗi do tình hình thời tiết xấu, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao.
  • sửa bộ chứng từ để giao hàng cho đối tác khác với giá cao hơn.
  • Thiếu kinh nghiệm trong công tác thu hoạch, xử lý, bảo quản điều thô chưa tốt.
 4. Vệ sinh an toàn thực phẩm của hạt điều thô nhập khẩu châu Phi và Campuchia cũng là vấn đề đáng bàn.

Hội đồng tư vấn hỗ trợ hạt điều thô nhập khẩu.

hội đồng tư vấn nhập khẩu điều thô

hội đồng tư vấn về hạt điều thô nhập khẩu được thành lập bởi Vinacas

Hội được thành lập bởi Vinacas với 2 mục tiêu chính:

 • giúp các hội viên chia sẻ thông tin. 
 • giảm thiểu rủi ro liên quan đến giá hạt điều thô nhập khẩu.

Nhiệm vụ của hội là tư vấn cho thành viên các vấn đề liên quan đến hạt điều thô nhập khẩu. Có thể kể đến chính sách, pháp luật, mùa vụ, giá cả, chất lượng, vận chuyển, thanh toán. Ngoài ra, còn có thể kể đến việc kết nối các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước

 

You may also like

1 comment

Tại sao vùng nguyên liệu hạt điều Bình Phước lại sụt giảm? - Hạt điều Andy's Farm - Thương hiệu hạt điều ngon tại Bình Phước 1 Tháng Năm, 2021 - 8:08 sáng

[…] với hạt điều thô nhập khẩu thì hạt điều Bình Phước có chất lượng tốt hơn. Hạt điều Bình Phước và […]

Reply

Leave a Comment