Ăn hạt điều đúng cách: so sánh hạt điều tươi và hạt điều rang

by hatdieu.info
ăn hạt điều đúng cách

Bài viết “Ăn hạt điều đúng cách: so sánh hạt điều tươi trước và sau khi rang”.

Hạt điều Bình Phướcgiá trị dinh dưỡng cao. Chúng còn là loại snack bạn có thể mang theo bên mình. Hạt điều sạch có chứa chất béo tốt cho sức khỏe, chất sơ và protein. Đồng thời đây cũng là nguồn cung cấp dưỡng chất và chất chống oxy hóa quan trọng.

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt điều có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến giảm lượng cholesterol, huyết áp và tiểu đường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc việc rang hạt điều có làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng trong chúng hay không. Hãy cùng Andy’s farm tìm hiểu sâu hơn để có thể ăn hạt điều đúng cách nào.

Để ăn hạt điều đúng cách hãy bắt đầu với việc tại sao hạt điều Bình Phước lại được rang lên?

Theo Andy được biết là để giúp hạt điều có hương vị thơm ngon cũng như làm chúng trở nên giòn hơn. Rang hạt điều là quá trình chúng ta bỏ chúng lên chảo và đảo để hạt chín đều. Tất cả các loại hạt đều cần loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài trước khi rang, trừ hạt hồ trăn pistachios. Phương pháp rang còn được sử dụng để tách vỏ hạt ra khỏi phần nhân. Đây cũng là phương pháp phổ biến để tách vỏ hạt điều. Ngoài ra, đây là nguyên nhân tại sao hạt điều hiếm khi được bán ở dạng thô.

Có 2 phương pháp rang chính:

 • Rang không sử dụng dầu.
 • Rang sử dụng dầu trong chảo hoặc lò.
  • Ngoài ra, hạt điều có thể được rang trong lò vi sóng.

Có phải cả 2 loại hạt điều có thành phần dinh dưỡng như nhau?

Khi được rang lên, cấu trúc cũng như thành phần hóa học của đào lộn hột sẽ có sự thay đổi. Đặc biệt, việc rang sẽ làm thay đổi màu sắc và làm giảm độ ẩm của hạt điều và làm tăng tính giòn của hạt. Hạt điều tươi và hạt điều rang có hàm lượng chất béo, carbs và protein ngang nhau.

Quá trình rang ảnh hưởng thế nào đến việc ăn hạt điều đúng cách.

Hạt điều sẽ mất đi độ ẩm dẫn đến việc khối lượng của hạt điều rang sẽ ít hơn hạt ở dạng thô. Điều này giải thích tại sao lượng chất béo trong 1 ounce cao hơn một chút ở hạt rang. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hạt điều không làm thay đổi lượng chất béo.

Tuy nhiên, khi cấu trúc có sự thay đổi thì chất béo không bão hòa đa nối đôi (polyunsaturated fats) trong hạt điều rang sẽ nhạy cảm hơn với quá trình oxy hóa.

Hạt điều chiên có lượng chất béo và calories chỉ cao hơn một chút so với hạt điều rang. Nguyên nhân là vì hàm lượng chất béo trong hạt điều tự nhiên đã cao sẵn. Vì vậy, chúng không thể hấp thụ thêm lượng chất béo từ bên ngoài.

Có phải việc rang hạt điều tươi sẽ làm hỏng các chất béo có lợi cho sức khỏe?

Hạt điều Đồng Tiến, Bình Phước có lượng chất béo không bão hòa đơn và đa kết nối đôi (monounsaturated và polyunsaturated fats) cao. Công dụng của chúng có thể kể đến:

a. Tác nhân nhiệt độ và thời gian nấu:

Khi chất béo không bão hòa đa kết nối đôi (PUFA) gặp nhiệt:

 • hợp chất này sẽ bị phá hủy hoặc oxy hóa. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành các gốc tự do gây hại cho tế bào.
 • Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu sự hình thành của các gốc tự do này bằng cách kiểm soát quá trình rang. Nếu hạt điều được rang ở nhiệt độ trung bình, thấp thì xác suất hình thành các gốc tự do sẽ thấp đi.

b. Quá trình oxy hóa xảy ra trong khi bảo quản:

PUFA trong hạt điều Bình Phước rang có thể bị oxy hóa khi bảo quản. Nguyên nhân là do:

 • trong quá trình rang trước đó, cấu trúc hạt điều đã bị thay đổi.
  • Kết quả là chất béo PUFA dễ tiếp xúc với khi O2 hơn, dẫn đến quá trình oxy hóa.
  • Điều này làm giảm vòng đời của hạt điều.

Lời khuyên của Andy’s farm để ăn hạt điều đúng cách.

 • các bạn không nên trữ hạt điều rang (cả loại rang muối hoặc không rang muối, có vỏ lụa hoặc không có vỏ lụa) trong thời gian quá lâu.
 • Đối với hạt điều tươi Bình Phước thì các bạn có thể bảo quản lâu hơn.
 • Dưới tác động của nhiệt độ và thời gian nấu, chất béo chuyển hóa được hình thành nhưng lượng này không đáng kể.

Hạt điều là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nếu ăn hạt điều đúng cách thì sẽ làm thêm giá trị của nó. Ngược lại nếu chưa ăn hạt điều đúng cách thì rất dễ dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Hy vọng những thông tin Andy cung cấp ở trên thực sự hữu ích với các bạn.

You may also like

2 comments

Hạt điều A cồ là hạt điều Bình Phước. Đúng hay sai? - Hạt điều 8 Tháng Hai, 2021 - 4:33 chiều

[…] Hạt điều A cồ còn được gọi là điều cao sản vì một số doanh nghiệp Bình Phước đã mang giống có sản lượng cao từ Việt Nam sang Campuchia trồng và sau đó nhập ngược về Việt Nam qua cửa khẩu Hoa Lư. Tuy nhiên, vì thổ nhưỡng khác nhau nên hạt điều A+ không thể so sánh với điều A của Bình Phước về mặt hương vị.  […]

Reply
Bạn biết gì về nguồn gốc của hạt điều Bình Phước? - HatDieu.info 13 Tháng Hai, 2021 - 1:13 chiều

[…] hạt điều bình phước Andy’s farm được bao phủ bởi 2 lớp vỏ có chứa nhựa phenolic gây dị ứng. Khi bạn đụng […]

Reply

Leave a Comment