Sự biến động của giá hạt điều thô Bình Phước. Phân tích 2 giải pháp về nguồn nguyên liệu cho chế biến nhân điều.

by Farm Andy
biến động của giá hạt điều thô Bình Phước

Sự biến động của giá hạt điều thô Bình Phước đến từ 2 vai trò của Việt Nam rong chuỗi cung ứng. Chúng ta xuất khẩu nhân điều đã qua chế biến. Đồng thời, Việt Nam cũng nhập khẩu hạt điều thô từ các nước khác để phục vụ chế biến. Từ khi bước ra sân chơi thế giới chúng ta đã từng bước làm chủ công nghệ. Thay vì xuất khẩu hạt điều thô, chúng ta đã xuất khẩu nhân điều đã qua chế biến với giá trị gia tăng cao hơn.

Vị thế của hạt điều xuất khẩu từ Việt Nam trên thị trường thế giới.

chế biến nhân điều xuất khẩu ở việt nam

chế biến hạt điều xuất khẩu ở việt nam

  Theo số liệu của Vinacas thì đến hết tháng 10/2020, việt nam đã xuất khẩu 422,671 tấn điều. Chúng ta tiếp tục là nước xuất khẩu nhân điều lớn nhất thế giới. Kim ngạch xuất khẩu điều là 31 tỷ USDViệt Nam tự hào đã làm chủ hoàn toàn công nghệ chế biến điều. Nhân điều của Việt Nam được xuất đi 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hạt điều nhân trắng chiếm hơn 80% lượng hạt điều xuất khẩu trên thế giới. Trong nhiều năm qua, hạt điều luôn nằm trong CLB nông sản xuất khẩu tỷ đô. Bên cạnh hạt điều các mặt hàng khác có thể kể đến gỗ, gạo, cao su, cà phê và sắn.

Sơ lược về giá hạt điều xuất khẩu năm 2020.

Thị trường Trung Quốc đang có dấu hiệu phục hồi do kiểm soát tốt dịch. Mỗi tỉnh Trung Quốc sẽ có nhu cầu khác nhau về hạt điều xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, đây là thị trường khó tính, đòi hỏi cao nên nhu cầu cũng có sự biến động. Cụ thể tại thời điểm tháng 9/2020:

 • Giá hạt điều xuất khẩu loại W180 giao động từ 8.5 – 9.0 USD/kg.
 • Giá hạt điều xuất khẩu loại W210 là từ 8.0 – 8.55 USD/kg.
 • Giá hạt điều nhân loại W240 là từ 7.5 – 8.0 USD/kg.
 • Giá hạt điều xuất khẩu loại W320 là từ 6.9 – 7.5 USD/kg.

Tại thị trường trong nước giá điều xuất khẩu loại W320 khoảng 6.1 – 6.3 USD/kg. Đối với loại hàng FOB, giá nhân điều W320 ở mức 2.78 – 3.2 USD/pound. Biến động giá tùy thuộc vào từng loại nhà máy. Trước đó vài tháng, tại thời điểm tháng 5/2020, giá điều nhân cũng có sự chênh lệch lớn. Cụ thể:

 • Giá hạt điều xuất khẩu loại W320 từ 2.95 – 3.05 USD/lB. Hạt điều loại W240 từ 3.30 – 3.40 USD/LB nếu mua từ nhà máy lớn.
 • Với các nhà máy, nếu thời gian giao hàng trong khoảng tháng 4 đến tháng 10/2020 thì giá còn thấp hơn Cụ thể hạt điều xuất khẩu loài W320 giá từ 2.75 – 2.80 USD/lB. Hạt điều xuất khẩu loại W240 giá từ 3.10 – 3.15 USD/lB.

Thị trường châu Âu, Mỹ: Các khách hàng ở đây thường rất nghiêm túc trong việc làm ăn. Họ thường ký hợp đồng dài hạn với mức giá khoảng 3.2 USD/lb. Tuy nhiên, nhiều cơ sở chế biến do bị áp lực xoay vòng vốn nên đã bán với giá 2.6 -2.8 USD/lb.

3 lý do giải thích tại sao giá hạt điều xuất khẩu năm 2020 lại bị ép giá.

 1. Nhu cầu thị trường thế giới: Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp dẫn đến việc nhu cầu giảm sút. Hệ quả là lượng hàng nhập khẩu từ trước ùn ứ. Buộc lòng các nhà nhập khẩu nhân điều phải yêu cầu hoãn thời gian giao để tránh tăng chi phí kho bãi.
 2. Tâm lý lo sợ thiếu nguyên liêu. Trước đó một số doanh nghiệp đã thu mua nguyên liệu trong nước với giá cao. Mặc dù vậy lượng điều thô Bình Phước cùng các vùng khác không đáp ứng được nhu cầu sản xuất của họ. Cũng vì tâm lý này họ buộc phải quay sang hạt điều thô nhập khẩu từ nhiều quốc gia châu Phi. Hậu quả là lượng hàng tồn kho rất lớn.
 3. Sự tin tưởng của đối tác nhập khẩu quốc tế. Chính vì sự biến động trong giá bán nhân điều nên đã tạo ra sự nghi ngờ của các đơn vị nhập khẩu. Họ lo rằng các doanh nghiệp Việt Nam chúng ta mua hạt điều thô chất lượng thấp về để chế biến. Do đó, các nhà nhập khẩu này siết chặt kiểm tra chất lượng.

Vòng tròn lẩn quẩn của ép giá hạt điều xuất khẩu, dư thừa nguồn cung, biến động của giá hạt điều thô Bình Phước.

giá hạt điều và chuỗi cung ứng ngành điều

giá hạt điều và chuỗi cung ứng ngành điều

Khi giá hạt điều xuất khẩu bị ép thì doanh nghiệp nếu muốn có lời phải tìm nguồn nguyên liệu đầu vào giá rẻ. Doanh nghiệp chế biến có thể căn cứ vào giá quy đổi để xác định giá điều thô đầu vào. Thêm vào đó, nguồn hàng tồn kho dư thừa cũng tạo ra sự thay đổi trong giá hạt điều thô nguyên liệu. Hạt điều thô Bình Phước là nguồn nguyên liệu tại chỗ được các nhà máy ưu tiên thu mua trong trường hợp lượng tồn kho thấp. Biến động của giá hạt điều thô Bình Phước là điều tất yếu theo hiệu ứng domino. Hạt điều thô nhập khẩu chiếm khoảng 70% nguồn nguyên liệu. Nhưng khi nhân điều bị ép giá thì nó cũng không tránh khỏi vòng lẩn quẩn này!

Vấn đề này không phải mới xảy ra gần đây mà đã kéo dài nhiều năm qua. Andy sau khi nghiên cứu các số liệu của ngành thì mới có thế rút ra được kết luận trên. Cụ thể:

 • Tại thời điểm tháng 3 năm 2021: Bà con nông dân trồng điều rất lo lắng về biến động của giá hạt điều thô. Chỉ trong vòng chưa đầu 1 tháng mà giá điều đã có sự thay đổi chóng mặt. Cụ thể giá điều thô đầu vụ là 28.000 – 29.000 đồng/kg. Đến cuối tháng, giá điều thô đã quay đầu còn 20.000 đồng/kg.
  • Theo UBND xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập thì vụ điều năm nay có năng suất không cao bằng năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết. Biến động giá điều thô là hệ quả của sự thay đổi trong nhu cầu của các nước nhập khẩu.
  • Ba thị trường lớn nhất của hạt điều xuất khẩu là Mỹ (26.5%), Trung Quốc (16.7%) và Hà Lan (9.8%). Do tình hình dịch COVID ở 3 nước này nên lượng container xuất khẩu thiếu trầm trọng. Trong khi đó lượng container rỗng lại thừa nên nhiều doanh nghiệp chế biến tranh thủ nhập thêm điều thô từ châu Phi. Lượng điều thô châu Phi tăng làm giảm giá thu mua điều thô trong nước.
  • Không chỉ ở Bình Phước, giá hạt điều thô Đồng Nai cũng giảm sâu xuống mức 23.000 đồng/kg.
 • Năm 2020: Giá hạt điều thô ở Bà Rịa – Vũng Tầu tại thời điểm tháng 3/2020 là 27.000 đồng/kg. Nếu so với mức 32.000 – 33.000 đồng/kg của 2019 hay mức 37.000 – 38.000 đồng/kg của 2018 thì đây là sự biến động lớn. Không chỉ ở Bà Rịa – Vũng Tàu mà giá hạt điều thô ở Đồng Nai cũng gặp phải tình trạng tương tự. Cụ thể giá hạt điều thô nằm ở mức 26.000 – 27.000 đồng/kg, giảm từ 5000 – 7000 đồng/kg so với năm 2019.
  • Cũng tại thời điểm này, xuất khẩu hạt điều đạt 35 nghìn tấn với giá trị 246 triệu USD. So với cùng kỳ 2019 thì thì giảm 1.8% về lượng và giảm 15.7% về giá trị.
  • Mỹ, Hà Lan và Trung Quốc vẫn là 3 nhà nhập khẩu hạt điều chính của nước ta. Tỷ trọng xuất khẩu của 3 nước này lần lượt là 38.6%, 11.9% và 6.9%. Có một điều bất ngờ là thị trường Arab Saudi lại tăng mạnh (2.4 lần).
  • Do dịch COVID các nước phương Tây có nhu cầu tích trữ điều nên trong ngắn hạn giá hạt điều xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng nhẹ. Cũng vì lý do dịch COVID lan rộng ở châu Phi nên nguồn cung ở đầu sẽ sụt giảm.
  • Theo hiệu ứng domino thì 2 yếu tó nhu cầu và nguồn cung này sẽ dẫn đến biến động cho giá điều trong nước. Tại Bình Phước, giá điều nguyên liệu tăng từ 24.000 đồng/kg lên 28.000 đồng/kg.

Để giải quyết bài toán “biến động của giá hạt điều thô Bình Phước” nhiều giải pháp đã được đề ra. Nhưng tựu chung lại có thể chia làm 2 nhóm chính.

Dựa trên nguồn nguyên liệu trong nước để giảm biến động của giá hạt điều thô Bình Phước.

  Hiện nay diện tích trồng điều ở Bình Phước giảm do người dân chuyển sang trồng các giống cây khác có tỉ suất sinh lời cao hơn. Đời sống nông dân gắn bó với cây điều gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy các nhà máy không thể nâng giá thu mua.  Đây là giá bán tốt nhất so với mặt bằng thế giới. Các nước châu Phi đánh thuế mạnh hạt điều thô để buộc các doanh nghiệp phát triển công nghiệp chế biến.

Phát triển vùng nguyên liêu giúp đảm bảo đời sống của người nông dân. Ngành điều Việt Nam sẽ tránh được tình trạng người nông dân chặt bỏ cây điều. Chúng ta sẽ không còn phụ thuộc vào nguồn điều thô từ các nước châu Phi. Tuy nhiên sẽ có 2 vấn đề Việt Nam cần cân nhắc:

 • Không đủ sản lượng cần thiết để chế biến hạt điều nhân xuất khẩu. Chúng ta sẽ phải phát triển chế biến sâu trên cơ sở sản lượng của vùng nguyên liệu.
 • Cho đến khi vùng nguyên liêu hình thành thì biến động của giá hạt điều thô Bình Phước sẽ vẫn tiếp tục. Đồng thời chi phí đầu vào cũng vẫn sẽ đội lên.

Dựa trên nguồn hạt điều thô nhập khẩu để giảm biến động của giá hạt điều thô Bình Phước.

giải pháp giảm sự biến động của hạt điều thô bình phước

giải pháp dựa trên nguồn nguyên liệu hạt điều thô nhập khẩu để giảm sự biến động của giá hạt điều thô Bình Phước.

Giá hạt điều xuất khẩu sẽ cạnh tranh hơn vì hạt điều thô châu Phi thường có giá thành thấp. Biến động của giá hạt điều thô Bình Phước sẽ giảm. Lý do là vì chỉ một bộ phận khách hàng hiểu giá trị của hạt điều Bình Phước mới sủ dụng. Nhược điểm của cách làm này có giá trị gia tăng thấp, chỉ khoảng 10 USD/kg. Chúng ta sẽ không thoát khỏi danh xưng “ông vua gia công hạt điều”.

bất cập liên quan đến hạt điều thô nhập khẩu

4 bật cập dễ thấy của hạt điều thô nhập khẩu

5 bất cập dễ thấy của hạt điều thô nhập khẩu

 1. Tắc nghẽn trong quá trình nhập: Trường hợp nguồn nhập khẩu bị tắc nghẽn thì việc chế biến nhân điều sẽ gặp khó khăn. 
 2. Chất lượng không ổn định: hạt điều thô nhập khẩu từ châu Phi có chất lượng không ổn định dù nguồn cung lớn. Tỷ lệ thu hồi của hạt không đều, có sự chênh lệch lớn.
 3. Dấu hiệu gian lận thương mại: Các nhà cung cấp thường trộn lẫn hạt điều thô nhập khẩu loại cũ với điều mới. Chưa hết, những nhà cung cấp này giao hàng với số lượng và chất lượng không đúng trong hợp đồng. Họ thường đổ lỗi do tình hình thời tiết xấu, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao. Nguy hiểm hơn, họ còn sửa bộ chứng từ để giao hàng cho đối tác khác với giá cao hơn.
 4. Thiếu kinh nghiệm: nông dân châu Phi thường thiếu kiến thức trong việc thu hoạch, xử lý, bảo quản điều thô.
 5. Vệ sinh an toàn thực phẩm của hạt điều thô nhập khẩu châu Phi và Campuchia cũng là vấn đề đáng bàn.

Hội đồng tư vấn hỗ trợ hạt điều thô nhập khẩu.

hội đồng tư vấn nhập khẩu điều thô

hội đồng tư vấn về hạt điều thô nhập khẩu được thành lập bởi Vinacas

Hội được thành lập bởi Vinacas với 2 mục tiêu chính:

 • Chia sẻ thông tin: Giúp các hội viên có cái nhìn đa chiều về hạt điều thô. Từ đó, cải thiện quy trình sản xuất, kiểm tra cũng như kế hoạch đầu tư dài hạn.
 • Giảm thiểu rủi ro: Như đã nói ở trên việc mua hạt điều thô nhập khẩu tiềm ẩn nhiều rủi ro đặc biệt với những doanh nghiệp mới.

Nhiệm vụ của hội là tư vấn cho thành viên các vấn đề liên quan đến hạt điều thô nhập khẩu. Có thể kể đến chính sách, pháp luật, mùa vụ, giá cả, chất lượng, vận chuyển, thanh toán. Ngoài ra, còn có thể kể đến việc kết nối các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

 

You may also like

4 comments

Tại sao vùng nguyên liệu hạt điều Bình Phước lại sụt giảm? - Hạt điều Andy's Farm - Thương hiệu hạt điều ngon tại Bình Phước 1 Tháng Năm, 2021 - 8:08 sáng

[…] với hạt điều thô nhập khẩu thì hạt điều Bình Phước có chất lượng tốt hơn. Hạt điều Bình Phước và […]

Reply
Chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước là gì? 31 Tháng Năm, 2021 - 2:48 sáng

[…] 1 Tháng Năm, 2021 […]

Reply
Phân tích giá hạt điều tươi Bình Phước. 31 Tháng Năm, 2021 - 7:58 sáng

[…] Phước từ các thị trường như Mỹ, Đức,… tăng cao. Điều này cũng sẽ kéo giá hạt điều thô Bình Phước năm 2021 tăng theo. Bình Phước là vùng nguyên liệu chính của cả nước. Đây cũng là nơi các […]

Reply
2 yếu tố tác động đến giá hạt điều xuất khẩu của Việt Nam. 1 Tháng Tám, 2021 - 7:36 sáng

[…] Sự biến động của giá hạt điều thô Bình Phước. Phân tích 2 giải pháp về ng…  […]

Reply

Leave a Comment