Sự thật về 7 tác dụng phụ của hạt điều khi bạn ăn quá nhiều

by Farm Andy
7 tác dụng phụ của hạt điều khi ăn quá nhiều

Bài viết: 7 tác dụng phụ của hạt điều đối với sức khỏe khi chúng ta ăn quá nhiều

hạt điều có cả tác dụng tích cực lẫn tiêu cực

hạt điều có tác dụng phụ khi ăn quá nhiều

Tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Có thể kể đến tác dụng khử các gốc tự do, giúp giảm cân hiệu quả,…Tuy nhiên nếu không biết ăn bao nhiêu hạt điều mỗi ngày thì sẽ dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều. Ăn hạt điều không đúng cách là nguyên nhân gây ra 7 tác dụng phụ dưới đây.

Tác dụng phụ của hạt điều sống: gây đầy hơi khó chịu

Ăn quá nhiều hạt điều có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi. Chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn nhưng cũng là nguyên nhân gây ra cảm giác no sớm. Acid Oleic và acid palmitic sinh ra một lượng khi lớn trong ruột, dẫn đến đầy hơi.

Có phải tác dụng phụ của hạt điều là gây tăng cân

Hạt điều nói chung và các loại hạt điều qua chế biến như hạt điều nướng đều có thể gây ra hiện tượng tăng cân. Khi ăn trên 23 gram hạt điều đồng nghĩa với việc chúng ta bắt cơ thể phải hấp thụ trên 163 calo. Hàm lượng calo vượt ngưỡng hấp thu của cơ thể là nguyên nhân gây ra tăng cân.

Tác dụng phụ của hạt điều lên hệ tim mạch

Hạt điều rang muối có nhiều lợi ích với sức khỏe. Tiêu biểu là công dụng giảm rủi mắc các bệnh về tim mạch như huyết áp, tiểu đường và cholesterol cao. Hạt điều vừa giảm lượng LDL cholesterol có hại cho sức khỏe, vừa giúp tăng HDL có lợi. Phytosterol trong hạt điều ngăn không cho các mảng bám bên trong động mạch vành. Đây là nguyên nhân gây nghẽn động mạch. Nghe đến đây các bạn đừng vội “tấp” hạt điều cho người thân bị bệnh tim mạch nhé. Bởi vì hạt điều rang muối với hàm lượng natri cao cũng gây áp lực lên hệ tim mạch đấy.

Thông thường lượng natri nên được giới hạn tùy theo tình trạng sức khỏe. Người khỏe mạnh nên giới hạn lượng natri hấp thụ mỗi ngày ở mức 2300 mg. Với những người có tiền sử tim mạch thì con số này thấp hơn ở mức 1500 mg. Các bạn cũng không nên ăn quá nhiều các loại hạt điều được chế biến khác. Lý do là vì trong các món ăn cũng đã có sẵn muối natri. Khi kết hợp với hạt điều có thể dẫn đến lượng natri quá mức cần thiết của cơ thể.

Giải pháp giúp ngăn ngừa tác dụng phụ của hạt điều là “lắng nghe cơ thể chính mình“. Nói cách khác, khi hiểu được lượng natri mà cơ thể cần thì chúng ta sẽ dễ dàng “plan” thực đơn mỗi ngày của chúng ta.

Tác dụng phụ của hạt điều khi ăn quá nhiều là mất cân bằng dinh dưỡng

Chế độ ăn kết hợp nhiều loại hạt không những giúp bạn cảm thấy thoải mái mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tật. Kết hợp hạt điều với hạnh nhân, óc chó,… là xu hướng của nhiều vận động viên chuyên nghiệp. Việc sử dụng duy nhất hạt điều có thể dẫn đến tình trang mất cần bằng dinh dưỡng.

Tác dụng phụ của hạt điều xảy ra khi magie phản ứng với 1 số loại thuốc.

các thành phần dinh dưỡng của hạt điều

magie là thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Magie có nhiều công dụng đối với sức khỏe chúng ta. Ngoài việc giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể, magie còn giúp phòng tránh loãng xướng. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều hạt điều có thể làm lượng magie trong cơ thể tăng cao. Dư thừa Magie có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, đau dạ dày và tiêu chảy. Ngoài ra, khi hàm lượng magie cao thể tương tác với các loại thuốc gây ra tác dụng phụ. Cụ thể, magie hạn chế khả năng hấp thụ kháng sinh của cơ thể. Đối với người đang sử dụng thuốc huyết áp, magie gây ra cảm giác buồn nôn và phù do giữ nước.

Sốc phản vệ là tác dụng phụ của hạt điều khi bị dị ứng

dị ứng trên da

tác dụng phụ của hạt điều là gây ra dị ứng, dẫn đến sốc phản vệ

Dị ứng hạt điều thường gặp cả ở người lớn và trẻ em. Các triệu chứng của dị ứng hạt điều có thể kể đến ngứa ở miệng hoặc trên da, khó thở, buồn nơ, co thắt dạ dày,… Trong trường hợp nặng, người dị ứng với hạt điều dễ gặp tình trạng sốc phản vệ. Theo một nghiên cứu khoa học gần đây thì người dị ứng với hạt điều có xác suất sốc phản vệ cao hơn người dị ứng đậu phộng.

Để tránh bị dị ứng, Andy khuyên bạn nên tránh xa hạt điều (mặc dù tụi mình bán hạt điều). Ngoài ra cần xem kỹ nhãn thành phần sản phẩm trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ của hạt điều đối với người mắc chứng đau nửa đầu.

người mắc chứng đau nửa đầu

tác dụng phụ của hạt điều với người mắc chứng đau nửa đầu

Tyramine và phenylethylamine là hai loaị axit amin gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu. Nguyên nhân là vì chúng làm giảm hàm lượng serotonin trong não. Serotonin là loại hormone giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, hạnh phúc. Khi lượng serotonin giảm sẽ làm chúng ta cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Thêm vào đó, tyramine và phenylethylamine cũng ảnh hưởng đến sự co giãn của các mạch máu. Vì vây các bạn bị chứng đau nửa đầu nên lưu ý lượng hạt điều mà mình có thể sử dụng. Mặc dù cho có những tác động tiêu cực nhưng 2 axit amin này cũng giúp duy trì mức huyết áp ổn định.

Các bài viết khác cùng về chủ đề công dụng của hạt điều.

Andy’s farm hy vọng bài viết tác dụng phụ của hạt điều đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết chi tiết về lợi ích của hạt điều ở đây nhé:

You may also like

Leave a Comment